Thiết kế cầu ba tuyến của Progettospore

61

Các kiến trúc sư của văn phòng Progettospore đề xuất một cây cầu đi bộ và phương tiện cơ giới nhỏ, ba tuyến cho một ngôi làng từ thời Trung cổ của Civita’ di Bagnoregio tại Viterbo, Italy.Phương án đề xuất, được thực hiện năm ngoái trong một cuộc thi thiết kế một cây cầu nối ngôi làng trên đỉnh đồi, cây cầu gồm 3 làn cầu bằng thép vặn và đỡ lẫn nhau.Dưới đây là thông tin từ Progettospore:

Ý tưởng nảy sinh cho dự án này nhằm tăng cường giá trị của ngôi làng với các đặc tính bản chất, thông qua một dự án đương đại được dựa trên những ý tưởng từ quá khứ. Thực tế là chúng tôi cũng đã đọc tác phẩm “De re Aedificatoria”  của Leon Battista Alberti cũng một thời gian, và sự ám ảnh của ông ta về ngôi làng Trung cổ đã đưa chúng tôi tới ý tưởng cơ bản của dự án.Mục tiêu của chúng tôi nhằm có thể vươn tới ngôi làng bằng một loạt các cách “ảo” như vẽ lên trời xanh, đạt được sự tự do trong không gian như một cánh chim. Sử dụng một phần mềm hoạt họa, chúng tôi làm một vài khách tham quan trên trời, và, ngay lập tức chúng tôi tìm ra đường quĩ đạo phù hợp, chúng tôi sử dụng chúng nhằm tạo nên 3 đường mà cấu tạo nên chiếc cầu.Tại một số điểm, các tuyến cầu hầu như khiến cho cây cầu như phản lại chính mình bởi thay vì tách ra khỏi phần lưng của thung lũng, nhằm đạt được đích đến trực tiếp, thì nó lại kéo căng mình ra để hòa với vùng đất xung quanh. Thông qua giải pháp này, chúng tôi tạo nên rất nhiều hướng tiếp cận (một hướng từ chính khu đỗ xe trước đó) hầu như đó là câu hỏi về ý tưởng khi một cây cầu thông thường chỉ có 1 đầu vào và một đầu ra.Cây cầu được vạch ra cho người đi bộ trung chuyển và xe máy cỡ nhỏ. Bởi vậy, trái lại trong hai tuyến cầu tại địa điểm với độ dốc đặc biệt đó thì cần phải xây dựng những cầu thang sang tuyến cầu thứ 3 (tuyến giữa) để nó cũng phù hợp với người tàn tật ngồi xe lăn.

Phần tổng quan của cấu trúc tổng thể thông qua hai tuyến cầu được nằm trên một mặt sàn đồng thời tồn tại các nền móng có sẵn. Giải pháp này cho phép có một phần nền đỡ quan trọng trực tiếp cho các phần treo trên. Quan tâm tới việc có một hướng tiếp cận giàu hình ảnh và màu trung tính dẫn tới việc lựa chọn các vật liệu địa phương, các cấu trúc cột tháp được phủ bởi cọ sơn để che đi sự phức tạp nhờ tính mộc mạc của các tuyến cầu. Cây cầu xuất hiện với cả màu sắc và hoa văn trên bề mặt như một hiệu ứng tương tự như vật liệu xây dựng của nơi này.

Dịch: KTS Vương Đạo Hoàng; Biên tập: KTS Bùi Văn Ngàn.

Nguồn: Dezeen.com