Thầy cô ơi, chúng em muốn…

118

Sinh viên Kiến trúc đang học như thế nào, họ cần gì và muốn gì ở thầy cô, ở nhà trường là những điều chúng tôi muốn đặt ra. Khi đổi mới, có lẽ, kênh đầu tiên chúng ta cần tham khảo đó chính là bản thân những người trong cuộc – những đối tượng được đổi mới!

Khi cần, hỏi ai?

C1 banner

Khi bắt đầu vào một môn học, một vấn đề, việc đầu tiên chúng em cần tham khảo đó là những thông tin xung quanh môn học đó. Chúng em cần biết, muốn tìm những điều đó thì tìm ở đâu, hỏi ai, nên đọc tài liệu gì?… Nên chăng trên khoa, trên web của trường đăng tải những thông tin liên quan tới môn học thì sẽ thật hữu ích. Ví dụ như khi cần hỏi về tạo hình thì có thể gặp những ai để trao đổi, xin lời khuyên? tham khảo những sách gì? đồ án nào?… đó luôn là những điều sinh viên chúng em mơ hồ, nháo nhác đi hỏi các anh chị khóa trên nhờ chỉ dẫn, số ít may mắn hỏi được đúng thầy cô, còn lại luôn trong tình trạng mù mờ.

Nên nhận xét trực tiếp vào đồ án

Việc tham khảo các đồ án khóa trước luôn là một điều rất hữu ích cho sinh viên khóa sau. Tuy nhiên, việc chọn lựa những đồ án tốt để trưng bày không phải là một giải pháp toàn diện. Sinh viên tụi em cần tham khảo cả những đồ án chưa thật tốt, chưa thật hoàn thiện. Có khi, có những thầy nói với chúng em rằng: Tôi đi dạy cả 15 năm nay, năm nào cũng thấy sinh viên mắc đúng lỗi này. Vậy nhưng, nếu cái lỗi đó được chia sẻ, được bày ra để khóa sau tham khảo thì có lẽ khóa sau sẽ biết đường rút kinh nghiệm và ngày càng hoàn thiện hơn. Đúng là, sinh viên các khóa hay mắc những lỗi giống nhau, vì họ cùng tuổi, cùng người dạy, cùng nền giáo dục, cùng nguồn thông tin… nếu như những lỗi đó được “chia sẻ” với mọi người thì chắc chắn sẽ khác. Nên có những buổi trả bài, nhận xét từng lỗi, cái được và chưa được của từng đồ án và sau đó để trong phòng tham khảo với những lời phê ngay trên đồ án đó. Em đã từng rất thích thú với cách mà một thầy giáo đã phê trực tiếp trong đồ án, khi sinh viên thiết kế một nhà vệ sinh có bồn cầu giáp với tường, thầy khoanh tròn và viết ở đó rằng: “Tôi không ngồi được” – Chỉ cần như vậy, sinh viên khóa sau sẽ biết và rút kinh nghiệm về những chi tiết nhỏ nhất, về tỉ lệ và kích thước các thiết bị.

Thầy giỏi, nhưng giảng khó hiểu!

Có những thầy dạy rất giỏi, sinh viên tụi em rất khâm phục và ngưỡng mộ. Tuy nhiên, có lẽ khả năng diễn đạt, phương pháp sư phạm của thầy còn hơi hạn chế một chút. Có nhiều vấn đề, thầy giảng rất khó hiểu, thầy nói nhiều thứ xa xôi quá, cao siêu quá mà có lẽ bọn em chưa cảm thụ hết được. Nếu thầy cô có thể quy đổi những vấn đề phức tạp đó thành những ví dụ gần gũi và đơn giản thì sẽ rất tuyệt ạ.

Hãy để chúng em “sáng tạo”

Thầy hướng dẫn là người phải biết truyền thụ cho sinh viên những kiến thức chuyên môn, cảm hứng sáng tác và phương pháp sáng tác kiến trúc. Nhưng đôi khi, các thầy lại “gợi ý” quá sâu và điều này khiến sinh viên lười tư duy, lệ thuộc. Có thầy còn đặt bút vẽ mặt bằng, phối cảnh cho sinh viên ngay từ những buổi đầu tiên, và sinh viên chỉ chăm chăm lo “tổ chức không gian” sao cho giống với những thứ thầy đã vẽ. Không giống, không đúng ý thầy thì được đánh giá là lười biếng, là kém cỏi… Hãy để chúng em được thỏa sức sáng tạo, để chính mỗi đồ án đều là một tác phẩm của chúng em.

Những buổi Workshop như thế này sẽ giúp ích cho sinh viên rất nhiều

Tăng cường các hoạt động thực tế

Kiến trúc là một ngành rất có quan hệ với thực tiễn đời sống kinh tế – xã hội. Khi học, các hoạt động ngoại khóa của nhà trường luôn làm sinh viên hứng thú. Việc được đến tận nơi để nghe thầy cô phân tích, giảng giải thực tế là rất bổ ích. Với những nơi xa thì có thể ít có điều kiện, còn với những điểm gần, trong thành phố, có lẽ các thầy hoàn toàn có thể tổ chức cho sinh viên đến tận nơi để vẽ, để phân tích, để thảo luận. Có những khi chúng em được giao làm đề tài resort, nhưng thực sự không phải ai cũng có điều kiện đi thực tế hoặc đã từng được ở trong những resort cao cấp và đắt tiền. Chính vì vậy, chúng em phải tự mò mẫm, tự tìm kiếm ảnh trên mạng nhưng hoàn toàn không có chút thực tế nào về cách thức hoạt động hay công năng, những tiện ích trong đó ra sao…

Phong phú hình thức làm mô hình

Sinh viên kiến trúc rất thích làm mô hình. Các loại mô hình bằng nhiều chất liệu khác nhau như xốp, giấy decan, đất sét… chứ không chỉ bó hẹp ở một loại nhất định. Việc làm mô hình có thể vận dụng cho nhiều môn học khác nhau như: Mô hình cấu tạo kiến trúc để bọn em thực hành thiết kế không gian, các chi tiết cấu tạo từ móng đến mái nhà; mô hình Lịch sử kiến trúc thể hiện từ tổng thể các quần thể kiến trúc cổ đến tỷ lệ và chi tiết bộ phận công trình… Như vậy, môn học sẽ thú vị và sôi nổi hơn rất nhiều, tránh việc nhàm chán và nặng lý thuyết như hiện nay.

Xưởng thiết kế luôn mở

Ở nhiều trường đào tạo Kiến trúc hiện nay, xưởng thiết kế để các em thực hành là không có. Còn ở các cơ sở đào tạo lớn thì cũng chưa đủ. Sinh viên đông, cơ sở vật chất có hạn. Chính vì vậy, chúng em phải thay nhau hoặc thực hành theo giờ quy định. Như vậy, sẽ là rất khó khăn cho chúng em, bởi chúng em không thể ngày nào cũng bưng cái mô hình của mình lên xưởng, làm 1 tiết học rồi lại bưng về. Một tuần, có 1 ngày trọn vẹn để làm, nhưng điều đó là không thể đủ. Mỗi buổi lắt nhắt làm một phần, nó thường bị ngắt quãng và lẻ tẻ. Giá như xưởng lúc nào cũng mở cho bọn em thì tốt biết mấy.

Đừng quản lý chúng em bằng giờ lên lớp

Là sinh viên, đi học đều là lẽ đương nhiên. Nhưng chúng em có những mâu thuẫn, nếu ngày nào cũng lên lớp học để nghe các vấn đề đại cương, lý thuyết, thì chúng em không thể. Nhất là, cách dạy theo tín chỉ, sẽ là để chúng em tự học là chính, miễn sao chúng em trả bài tốt và giờ lên lớp đạt yêu cầu là được. Vậy nhưng, nếu không đi học đủ thì sẽ bị trừ vào điểm hết môn. Điều này gây khó cho tụi em lắm. Như vậy, tụi em tự học vào lúc nào. Nhất là, khi đã đến năm cuối, chúng em cần thực tế nhiều, xưởng trên trường thì không đủ, chúng em phải làm thêm các công ty bên ngoài để tích lũy kinh nghiệm, để tự học. Nhưng nếu tự học mà lại bị điểm kém do thiếu chuyên cần thì cũng khó thay.

Thư viện đừng cứng nhắc

Một vấn đề liên quan đến việc đọc sách là các thư viện được quản lý rất cứng nhắc. Nên để sinh viên tự chọn sách, vì nếu phải đăng ký tên sách cụ thể thì sinh viên không biết tìm quyển nào. Không hạn chế quyền cho sinh viên mượn sách: Ở một số trường kiến trúc, sách chuyên ngành chỉ cho sinh viên năm thứ 3 trở lên mượn, thực tế sinh viên nên đọc càng sớm càng tốt. Thư viện phải mở cửa nhiều thời gian hơn (qua trưa) để giữa thời gian nghỉ sinh viên có thể đọc.

Hãy cho sinh viên của chúng ta thỏa sức “vẫy vùng”

Nên bớt các môn học đại cương, lý thuyết

Suốt ngày cặm cụi học những môn đại cương và những môn lý thuyết, khiến chúng em nhụt chí. Những môn đó, bọn em học theo kiểu chống đối, học trước quên sau, và khi ra trường là “chữ thầy trả thầy”. Lại còn việc giáo trình quá cũ nữa chứ. Cái chúng em cần là được học những điều mới, những điều mà trong giáo trình chưa theo kịp. Khi trên thế giới mỗi ngày lại cho ra đời một loại vật liệu mới tính năng ưu việt hơn thì bọn em lúc nào cũng chỉ biết đến bê tông, thép, gỗ, đá… muốn tìm hiểu về các loại vật liệu composite thì thầy bảo “tự search”. Như vậy, còn làm được gì!

Lời tác giả: Chùm ý kiến này là tổng hợp của cá nhân tôi khi làm một cuộc trắc nghiệm nhỏ đối với các bạn sinh viên Kiến trúc. Có thể, nó chưa phản ánh hết được những tâm tư, nguyện vọng của các bạn; có thể nó cũng chưa thực sự đúng với tất cả mọi trường hợp, nhưng dù sao cũng là những chia sẻ rất thẳng thắn, chân tình của các bạn sinh viên. Trong chùm bài về đào tạo trên TC Kiến trúc Việt Nam, bài viết này đã được đăng. Tuy nhiên, bản thân tôi vẫn muốn được Kienviet.net đăng tải lại, như một nơi để các bạn sinh viên chia sẻ, và cũng là thông điệp gửi tới các thầy cô: Hãy lắng nghe những sinh viên của mình nhiều hơn nữa!

Nhật Minh

25 BÌNH LUẬN

 1. Haifarmer vạch vài ý ra cho anh em nhìn thấy cái nhìn “toàn diện” được không? Tôi thấy các bạn sinh viên khi nói lên những điều này cũng có cái lý riêng của họ. Cũng cần phải lắng nghe thêm.

 2. Mình sẽ thử trả lời từng câu nhé:
  Thứ 1:Khi cần, hỏi ai?>>>cái này nếu bạn thực sự hăng say và năng động ..Bạn có thể hỏi các bạn bè.các anh chị em yêu nghề..các diễn đàn..các thầy cô tâm huyết…..Ngày xưa tôi cũng từng học như thế.Muốn biết phải hỏi muốn giỏi phải học..cái chình là mình có tinh thần để cầu học hay ko.
  Còn về tài liệu bây giờ thì tôi không bàn vì nó là thời đại của công nghệ thông tin..cái gì trên mạng cũng có..các bạn nên dành thời gian tìm tài liêu

 3. Thứ 2:Nên nhận xét trực tiếp vào đồ án
  Cái này do Phương pháp dạy của từng giáo viên..
  có những giáo viên sẽ chỉ ra cái đúng cái sai của từng sinh viên,Nhưng cũng có giáo viên chỉ dạy cho sinh viên cái nền tảng tư tưởng.cách đặt vấn để.cách suy nghĩ concept..v.vv còn lại tùy từng sinh viên cảm nhận và học hỏi…
  Tôi nghĩ nếu sv thực sự có ý thức học tập và say mê thì chẳng có giáo viên nào làm việc thờ ơ và ko quan tâm đến các bạn…

 4. Thứ 3 :Thầy giỏi, nhưng giảng khó hiểu!
  Có nhiều vấn đề, thầy giảng rất khó hiểu, thầy nói nhiều thứ xa xôi quá, cao siêu quá mà có lẽ bọn em chưa cảm thụ hết được. Nếu thầy cô có thể quy đổi những vấn đề phức tạp đó thành những ví dụ gần gũi và đơn giản thì sẽ rất tuyệt ạ.

  câu này mình ko bàn đến vì nó mâu thuẫn và hơi cá nhân..có thể bạn mong muốn ở các thầy hơi nhiều..Vừa đơn giàn dễ hiệu gần gũi nhưng lại phải hay…
  Theo tôi các bạn cứ nghồi nghe..cái gì hiều được thì hiều ,Ko hiểu được thì đi hỏi ..ko thì biết đâu sau này ngộ ra lại thấy rất hay..
  Ví dụ khi đi học tôi ko thích thầy Tạ trường Xuân nhưng khi ra trường tôi thấy kiến thức đấy giúp ích rất nhiều..Ví dụ thế

 5. Thứ 4 :Hãy để chúng em “sáng tạo”
  Thầy gợi ý cũng là 1 cách học..Hãy làm việc với tinh thần say mê học hỏi và sáng tạo thực sự ..thì chẳng thầy nào ko cho bạn sáng tạo..Vì được làm việc được chia sẻ kinh nghiệm là niềm vui của bất kể 1 kts nào

 6. Thứ 5 Xưởng thiết kế luôn mở
  Nếu bạn chứng minh được luôn có nhiều hơn 50% số sinh viên ngồi ở Xưởng và say mê nghiên cứu thì chác các thầy cô cũng mở đấy…

 7. Thứ 6;Tăng cường các hoạt động thực tế-Phong phú hình thức làm mô hình
  Cái này do các bạn cơ mà..các thầy cô đâu có cấm..Rất nhiều bạn sinh viên vẫn tự tổ chức đi hoạt động thực tế và vẫn tự làm mô hình..
  Nếu các bạn tháy cần thiết thì có thê tự làm được những yêu cần này cơ mà

 8. Thứ 7 :Thư viện đừng cứng nhắc
  Cái này cũng ko thể trách thư viện được..đã là kiến trúc thì xem sách nào cũng là xem cũng là học hỏi,
  Nếu bạn muốn xem đúng sách mà mình cần thì nên tìm hiểu truóc khi mươn..cách tìm hiểu thì do bạn thôi : Tra google..Hỏi những người tiền bối.
  còn lại Hiệu sách kiến trúc ở ngoài cũng rất nhiều .BẠn có thể lên info stone ở Tràng tiền ..Ngồi cả ngày cũng được…
  cái chính là các bạn có thực sự tâm huyết ko

 9. Đừng quản lý chúng em bằng giờ lên lớp – Nên bớt các môn học đại cương, lý thuyết.
  Thực sự bạn cảm thấy giảm 2 điều này đi sẽ làm các bạn tốt lên sao?

 10. @KTS tương lai: Mình chỉ xin phép trả lời 1 vài ý kiến cá nhân của mình, Hi vọng qua đó các bạn sẽ có sự cảm thông hơn với các thầy cô.và cũng nhìn nhận vào thực tế hiện nay cũng ko hẳn toàn bộ sinh viên đều hăng say và tâm huyết với nghề..Chúng ta đừng đòi hỏi nhiều khi chúng ta còn chưa thực sự cố gắng..Khi các bạn đã thực sự đam mê thì tôi nghĩ ko thầy cô nào lại thờ ơ với các bạn.

 11. @Haifarmer : Chào anh… Đôi lời tâm sự cùng anh 😀

  em biết, đã nghe, thì nên nghe bằng cả 2 tai…Cái gì cũng có 2 mặt…

  em đoán, anh là giảng viên, hoặc có liên quan….Và đang nói lên những suy nghĩ của mình.

  đối với em, bài viết “…chúng em muốn” chắc cũng đã nói lên hết những suy nghĩ về việc học tập của mình. Cũng như những sinh viên tâm huyết với nghề khác, khi bước vào cửa trường ĐH với bao hoài bão về nghề , em đã cố gắng phấn đấu rất nhiều. Nhưng quả thật, việc học này quá nặng nề…và lê thê với những môn nhàm chán, những cái đồ án với những thầy cô ko có tâm với nghề.
  Đến h năm thứ 4, đã đi làm , nói thực, nhiệt huyết của em chỉ còn đủ để cố kiếm tiền bằng nghề đã học chứ ko dám làm những thứ cao sang. Những ước mơ đó đã bị dập tắt ở năm thứ 2 🙂

  Chẳng dám đổi lỗi, vì biết nhiều người họ cũng có cái lý của mình. Nhưng, thực tế cho thấy, 5 năm học đại học, ko làm sinh viên thiết kế được 1 cái nhà phố cho ra hồn….Theo em nhận thấy là vậy….

 12. haizzz…… than vãn làm gì khi đó là tính trạng chung của nền giáo dục. Các thầy cô dù có nhiệt huyết thì cũng ko đủ sức để thay đổi, để duy trì và phổ biến sự thay đổi.

  Mình thấy tiếc nhất là ko có điều kiện thực hành tại trường. Đến trường chỉ để nghe những bài giảng buồn tẻ. Không có xưởng trường với đúng nghĩa là 1 xưởng nơi cung cấp cho SV không gian, để đến làm mô hình, làm việc nhóm, điêu khắc .v.v… Nó nên có mặt bằng đủ rộng và mở cửa cả ngày.

  Còn giờ đi học thì mình ko có ý kiến ‘_’ nhưng nghe nói ở nước ngoài đến cấp đại học thì chỉ phải đi học 1 tuần 3 ngày, để dành thời gian đi thực tập và hoạt động xã hội.

 13. ở các nước văn minh, nghe nói chưa đủ tuổi thì họ cấm đi làm. Còn khi trên 18 tuổi rồi thì họ khuyến khích và luôn luôn tạo điều kiện để sv đi làm, lao động. Nhàn rỗi thất nghiệp sinh ra tệ nạn mà lao động vừa là để rèn luyện con người, vừa phục vụ lợi ích cho xã hội.

 14. @Larva: Mình đoán mọi người sẽ nghĩ mình là Giảng viên hoặc liên quan..
  Nhưng thực ra ko phải vậy bạn ah..Mình cũng chỉ là 1 KTS mới rời khỏi ghế nhà Trường được vài năm.Nói chung cũng là ngựa non háu đá thôi nhưng cũng như các bạn mình cũng có 1 tuổi thơ Sinh viên đầy hoài bão và mơ mộng..
  Mình cũng biết hết thực trạng của nền giáo dục nước nhà nhưng mình thấy các anh chị khóa trên vẫn có những người giỏi lắm..Vì thế mình học bằng nhiều cách..Mình lân la làm quen với những anh chị trong các đội Thiết kế nhanh,Mỹ thuật…Từ đó lân la thi các cuộc thi mà nhà trường tổ chức..Rồi được giới thiệu gặp các đàn anh mà mình gọi là cao thủ..Rồi có cơ hội gặp các người thầy mà mình hằng ngướng mộ : như Thầy Nguyễn Tiến Thuận..Thầy Hoàng Trinh, chế đình hoàng …v..v.. VÀ mình thấy các thầy cô đó cũng rất nhiệt tình khi bọn mình tham gia hỏi đáp.. Nói chung mình nghĩ Mọi thứ do bản thân mình thôi.
  Mong các bạn luôn cố gằng vươn lên khỏi hoàn cảnh..Hồ Chí Minh đã từng ra đi tìm đường cứu nước cơ mà..Làm gí có con đường nào trước đâu..Phải tìm chứ…

 15. Tâm sự với bạn 1 chút : Sau khi ra trường mình cũng đã lân la làm quen và cúng có cơ hội được làm việc tại các công ty theo mình là cũng khá lớn như Avant – Achipet – Hồ Thiệu Trị….Mình tháy đa số họ cũng vẫn có tình yêu nghề và vẫn nuôi được đến bây giờ..Và chính họ cũng còn lăn tăn đến giờ này vẫn chưa làm được con nhà Phố cho ra hồn cơ mà….thế nên đừng lấy thước đo nhà phố ra làm hệ quy chiếu.
  Có 1 kỷ niệm tâm sự riêng cùng bạn để bạn hiểu thêm thôi .
  Mình đã có cơ hội hỏi anh Đoàn Kỳ Thanh ..Tại sao ngày xưa anh xin được vào Xưởng làm việc của Rem koolhaas
  Mình tìm hiểu và đươc biết:
  Năm 91 khi anh ra trường bằng đại học ở Việt nam ko có giá trị trên trường quốc tế ..Tức là với tấm bằng đại học ở Việt nam mà xin việc ở nước ngoài là điều ko tưởng.
  Nhưng có 1 tấm bằng khác được thế giới công nhận đó chính là các giải thưởng Competition các cuộc thi trên thế giới..Chính vì thế khi du học ở nước ngoài ..Song song với việc học .Anh thi rất nhiều các cuộc thi mà họ tổ chức..có cái được giải có cái không..
  Khi Rem có 1 dự án ở Việt nam cần có 1 KTS thông thạo địa hình và có thể làm việc ở Hà lan..
  Cũng như nhiều KTS khác anh cũng gửi đơn.Và đương nhiên khi Rem xem toàn bộ hồ sơ ứng cử thì việc tham gia các giải thưởng và được giải là 1 lợi thế rất lớn..
  Mình chỉ muốn nói rằng: các bậc tiền bối của mình cũng tự nghĩ ra các cách để thành công đấy chứ.đâu có phải mọi thứ đều ngon lành luôn đâu.

 16. trong 1 lần trả lời phỏng vấn :khi được hỏi “anh đã học được điều gì trong quá thời gian du học ở nước ngoài?”.. Anh Đoàn kỳ Thanh đã trả lời 1 câu mà Tôi cảm thấy rất thấm thía..”tôi học được cách nghi ngờ ,tôi nghi ngờ tất cả những gì người ta mang lại cho tôi,những thứ người ta dạy tôi và tôi nghi ngờ cả những người dạy tôi”….
  Sao không tự hỏi rằng mình đã học như thế nào…đừng tiếp tục than vãn nữa.

 17. Bạn Haifarmer vừa viết hôm 9/1/2010: “Thực ra anh em mình phải đội ơn các bậc tiền bối luôn sống và chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để anh em KTS trẻ có tấm gương noi theo.” thì đến hôm 12/1/2010,Bạn hitler đã viết: ” ngày đầu tiên bước chân vào cổng trường ĐH cảm giác đầu tiên của tôi là bị lừa…và cho đến bây giờ thì cảm giác đó đã bao trùm khắp mọi nơi…”
  Hai bạn có 2 bình luận trái ngược hoàn toàn, trong có “3 ngày” !!
  Bạn Haifarmer bình luận như vậy, thể hiện sự biết ơn và tôn kính các thầy cô !
  Tôi cũng vẫn thường biết ơn và tôn kính các thầy cô như bạn Haifarmer vậy !
  Không hiểu sao, bạn Hitler (tên nghe giống tên của trùm phát xít Đức quốc xã 1945)lại cho rằng vào học ĐH là bị lừa ? Bạn có thể cho ví dụ và nói rõ hơn, để cho mọi người rõ hơn ?!
  Ở ngoài xã hội, chuyện lừa đảo, xảy ra như cơm bữa ở đâu đó ! Cảm giác bị lừa ở ngoài xã hội là có thật, rất nhiều người cũng nghĩ vậy ! chính tôi, đôi khi cũng nghĩ vậy ( Cảm giác bị lừa )
  Và như vậy, đó là câu chuyện, là cảm giác rất bình thường, rất cơm bữa, rất ” Tự nhiên !”
  Trân trọng !

 18. em vẫn đang đi học,và theo em nghĩ, những gì mà các bạn trên nói ra không phiến diện tí nào.Cũng không thẻ nói là các bạn ấy lười học,không chịu khó tự học,và tất nhiên cũng không thể đỗ lỗi tất cả cho một nền giáo dục còn nhiều chuyện phải bàn tới.em nghĩ, các bậc tiền bồi kiến trúc vẫn đạt được những thành tựu to lớn trong một hoành cảnh học vô cùng khó khăn là một điều đáng quý,đáng trân trọng và đáng học hỏi.thế nhưng em nghĩ nếu như những kiến trúc sư đi trước ấy có một mội trường tốt hơn thì họ sẽ còn làm được nhiều hơn thế nữa.cũng như một cái cây đang lớn, sinh viên cũng cần có cả hai yếu để phát triển,đó là nội lực và ngoại lực.nếu chỉ dựa vào một trong hai,em nghĩ đó mới là phiến diện

 19. Trong hoàn cảnh nào thì sinh viên đều cần tự nỗ lực. Tự tôi thấy , sinh viên nên tự tạo thành những nhóm học tập, thảo luận và tham gia các cuộc thi. Đó là những trải nghiệm tốt. Sau 1 thời gian theo đuổi hướng đi mình thích thú, các em sẽ dần định hình những quan điểm và phong cách thiết kế của riêng mình. Điều này là quan trọng vì các em sẽ làm chủ được đồ án thiết kế của mình.

  Với tôi, các em vào trường dạy kiến trúc việc có thành kiến trúc sư hày không, ko quan trọng. Quan trọng là tìm được hướng đi của riêng mình.

 20. Chủ quan.
  -Hãy tỉnh giấc vì đây là hiện tại, thực tại.
  -Đừng ỷ lại vào bất cứ điều gì bị động.
  -Hiện nay internet đã rất tốt, bạn có thể tìm bất cứ điều gì và có thể so sánh chúng.
  -Việc đến những trường kiến trúc – xây dựng và phải học các môn là bắt buộc và thụ động.
  -Hãy biết rằng những điều phải thực hiện vì điểm, để tốt nghiệp suôn sẻ, phải tốt nghiệp thành kiến trúc sư để khẳng định mình và phục vụ đồng bào và nhân loại.
  -Đừng thất vọng vào những thất bại của giáo trình, bài giảng, và nghiệp vụ sư phạm của người đứng trên bục giảng, hãy lấy đó làm “chuột bạch”, vì chính là sự tích luỹ kinh nghiệm của bạn.
  hãy nhớ những khoảnh khắc ấy để tự tìm cho mình cách tư duy mới.
  Bản sắc.
  -Lấy vợ đàn bà – làm nhà hướng nam (đó là bản sắc kiến trúc Việt nam)
  Quan niệm.
  -Lang Liêu dùng “lúa ngô tầm thường” để làm nên “bánh trưng – bánh dày” vỹ đại (đó là con người Việt nam).