Các kiến trúc sư của SAKO thách thức cách thiết kế chiếu sáng tự nhiên truyền thống:

‘BUMPS ở Bắc Kinh’ là một dự án tổng hợp với bốn chung cư, cũng như tòa nhà thương mại. Theo truyền thống, nhà chung cư ở Trung Quốc thường có hướng Nam và hướng Bắc. Với mật độ xây dựng tăng cao của các tòa nhà, các phương pháp truyền thống làm cho các tòa nhà trở nên quá gần nhau và những phòng quay ra hướng bắc khó có thể nhận được ánh nắng. ‘BUMPS ở Bắc Kinh’ được quay 45 độ so với trục Bắc – Nam. Thiết kế này cung cấp ánh nắng tối ưu cho mỗi tòa nhà và cũng tạo ra một đường tắt đến các khu vực trung tâm thương mại từ hướng khác nhau.
 
 
Các chung cư đang có chiều cao 80 mét. Mỗi căn hộ bao gồm 2 tầng, rộng 2m theo chiều ngang, toàn bộ tòa nhà là sự nhắc đi nhắc lại của các căn hộ này. Các khoảng không sau căn hộ được thiết kế sử dụng như những sân thượng. Các căn hộ màu đen và trắng đan xen với nhau, nổi bật – mặt tiền lồi lõm và hiển thị một nét đặc trưng rõ ràng của tòa nhà. Tất cả các cửa sổ rộng 1m2. Các cửa sổ này được trổ ngẫu nhiên làm giảm đi tính khối của tất cả các trụ cột và dầm. Do đó, sự xuất hiện của các công trình trông giống như nhiều hộp nhỏ màu đen và màu trắng chồng lên nhau.
 
 
Các thành phố ở Trung Quốc đang thay đổi ở tốc độ khủng khiếp. ‘BUMPS’ nằm ở phía Tây Nam của Bắc Kinh, nơi đang phát triển. Mục đích của thiết kế này không phải để hòa nhập vào hoàn cảnh xung quanh, nhưng “sự tồn tại vững mạnh” là một mốc đầu cho sự phát triển của khu vực này.
 
 
 
 
 
 
 
 
Biên dịch: KTS Nguyễn Thu Vân.
Nguồn: worldarchitecturenews.com.
 
(Click vào ảnh bên dưới đây để xem chi tiết, góc trên cùng bên phải có nút phóng to ảnh.)