Những ngọn đồi giả của công ty kiến trúc MAD

120

Công ty kiến trúc Trung Quốc MAD đã công bố những hình ảnh của dự án “Những ngọn đồi giả” được họ thực hiện năm 2008. Thiết kế của họ phục vụ cho sự phát triển mới về nhà ở của thành phố vùng ven biển Bắc Hải trên một mặt bằng dài và hẹp ven sông. Ý tưởng chính là kết hợp hai kiểu nhà ở đang phát triển chung ở Trung Quốc: kiểu tháp cao tầng và kiểu nhà ở thấp tầng kéo dài theo khối nhà. Kết quả là một cấu trúc vững chãi mới, một tấm sàn dài với một mái nhà nhấp nhô và tròn hở. Hình dáng độc đáo này tối đa hóa các quan điểm của các cư dân, nhưng đồng thời cũng là một không gian nghỉ giữ khu vực sông và vùng đất phía sau nó.

Giải pháp thực hiện ý tưởng này là “gập làm hai”: đầu tiên họ “cắt” tấm sàn, tạo ra một một hình thức điêu khắc mô phỏng theo những ngọn đồi nổi bật lên trên cảnh quan của khu vực, sau đó là khoan cắt cấu trúc để tạo lỗ hổng mở ra những góc nhìn và cho phép ánh sáng xuyên qua kết cấu.

C1 banner

Một đặc điểm tham khảo thêm là kiến trúc truyền thống của Trung Quốc luôn hài hòa với thiên nhiên. Không bằng lòng với việc sống trong một tòa nhà hoàn hảo hay chỉ là một khu vườn nhân tạo, họ đã tạo ra một công trình mới mà bản thân hình dáng của nó đã hòa nhập với thiên nhiên: những ngọn đồi giả mà con người có thể sinh sống ngay trong nó. Thiết kế này cũng cung cấp một giải pháp cho mật độ xây dựng cao đồng thời là một điểm nhấn cho thành phố.

Năm: 2008
Vị trí: Bắc Hải, Trung Quốc
Phân loại: căn hộ dân cư
Mặt bằng khu vực: 109.203 m2
Diện tích xây dựng: 492.369 m2
Chiều cao tòa nhà: tấm sàn dài-106m; tháp cao-194m
Tình trạng: đang xây dựng

Dịch: KTS Nguyễn Thu Vân; Biên tập: KTS Bùi Văn Ngàn
Nguồn: http://www.designboom.com

3 BÌNH LUẬN

 1. Các bạn thân mến !
  Đây lại là một công trình kiến trúc + quy hoạch được thiết kế theo trường phái ” Phỏng sinh học ” thành công ? !
  Tuy nhiên, chúng ta có thể nhận thấy đơn nguyên hình dãy núi, dài nhưng mỏng quá, cao quá, nhìn không ” chắc ” ! mặt đứng, mặt bằng của đơn nguyên này cũng đơn điệu (không được phong phú như dãy núi thật !)
  Xin cảm ơn KTS Ng Thu Vân và KTS Bùi văn Ngàn !

 2. Nếu gọi là “Phỏng sinh học” e có phần chưa đúng vì đồi núi thì không phải là sinh vật sống mà nên gọi là “Phỏng tự nhiên” thì có lẽ là đúng hơn nhỉ?
  Cái cảm giác về “mỏng” thì có lẽ bài viết đã đề cập: kiểu hình dạng này kết hợp giữa tháp và mặt bằng các đơn nguyên kéo dài, bản vẽ mặt bằng đã có. Hơn nữa, nếu nhà ở dạng tháp, bố cục của nó sẽ không có gì thật sự mới và đặc sắc, cũng không liền mạch.
  Mình chỉ có một ý kiến thêm là có vẻ như công trình hơi đồ sộ thái quá so với khung cảnh tự nhiên xung quanh. Cho dù có là điểm nhấn kiến trúc, nhưng cái cảm giác choán hết không gian phía sau khiến người ta như gặp phải một “bức tường” về mặt góc nhìn thị giác, nhìn tỷ lệ người với công trình thì có thể thấy điều này.