Ngày 5/1/2010, UBND Q.Hoàng Mai sẽ tổ chức cưỡng chế hơn 200 hộ dân để GPMB thu hồi đất, phục vụ dự án khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm. Đây là khẳng định của UBND Q.Hoàng Mai về trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác GPMB đối với dự án khu ĐTM Tây Nam Linh Đàm.

pl 29 12 20091
Cần đẩy nhanh tiến độ GPMB để thực hiện dự án, tránh gây thiệt hại cho chủ đầu tư.

 Đại diện của chính quyền quận cho biết, việc cưỡng chế sẽ được thực hiện đối với 285 hộ cố tình không chấp hành các quyết định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với dự án. Các hộ này đưa ra nhiều đòi hỏi mang tính yêu sách, đồng thời có nhiều việc làm mang tính chất gây áp lực với cơ quan Nhà nước, khiếu kiện đông người, không hợp tác với cơ quan Nhà nước khi được mời lên làm việc hoặc khi cán bộ đến tận nhà giải thích… gây ảnh hưởng tiêu cực đến ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân trên địa bàn, ảnh hưởng đến công tác quản lý Nhà nước về đất đai, gây hoang mang, nghi ngờ trong nội bộ nhân dân về tính chính xác của những văn bản hành chính do cơ quan Nhà nước ban hành và gây tiền lệ xấu đối với công tác GPMB trên địa bàn quận.

 Dự án khu ĐTM Tây Nam Linh Đàm do TCty Đầu tư Phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư, được UBND TP Hà Nội ra quyết định thu hồi đất từ tháng 9/2007. Tuy nhiên qua hơn 2 năm triển khai, dự án vẫn khó khăn trong công tác GPMB. Mặc dù Q.Hoàng Mai đã tiến hành các bước GPMB theo đúng trình tự pháp luật. Mọi kiến nghị, khiếu nại của người dân về cơ chế chính sách cũng đã được các ban, ngành của TP, quận và chủ đầu tư trả lời, giải quyết thấu tình, đạt lý. Đặc biệt, TP đã cho phép áp dụng cơ chế chính sách đặc thù để bồi thường ưu đãi và có lợi nhất đối với các hộ dân. Cụ thể như mặc dù các hộ bị thu hồi đất nông nghiệp (hiện trạng chỉ trồng rau, có nhiều diện tích để hoang hóa lâu ngày) nhưng lại được giao 60m2 đất dịch vụ trong KĐT đã được quy hoạch và vẫn được hưởng chính sách đền bù về đất và các chính sách hỗ trợ khác theo quy định. Ngoài ra chủ đầu tư còn hỗ trợ thêm cho mỗi hộ bị thu hồi đất theo hình thức hỗ trợ trực tiếp bằng tiền 240 nghìn đ/m2 đất bị thu hồi.

Tuy nhiên sau thời gian dài, vẫn còn một số hộ dân thuộc 2 thôn Bằng A và Bằng B (P.Hoàng Liệt) không hợp tác, tiếp tục đưa ra các đòi hỏi bồi thường không đúng theo quy định hiện hành. Ông Nguyễn Văn Việt, Phó chủ tịch UBND Q.Hoàng Mai khẳng định, việc áp dụng chính sách đền bù dự án này có lợi hơn rất nhiều so với những dự án khác trên địa bàn quận. UBND quận và các đoàn thể đã nhiều lần tiếp xúc, tới từng hộ để giải thích, tuyên truyền, động viên, thuyết phục. Tuy nhiên, các hộ này vẫn không thực hiện và tiếp tục lợi dụng sự ưu đãi của Thành phố để đưa ra những đòi hỏi về việc bồi thường không đúng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Tính đến thời điểm này, đã có 174/459 hộ nhận phương án, kế hoạch GPMB và các giấy tờ liên quan. Những hộ còn lại, chính quyền địa phương đã lập biên bản vi phạm hành chính (tuy nhiên các hộ vẫn bất hợp tác, không nhận biên bản vi phạm).

Ngày 28/10/2009, UBND TP Hà Nội đã ra Văn bản số 10409 chỉ đạo đẩy nhanh GPMB dự án, theo đó UBND Q.Hoàng Mai tổ chức thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và GPMB của dự án theo đúng các quy định, chính sách hiện hành; khiếu nại, tố cáo của tổ chức, cá nhân liên quan tới công tác thu hồi đất, phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được thực hiện theo luật… UBND quận đã ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính đối với 285 hộ còn lại. Theo đúng kế hoạch, ngày 5/1/2010 quận sẽ tiến hành cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ này.

Nguyên Hương – Báo Xây dựng

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more