Dự án D2K/ Công ty kiến trúc ICE

76

 


DK2 là một trong những dự án gần đây của công ty thiết kế kiến trúc ICE (Ideas for Contemporary Environments). Đây là dự án đã đoạt giải ba trong cuộc thi mà ICE là khách mời, với đề bài là thiết kế một tòa chung cư 65 tầng đẳng cấp cao và mang tính biểu tượng nằm ngay bên Hồ Tây, Hà Nội. Với tầm vóc như thế, DK2 sẽ nổi bật hẳn trên nền trời kiến trúc công trình của Hà Nội và chính vì thế mà đồ án này ít phải tập trung vào thiết kế diện mạo của công trình mà tập trung nhiều hơn vào chất lượng của các căn hộ nhằm tạo ra sự trải nghiệm riêng cho dân cư.

C1 banner

Cơ cấu công trình

DK2 bao gồm 2/3 là các căn hộ cho thuê làm dịch vụ và 1/3 còn lại gồm các căn hộ ở, phòng sinh hoạt cộng đồng và các tiện nghi thương mại. Công trình được phân chia thành 2 khối nhà để vận hành một cách độc lập, có 2 trung tâm sinh hoạt cộng đồng, một ở tầng trệt để phục vụ cho các căn hộ ở và một ở tầng trên cùng nhằm phục vụ các căn hộ cho thuê làm dịch vụ. Về công năng kết cấu, các phòng sinh hoạt cộng đồng này đóng vai trò như mối liên kết gia cố cho 2 tòa tháp cao vút và thanh mảnh trước tác động của lực xoắn.

Vị trí công trình

Thiết kế khuôn viên được dựa trên cảm hứng từ vẻ đẹp và sự thanh bình của cảnh quan xứ Huế, đậm đà tính truyền thống của Việt Nam với những đồi núi uốn lượn, những vườn cây xanh tươi tốt, những cây cầu và những mặt nước hồ phẳng lặng. Khối nhà cao như mọc lên từ mặt hồ với hệ cột đỡ bám sâu dưới lòng hồ, trong khi khối thấp hơn phủ bóng lên những khu vườn cảnh quan, công viên và một trung tâm sinh hoạt cộng đồng cung cấp các dịch vụ tiện ích cho dân cư. Trung tâm sinh hoạt cộng đồng dành cho các căn hộ cho thuê nằm tại cầu liên kết trên cao nối hai khối nhà với nhau, mang lại tầm nhìn toàn cảnh hướng về khu vực thành phố và có các dịch vụ như phòng khách cao cấp, các khu phục vụ thương mại, thư viện, phòng tập thể thao, hồ bơi trên mái … Với cách bố trí như vậy, không gian ồn ào thiên về giải trí gia đình sẽ hoàn toàn tách biệt với những không gian yên tĩnh hơn mà chủ yếu dành cho các dịch vụ phục vụ công việc.

Các căn hộ dân cư

Thiết kế mặt ngoài công trình phản ánh chân thật chất lượng không gian bên trong công trình mà vẫn giữ được sự đồng bộ của cơ cấu công trình. Các khu vườn treo và sân trong sẽ được nhìn thấy từ bên ngoài, nhằm nhấn mạnh những mảng xanh và các không gian kín đáo, thoáng đãng tại mỗi căn hộ dân cư.

Có một phong cách sống bản địa khá đặc biệt của Hà Nội là ở bất kỳ căn nhà trên 2 tầng nào có chiều sâu thì đều được thiết kế với giếng trời hay sân trong. Việc này đã tạo ra một mặt cắt công trình đầy ánh sáng và tràn đầy gió tự nhiên, nhưng lại được che chắn bởi ánh nóng trực tiếp từ mặt trời. Các sân trong này cũng đồng thời cung cấp không gian cho vườn cây xanh bên trong tòa nhà, mang những không gian xanh kín đáo cho từng căn hộ nơi là sự tụ họp của gia đình.

Các căn hộ của dự án DK2 đã ứng dụng đặc điểm của Hà Nội vào trong thiết kế công trình cao tầng, mang lại tối đa sự đối lưu gió tự nhiên, che chắn các không gian bên ngoài cũng như bên trong nhằm tạo sự thích hợp hơn với điều kiện khí hậu nhiệt đới. Các căn hộ được thiết kế với hai tầng và có phòng khách cao gấp đôi, được bố trí xung quanh các sân hiên sâu và các ban công có chiều cao hai tầng. Những bố trí sắp đặt này chủ yếu nhằm tạo sự che nắng cho các bức tường mặt đứng và có tác dụng như một không gian ngăn cách nhiệt, nửa trong nửa ngoài, ngăn chặn không khí nóng vào các căn hộ.


Dịch: Ardor Architects; Biên tập: KTS Bùi Văn Ngàn.

Nguồn: Archdaily.com

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY.

5 BÌNH LUẬN

 1. Đây là một công trình có nhiều tìm tòi; song, nếu lấy làm biểu tượng cho Hà Nội thì tôi không ” bỏ phiếu !”
  Một công trình, giông giống một công trình ở đâu đó trên ” Giọt Lệ giữa không trung” này (quả đất) thì tính sáng tạo cần bổ xung thêm ! Nghệ thuật Kiến Trúc phải mới ! phải chưa từng ở đâu đã có !
  Trân trọng.

 2. Nếu tìm ra một hình thức kiến trúc mới chưa bao giờ có, chưa bao giờ lặp lại thì tôi sẽ cho bạn 100 năm hay đơn giản 1 năm để làm việc đó bạn Pham Xuan Thanh ạ. Tuy nhiên đúng là hình thức chung cư này là biểu tượng Hà Nội thì chưa thuyết phục lắm.

 3. Bạn triarch thân mến !
  Một công trình ” Phải chưa từng ở đâu đã có” có rất nhiều những công trình như vậy, ta lấy ví dụ : Khuê Văn Các, tháp rùa,nhà Thuỷ Tạ ở Hồ Gươm, chùa một cột, lăng Bác Hồ, cột cờ Hà Nội.. Các công trình do Lơcocbude, kenzotang… thiết kế, các công trình được giải thưởng của Hội KTS VN 2 năm 1 lần… Nếu bạn để ý, bạn có thể nhận thấy : 100 Nhà Thờ Thiên Chúa Giáo đã được xây dựng ( đã được Thiết kế ) thì là 100 thiết kế khác nhau ( chưa từng ở đâu đã có)
  Khi ta thiết kế: Bạn đầu tư thêm một chút thời gian nữa cho ý tưởng, một vài nét vẽ nữa, một số màu khác nữa.. công trình của bạn sẽ đẹp hơn ? ví đó là ý tưởng của bạn (bạn không coppy)
  Chúc bạn triarch và tất cả KTS sáng tác được những công trình đầy sáng tạo – nghệ thuật Kiến trúc luôn đòi hỏi !!!
  Trân trọng !

 4. Những công trình mà bạn Thành kể đúng là có 1 ko 2, nhưng những công trình đó được xây dựng trước đây vì thế ngày nay bất ký công trình nào xây dựng nên điều phải đụng chạm những hình thức hết. Dù bạn có thiết kế sáng tạo bao nhiêu bạn cũng bị lặp lại hình thức mà bạn đã từng thấy. Vẫn đề mình nói ở đây chính là gì, là hình thức mới về không gian, về vật liệu còn về hình dáng hay diện thì sẽ bị lặp. Mình đồng ý với bạn Thành là công trình trên mà biểu tượng Hà Nội thì ko đúng, phải nói là biểu tượng kinh tế thì còn có thể chấp nhận. hihi theo mình là như vậy