Nhà ở tạo ra minh họa về cách sử dụng năng lượng tự thân trong tương lai

124

C.F. Moller và cộng sự thiết kế được một loạt 60 căn hộ “bị động” đã được giám khảo đánh giá cao trong một cuộc thi ý tưởng thiết kế, “những tranh luận quan trọng về việc làm thế nào để tồn tại một kiểu mặt bằng trong tương lai có thể duy trì được, tự sản xuất và tự tái chế năng lượng”. Văn phòng thiết kế này là một trong liên hiệp gồm 5 công ty thiết kế trong việc xây dựng một đề nghị cho thí điểm các dự án nhà ở (Housing +), được thiết kế cho phi công nằm bên bờ sông Aalborg ở Đan Mạch.

C.F Moller là một trong hai xưởng thiết kế có phương án vượt qua được những đòi hỏi nghiêm ngặt về sự sáng tạo trong sử dụng năng lượng triệt để từ những phương án thiết kế mà bắt đầu từ con số 0.  Từ những yêu cầu trên, ý tưởng chính để thiết kế là tạo ra được một không gian có thể tự sản xuất, tái tạo năng lượng một cách lớn nhất, càng nhiều càng tốt qua các đặc điểm riêng của công trình này. Toàn bộ khu vịnh và hướng của tòa nhà đã được sử dụng để lấy năng lượng từ các yếu tố tự nhiên. Một độ cao dốc dài giảm dần về phía vịnh Limfjorden, tạo ra một mặt phẳng lý tưởng cho một mảng pin năng lượng mặt trời có diện tích 1.200 m2, tương ứng cung cấp cho 60 căn hộ với 104,400 kwh điện cần thiết hàng năm.


Bản thân nước trong vịnh được sử dụng để tạo ra điện cho tòa nhà nhờ hệ thống bể nước được đun nóng rộng 3m, cao 12 m bằng cách bơm vào  phía trên cao để tạo thế cao, kết hợp với việc dự trữ năng lượng được tạo ra liên tục trong ngày. Với giải pháp nhà ở “bị động” kết hợp với việc xây dựng giảm thiểu lượng năng lượng cần thiết, công trình có thể lấy năng lượng từ cả hai mảng: năng lượng mặt trời và thủy điện, tự cung cấp năng lượng điện đủ mà không có cần nguồn bên ngoài.

Dọc theo các tua bin gió là hệ thống làm giảm tiếng ồn trong khi tận dụng lợi thế của gió ở địa điểm này, nhằm tăng nguồn điện và để nạp năng lượng cho xe ô tô sử dụng điện. Đường dốc dài là biểu tượng của dự án, cũng là nơi cung cấp năng lượng gió cho một quán cà phê tại vọng lâu công cộng và tạo ra một bầu không khí cộng đồng cho nơi mật độ dân cư tập trung cao.

Các báo cáo ban giám khảo nhận xét về thiết kế như là “một đề nghị cấp tiến, tạo tiền đề cho các quy định quy hoạch nhằm nâng cao các vấn đề quan trọng về tính chất các mặt bằng quy hoạch chung hiện có và trong tương lai có thể hoặc nên kích thích thiết kế sử dụng năng lượng tái tạo, quy mô để đạt được một công trình thực sự không cần cung cấp năng lượng.”

Đồ án được C.F. Moller và cộng sự cùng với Moe, Brodsgaard, Cenergia, Philips, Schüco, Erik Juul và Vogt thiết kế cảnh quan.

Biên dịch: KTS Nguyễn Thu Vân

Nguồn tin: worldarchitectnews.com