Sinh viên Kiến trúc đang học như thế nào, họ cần gì và muốn gì ở thầy cô, ở nhà trường là những điều chúng tôi muốn đặt ra. Khi đổi mới, có lẽ, kênh đầu tiên chúng ta cần tham khảo đó chính là bản thân những người trong cuộc – những đối tượng được đổi mới!

DSC 0242

Khi cần, hỏi ai?

Khi bắt đầu vào một môn học, một vấn đề, việc đầu tiên chúng em cần tham khảo đó là những thông tin xung quanh môn học đó. Chúng em cần biết, muốn tìm những điều đó thì tìm ở đâu, hỏi ai, nên đọc tài liệu gì?… Nên chăng trên khoa, trên web của trường đăng tải những thông tin liên quan tới môn học thì sẽ thật hữu ích. Ví dụ như khi cần hỏi về tạo hình thì có thể gặp những ai để trao đổi, xin lời khuyên? tham khảo những sách gì? đồ án nào?… đó luôn là những điều sinh viên chúng em mơ hồ, nháo nhác đi hỏi các anh chị khóa trên nhờ chỉ dẫn, số ít may mắn hỏi được đúng thầy cô, còn lại luôn trong tình trạng mù mờ.

Nên nhận xét trực tiếp vào đồ án

Việc tham khảo các đồ án khóa trước luôn là một điều rất hữu ích cho sinh viên khóa sau. Tuy nhiên, việc chọn lựa những đồ án tốt để trưng bày không phải là một giải pháp toàn diện. Sinh viên tụi em cần tham khảo cả những đồ án chưa thật tốt, chưa thật hoàn thiện. Có khi, có những thầy nói với chúng em rằng: Tôi đi dạy cả 15 năm nay, năm nào cũng thấy sinh viên mắc đúng lỗi này. Vậy nhưng, nếu cái lỗi đó được chia sẻ, được bày ra để khóa sau tham khảo thì có lẽ khóa sau sẽ biết đường rút kinh nghiệm và ngày càng hoàn thiện hơn. Đúng là, sinh viên các khóa hay mắc những lỗi giống nhau, vì họ cùng tuổi, cùng người dạy, cùng nền giáo dục, cùng nguồn thông tin… nếu như những lỗi đó được “chia sẻ” với mọi người thì chắc chắn sẽ khác. Nên có những buổi trả bài, nhận xét từng lỗi, cái được và chưa được của từng đồ án và sau đó để trong phòng tham khảo với những lời phê ngay trên đồ án đó. Em đã từng rất thích thú với cách mà một thầy giáo đã phê trực tiếp trong đồ án, khi sinh viên thiết kế một nhà vệ sinh có bồn cầu giáp với tường, thầy khoanh tròn và viết ở đó rằng: “Tôi không ngồi được” – Chỉ cần như vậy, sinh viên khóa sau sẽ biết và rút kinh nghiệm về những chi tiết nhỏ nhất, về tỉ lệ và kích thước các thiết bị.

Thầy giỏi, nhưng giảng khó hiểu!

Có những thầy dạy rất giỏi, sinh viên tụi em rất khâm phục và ngưỡng mộ. Tuy nhiên, có lẽ khả năng diễn đạt, phương pháp sư phạm của thầy còn hơi hạn chế một chút. Có nhiều vấn đề, thầy giảng rất khó hiểu, thầy nói nhiều thứ xa xôi quá, cao siêu quá mà có lẽ bọn em chưa cảm thụ hết được. Nếu thầy cô có thể quy đổi những vấn đề phức tạp đó thành những ví dụ gần gũi và đơn giản thì sẽ rất tuyệt ạ.

Hãy để chúng em “sáng tạo”

Thầy hướng dẫn là người phải biết truyền thụ cho sinh viên những kiến thức chuyên môn, cảm hứng sáng tác và phương pháp sáng tác kiến trúc. Nhưng đôi khi, các thầy lại “gợi ý” quá sâu và điều này khiến sinh viên lười tư duy, lệ thuộc. Có thầy còn đặt bút vẽ mặt bằng, phối cảnh cho sinh viên ngay từ những buổi đầu tiên, và sinh viên chỉ chăm chăm lo “tổ chức không gian” sao cho giống với những thứ thầy đã vẽ. Không giống, không đúng ý thầy thì được đánh giá là lười biếng, là kém cỏi… Hãy để chúng em được thỏa sức sáng tạo, để chính mỗi đồ án đều là một tác phẩm của chúng em.

Pages from PDFS michele Page 4(1)

Những buổi Workshop như thế này sẽ giúp ích cho sinh viên rất nhiều

Tăng cường các hoạt động thực tế

Kiến trúc là một ngành rất có quan hệ với thực tiễn đời sống kinh tế – xã hội. Khi học, các hoạt động ngoại khóa của nhà trường luôn làm sinh viên hứng thú. Việc được đến tận nơi để nghe thầy cô phân tích, giảng giải thực tế là rất bổ ích. Với những nơi xa thì có thể ít có điều kiện, còn với những điểm gần, trong thành phố, có lẽ các thầy hoàn toàn có thể tổ chức cho sinh viên đến tận nơi để vẽ, để phân tích, để thảo luận. Có những khi chúng em được giao làm đề tài resort, nhưng thực sự không phải ai cũng có điều kiện đi thực tế hoặc đã từng được ở trong những resort cao cấp và đắt tiền. Chính vì vậy, chúng em phải tự mò mẫm, tự tìm kiếm ảnh trên mạng nhưng hoàn toàn không có chút thực tế nào về cách thức hoạt động hay công năng, những tiện ích trong đó ra sao…

Phong phú hình thức làm mô hình

Sinh viên kiến trúc rất thích làm mô hình. Các loại mô hình bằng nhiều chất liệu khác nhau như xốp, giấy decan, đất sét… chứ không chỉ bó hẹp ở một loại nhất định. Việc làm mô hình có thể vận dụng cho nhiều môn học khác nhau như: Mô hình cấu tạo kiến trúc để bọn em thực hành thiết kế không gian, các chi tiết cấu tạo từ móng đến mái nhà; mô hình Lịch sử kiến trúc thể hiện từ tổng thể các quần thể kiến trúc cổ đến tỷ lệ và chi tiết bộ phận công trình… Như vậy, môn học sẽ thú vị và sôi nổi hơn rất nhiều, tránh việc nhàm chán và nặng lý thuyết như hiện nay.

Xưởng thiết kế luôn mở

Ở nhiều trường đào tạo Kiến trúc hiện nay, xưởng thiết kế để các em thực hành là không có. Còn ở các cơ sở đào tạo lớn thì cũng chưa đủ. Sinh viên đông, cơ sở vật chất có hạn. Chính vì vậy, chúng em phải thay nhau hoặc thực hành theo giờ quy định. Như vậy, sẽ là rất khó khăn cho chúng em, bởi chúng em không thể ngày nào cũng bưng cái mô hình của mình lên xưởng, làm 1 tiết học rồi lại bưng về. Một tuần, có 1 ngày trọn vẹn để làm, nhưng điều đó là không thể đủ. Mỗi buổi lắt nhắt làm một phần, nó thường bị ngắt quãng và lẻ tẻ. Giá như xưởng lúc nào cũng mở cho bọn em thì tốt biết mấy.

Đừng quản lý chúng em bằng giờ lên lớp

Là sinh viên, đi học đều là lẽ đương nhiên. Nhưng chúng em có những mâu thuẫn, nếu ngày nào cũng lên lớp học để nghe các vấn đề đại cương, lý thuyết, thì chúng em không thể. Nhất là, cách dạy theo tín chỉ, sẽ là để chúng em tự học là chính, miễn sao chúng em trả bài tốt và giờ lên lớp đạt yêu cầu là được. Vậy nhưng, nếu không đi học đủ thì sẽ bị trừ vào điểm hết môn. Điều này gây khó cho tụi em lắm. Như vậy, tụi em tự học vào lúc nào. Nhất là, khi đã đến năm cuối, chúng em cần thực tế nhiều, xưởng trên trường thì không đủ, chúng em phải làm thêm các công ty bên ngoài để tích lũy kinh nghiệm, để tự học. Nhưng nếu tự học mà lại bị điểm kém do thiếu chuyên cần thì cũng khó thay.

Thư viện đừng cứng nhắc

Một vấn đề liên quan đến việc đọc sách là các thư viện được quản lý rất cứng nhắc. Nên để sinh viên tự chọn sách, vì nếu phải đăng ký tên sách cụ thể thì sinh viên không biết tìm quyển nào. Không hạn chế quyền cho sinh viên mượn sách: Ở một số trường kiến trúc, sách chuyên ngành chỉ cho sinh viên năm thứ 3 trở lên mượn, thực tế sinh viên nên đọc càng sớm càng tốt. Thư viện phải mở cửa nhiều thời gian hơn (qua trưa) để giữa thời gian nghỉ sinh viên có thể đọc.

2

Hãy cho sinh viên của chúng ta thỏa sức “vẫy vùng”

Nên bớt các môn học đại cương, lý thuyết

Suốt ngày cặm cụi học những môn đại cương và những môn lý thuyết, khiến chúng em nhụt chí. Những môn đó, bọn em học theo kiểu chống đối, học trước quên sau, và khi ra trường là “chữ thầy trả thầy”. Lại còn việc giáo trình quá cũ nữa chứ. Cái chúng em cần là được học những điều mới, những điều mà trong giáo trình chưa theo kịp. Khi trên thế giới mỗi ngày lại cho ra đời một loại vật liệu mới tính năng ưu việt hơn thì bọn em lúc nào cũng chỉ biết đến bê tông, thép, gỗ, đá… muốn tìm hiểu về các loại vật liệu composite thì thầy bảo “tự search”. Như vậy, còn làm được gì!

Lời tác giả: Chùm ý kiến này là tổng hợp của cá nhân tôi khi làm một cuộc trắc nghiệm nhỏ đối với các bạn sinh viên Kiến trúc. Có thể, nó chưa phản ánh hết được những tâm tư, nguyện vọng của các bạn; có thể nó cũng chưa thực sự đúng với tất cả mọi trường hợp, nhưng dù sao cũng là những chia sẻ rất thẳng thắn, chân tình của các bạn sinh viên. Trong chùm bài về đào tạo trên TC Kiến trúc Việt Nam, bài viết này đã được đăng. Tuy nhiên, bản thân tôi vẫn muốn được Kienviet.net đăng tải lại, như một nơi để các bạn sinh viên chia sẻ, và cũng là thông điệp gửi tới các thầy cô: Hãy lắng nghe những sinh viên của mình nhiều hơn nữa!

Nhật Minh

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more