Tổ hợp nhà văn phòng đa chức năng có khối rẻ quạt, sử dụng năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới được khánh thành vào ngày 27/11 vừa rồi tại Đức Châu, tỉnh Sơn Đông ở phía tây bắc Trung Quốc. Tòa nhà đa chức năng này có diện tích sàn là 75000 m2, bao gồm trung tâm triển lãm, cơ sở nghiên cứu khoa học, phòng hội thảo, cơ sở đào tạo và một khách sạn, tất cả đều sử dụng năng lượng mặt trời.


Thiết kế của tòa nhà dựa trên cơ sở về biểu đồ mặt trời và nhấn mạnh tính cấp bách của việc tìm kiếm các nguồn năng lượng tái sinh thay cho nguồn nhiên liệu hóa thạch. Thiết kế cũng dựa trên đặc trưng của ký tự Trung Hoa về “Mặt trời”, “Mặt trăng” và màu trắng là chủ đạo, được coi là biểu tượng của năng lượng sạch.

 

Ý tưởng về “năng lượng xanh” được áp dụng cả trong kết cấu. Kết cấu ngoài của tòa nhà chỉ sử dụng 1% thép so với cấu trúc thép của sân vận động Tổ Chim. Tấm sàn được nâng cao và tường cách nhiệt tiết kiệm được 30% năng lượng, cao hơn tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng của quốc gia.

Tòa nhà sẽ là địa điểm chính của hội nghị quốc tế “Thành phố năng lượng mặt trời” lần thứ IV. Cơ sở về sử dụng năng lượng mặt trời và công nghệ tiết kiệm năng lượng của tòa nhà đã được cấp bằng sáng chế, bao gồm một số các tiến bộ kỹ thuật sẽ thúc đẩy việc tiếp tục nghiên cứu và ứng dụng năng lượng mặt trời.

Biên dịch: KTS Nguyễn Thu Vân.
Nguồn tin: www.ecofriend.org

Bình luận từ Facebook