Công ty thiết kế kiến trúc Sauerbruch Hutton mới đây đã giành Giải Nhất trong cuộc thi thiết kế trụ sở mới cho Văn phòng phát triển đô thị và môi trường (BSU) của thành phố Hamburg Whilhelmsburg. Tòa nhà BSU mới đầy màu sắc này sẽ được xây dựng và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2013.

Công trình gồm một tòa nhà cao và hai cánh nhà thấp hơn, với các khu vực tiện ích như không gian trưng bày và các nhà hàng được bố trí tại cao độ đường phố. Có thể nhìn thấy không gian trưng bày các mô hình qui hoạch của thành phố Hamburg qua mặt tiền lớn bằng kính trong suốt của sảnh trung tâm.

Ý tưởng thiết kế của công trình được thể hiện trong 7 “tòa nhà” riêng biệt. Các khối nhà này kết nối với nhau bằng một trục đường giao thông xuyên suốt, được thiết kế riêng những sảnh cầu thang bộ ngoài trời tại các mối nối giữa các tòa nhà giúp sự định hướng được dễ dàng hơn, việc di chuyển lên xuống theo phương đứng hiệu quả hơn, phân phối đều ánh sáng tự nhiên vào các không gian bên trong công trình và giúp thông gió chéo tự nhiên cho công trình.

Công trình là sự kết hợp các biện pháp vừa chủ động khai thác lợi ích vi tiểu khí hậu vừa hạn chế tác động của môi trường như cách nhiệt, thông gió chéo, sưởi ấm bằng sức nóng mặt trời, khai thác năng lượng qua các thiết bị tích tụ năng lượng mặt trời và năng lượng từ lòng đất. Các phương tiện này được sử dụng với mục đích nhằm giảm tối đa sự tiêu thụ năng lượng của công trình.

Dịch: ARDOR Architects; Biên tập: KTS Bùi Văn Ngàn.
Nguồn: archdaily.com

CÔNG TY ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY