met1

The Met là công trình chung cư cao tầng, vừa mới được hoàn thành xây dựng trong năm 2009, tại thành phố Bangkok của Thái Lan và được thiết kế bởi công ty kiến trúc nổi tiếng của Singapore là WOHA. Công trình có diện tích đất rộng 11,360.5m2, diện tích sử dụng 112,833.5m2 và tổng vốn đầu tư lên đến 132 triệu USD.

met3

Ý tưởng thiết kế của The Met là phát triển một mô hình công trình nhà ở cao tầng tiên tiến cho các khu vực khí hậu nhiệt đới. Công trình này ít lệ thuộc vào các hình mẫu công trình phương Tây vốn dành cho khí hậu ôn đới, mà lệ thuộc nhiều hơn vào các nghiên cứu về hướng gió, và các điều kiện đô thị với mật độ cư dân cao tại khu vực khí hậu nhiệt đới. Công trình này áp dụng một vài ý tưởng đã được công ty WOHA phát triển riêng cho một cuộc thi về nhà ở xã hội được tổ chức tại Singapore.

met4

Những thiết kế về công trình cao tầng thường được lấy từ hình mẫu của các công trình cao tầng phương Tây tại New York hay Chicago với đặc điểm khí hậu lạnh và có gió mạnh, dẫn đến việc hình thành các căn hộ nhỏ, hẹp, được cách nhiệt với môi trường bên ngoài và không có sử dụng hệ thống che nắng. Các công trình này được thiết kế như vậy nhằm bảo vệ dân cư khỏi khí hậu khắc nghiệt của môi trường tự nhiên bên ngoài.

met9

met11

Ngược lại, những thiết kế cho khu vực có khí hậu nhiệt đới thì phải tận dụng khí hậu ấm quanh năm, tận dụng hướng gió, thiết kế phù hợp với gió đối lưu, bố trí các không gian ngoài trời, có hàng hiên và vườn cây xanh. Các yếu tố đó giúp hình thành môi trường vi tiểu khí hậu thích hợp với lối sống hòa nhập với thiên nhiên.

met12

Công trình The Met này được thiết kế dựa theo các nguyên tắc cơ bản nhằm tạo ra một đời sống đô thị tốt hơn tại các vùng có khí hậu nhiệt đới. Tại những khu vực này, sống trên cao đồng nghĩa với việc có được không khí mát mẻ hơn, trong lành hơn, riêng tư hơn, an ninh hơn, ít tiếng ồn và đồng thời có được các hướng nhìn đẹp. Lợi dụng các đặc điểm này, The Met được thiết kế theo cách sắp xếp các khối công trình chồng lên nhau tạo ra sự thông gió lệch tầng và gió đối lưu giữa các tòa nhà đồng thời tạo được các hướng nhìn cả về thành phố và về phía dòng sông. Cầu giao thông giữa các khối công trình được thiết kế thành các vườn treo, tạo nên không gian giải trí ngoài trời có cây xanh và hồ bơi, tách biệt hẵn với khu ở.

met14

met5

Hướng của các khối công trình cho phép ánh nắng mặt trời xuyên qua các khoảng trống giữa công trình tại các thời điểm cố định trong ngày. Không gian bên trong công trình tương tác mạnh mẽ với không gian bên ngoài qua các ban công, vườn treo và sân hóng nắng ở độ cao thích hợp. Các khoảng nhô ra và hệ thống che nắng được thiết kế nhằm bảo vệ công trình khỏi tác động của khí hậu, làm dịu bớt ánh sáng mạnh của miền nhiệt đới. Bên cạnh đó, các bức tường cây xanh đóng vai trò vừa lọc nắng vừa cung cấp khí oxy, từ đấy cải thiện được chất lượng không khí quanh phạm vi ở.

met6

Các khu vực cộng đồng được thiết kế xuyên suốt công trình, mang lại cho dân cư nhiều trải nghiệm đa dạng, từ cách bố trí tinh tế các thảm xanh và mặt nước tại tầng trệt cho đến các tiện nghi trong nhà – ngoài trời tại tầng hồ bơi, thư viện, khu tổ chức tiệc nướng ngoài trời cùng các khu vực chức năng tại sân trời trên cao.

met7

Ý tưởng thiết kế cũng thể hiện xuất sắc trên khối khách sạn ở những ban công lớn ngoài trời kết hợp những chi tiết trang trí bằng nước và cây xanh, tạo nên một mặt đứng đa chiều ấn tượng mà gắn kết chặt chẽ với nhau thành một lớp.

met15

met16

met24

Dịch: Ardor Architects; Biên tập: KTS Bùi Văn Ngàn.

Nguồn: Archdaily.com

CÔNG TY ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY.

Thêm hình ảnh (click vào ảnh bên dưới để xem ảnh với kích thước lớn hơn, nút phóng to ảnh nằm ở góc trên cùng bên phải)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more