Revit Tut: Hướng dẫn về Massing

1620

Trong bài này anh Đỗ Tuấn Hạnh giúp các bạn hiểu rõ hơn về massing, một chức năng mạnh trong Revit Architecture 2010. Với chức năng này, bạn có thể thả sức sáng tạo hình khối, tạo sàn, tính toán sơ bộ khối lượng…Sau bài này chúng ta sẽ còn có một số bài về Massing nâng cao, nhưng trước tiên, hãy bắt đầu với video này nhé.

 

 

Hướng dẫn Revit: Massing from KIENVIET.NET on Vimeo.

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng

2 BÌNH LUẬN

 1. Massing để đưa ra nhanh chóng một mô hinh nghiên cứu không chỉ về hình thức của công trình, mà nó chứa đựng những đáp số đầu tiên, để kiến trúc sư vừa tư duy và triển khai tiếp, vừa tổng hợp lại những thông tin đó cho câu trả lời ban đầu liên quan đến dự án Kiến trúc – Xây dựng.
  Việc sử dụng massing cho chức năng sử dụng không gian và lựa chọn cấu kiện xây dựng cũng rất thoải mái và thú vị.
  Tôi có thể khẳng định rằng: Massing có thể thay thế cho giai đoạn từ nét vẽ tay từ ý tưởng phôi thai ban đầu đến việc hoàn tất công việc Concept Design.
  Chúc các kiến trúc sư khoẻ mạnh và thiết kế tốt.

 2. Xin được đóng góp thêm vào phần bình luận của bạn augidomeo
  Mình đã tham gia 2 dự án lớn của công ty – một áp dụng Revit ngay từ khâu Thiết kế sơ bộ, (Preliminary design), một chỉ chuyển sang Revit từ khâu Bản vẽ Thi công (Construction Document)
  – Trường hợp dầu tiên, massing phát huy tối đa tác dụng khi Chủ đầu tư yêu cầu trình bày hàng loạt phương án cùng Phối cảnh hình khối và Dự toán sơ bộ cho từng phương án dựa trênn diện tích sàn và công năng xử dụng( massing kết hợp với Design option and Schedule set-up) – mình hoàn thành 15 phương án trong vòng 1 ngày trong khi nếu mình xài Sketchup + CAD + Microsoft Excel – cùng một cách thể hiện có thể mất tới 3 ngày để hoàn tất, đã vậy số liệu có thể sai sót do chuyển qua chuyển lại giữa nhiều chương trình (software).
  – Trường hợp thứ hai, dự án hoàn toàn không xài tới massing … vì công trình đã qua khâu thiết kế sơ bộ, dự toán sẽ căn cứ trên trang thiết bị, vật liệu, nội thất, … chứ không còn dùng diện tích sàn. Massing lúc này chỉ làm tốn tài nguyên của máy mà còn phải mất công kiểm tra, update … thậm chí mình còn bị Xếp mắng là “bày đặt” … 🙁 … khi hỏi “Mass hôn Xếp”
  Kết luận – nếu Công ty kiến trúc của bạn (hay chính bạn) chuyên về Thết kế ( Design oriented), bạn nên dầu tư nhiều thời gian vào công cụ này, vô cùng hữu ích. còn nếu như chuyên về Thi công (Production oriented) – học qua cho biết là đủ, revit còn nhiều cái để học lắm.
  Thân mến