Dự án dân cư Konya Residence/ Công ty kiến trúc Superpool

69

Công trình Konya Residence là một trong hai dự án dân cư qui mô lớn với hình thái kiến trúc chung cư cải tiến đang được triển khai bởi công ty kiến trúc Superpool, Thổ Nhĩ Kỳ. Kỳ vọng về hiệu quả đầu tư của các công ty phát triển bất động sản và các nhà thầu đã làm cho hình thái kiến trúc chung cư của Thổ Nhĩ Kỳ bị gò bó trong các khối nhà – thông thường được hình thành bởi 4 căn hộ xây xung quanh một lõi trung tâm công trình.

Bất chấp hiệu quả đầu tư không thể chối cãi, kết quả vẫn là một phần ba số căn hộ sẽ bị hạn chế: không có hướng nhìn ra bên ngoài hoặc phải nhìn sang các căn hộ khác. Và mặc dù theo luật xây dựng của Thổ Nhĩ Kỳ, mật độ xây dựng chỉ cho phép từ 25 đến 50% diện tích đất khuôn viên, đủ để mọc lên những tòa tháp không mấy khác biệt, nhưng phần diện tích còn lại cũng không đủ cho các không gian cây xanh.

 

Không chối bỏ cách bố trí một lõi vây quanh bởi 4 đơn nguyên, các khối công trình Konya Residence, trên khu đất rộng 400,000m2, được thiết kế kéo dài phần đỉnh theo hướng cao dần về sau để đảm bảo hướng nhìn về phía trước. Các khối công trình được sắp đặt nhằm tạo thành một khu sân vườn trung tâm với diện tích khoảng 8,000m2 nhằm đáp ứng cho nhu cầu cây xanh cần thiết của dân cư đô thị.

Để tạo sự đa dạng trên mặt cắt của công trình và đồng thời cải thiện hướng nhìn, toàn thể khối công trình được thiết kế tầng bậc như một tổ hợp các sân phơi nắng. Trong bối cảnh một thành phố đang phát triển nhanh chóng nhưng đang mất dần đi những giá trị truyền thống như những cánh đồng trái cây và nho, Konya Residence được thiết kế với mục đích tạo ra các không gian xanh. Đây chính là một điều rất quan trọng đối với cuộc sống của cư dân khu vực cũng như đối với chính bản thân công trình.

Dịch: Ardor Architects; Biên tập: KTS Bùi Văn Ngàn.

Nguồn: ArchDaily.

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY.

(Click vào ảnh bên dưới để xem ảnh với kích thước lớn hơn)