Tòa nhà Los Heroes/ Công ty Murtinho y Asociados Arquitectos

59


Los Heroes là công trình được thiết kế bởi công ty Murtinho y Asociados Arquitectos tại thành phố Santiago của Chile với diện tích cải tạo là 3,350 m2. Công trình này là sự cải tạo lại tòa nhà đã được xây dựng từ thập niên 70, với công năng mới là văn phòng cho tổ chức cá nhân, độc lập và phi lợi nhuận của Caja de Compensacion Los Heroes. Công việc của tổ chức này là quản lý các nguồn vốn an sinh xã hội dành để trợ giúp về kinh tế cho những người lao động đã nghỉ hưu bằng những nguồn vốn cho vay nhỏ và ưu đãi. Vì thế những người sử dụng chủ yếu của công trình này là người cao tuổi và thời gian nghỉ ngơi của họ là mục tiêu quan trọng mà công việc cải tạo lại toàn bộ công trình này phải hướng tới để đáp ứng.


 

Điểm nổi bật của công trình này là mặt dựng xám màu thời gian đã được thiết kế mới lại thành một màn trình diễn kết hợp đầy ấn tượng của ánh sáng và màu sắc nhằm thể hiện thành hình thức ý tưởng chủ đạo về mối quan hệ thư giãn – thiên nhiên.

Các tấm kính nhiều màu sắc thể hiện rất thành công trò chơi đầy cảm hứng của ánh sáng, đồng thời nhấn mạnh sự tồn tại của công trình trong toàn cảnh khu vực đô thị xung quanh, nói một cách khác là cá tính đô thị của nó. Ngoài ra, mặt dựng 2 lớp kính còn đóng vai trò tích trữ năng lượng đồng thời là lớp vỏ bọc chống lại tia tử ngoại và gìn giữ môi trường thoải mái, biệt lập bên trong công trình. 


Về mặt tổ chức bên trong, thay vì giao thông theo hình chữ nhật thông thường, việc di chuyển được tổ chức xung quanh một lõi hình tròn, mang lại lợi thế tổ chức giao thông liên tục, mang tính công năng cao và có thể kết nối mọi không gian của cùng một tầng với nhau.

 

Dịch: Ardor Architects; Biên tập: KTS. Bùi Văn Ngàn

Nguồn: Archdaily.com

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY
 
(Click vào ảnh bên dưới để xem với kích thước lớn hơn)