Cuộc thi Tòa thị chính thành phố Rotterdam và đề xuất của OMA

58

Rotterdam thực sự cần gì ?

Sau một chuỗi các chuyển tiếp kiến trúc đột ngột, ấn tượng – từ chủ nghĩa hiện đại cứng nhắc của sự tái thiết, thông qua chủ nghĩa “nhân văn mới” của các khối hình . Chủ nghĩa hậu hiện đại bị kiềm chế của thập niên 90, cho tới chủ nghĩa hiện đại lý tưởng của người Hà Lan hiện nay – được xuất phát từ những hình ảnh của trận oanh tạc bom năm 1940, tất cả những ý tưởng trên cùng tồn tại và tương tác với nhau trong một sự kết hợp thô ráp, mỗi lớp kế tiếp lãng quên và đối lập với lớp trước đó.

Thứ chúng ta cần bây giờ có lẽ là một sự huyền ảo và nhập nhằng trong lớp sương mù của một hình khối quá khổ. Chúng tôi đề xuất một đống “không có hình dạng rõ rệt”, gồm những thành phần nhỏ cấu tạo nên, nhằm thể hiện một số phản hồi trách nhiệm chính và thứ yếu.

Ở nơi cần thiết, hình thức có thể trang trọng và ấn tượng, hầu như là đối xứng – ví dụ là vậy, từ Coolsingel, thoáng hiện ra giữa hai khối nhà cũ – và khi cần thiết, nó có thể trở nên thanh tú và thân thiện – ví dụ trong mối quan hệ của công trình với công trình kỷ niệm xung quanh, Stadstimmerhuis.

Hệ thống kết cấu của chúng tôi – một cấu trúc kết cấu bằng thép Vierendeel ba chiều – cho phép chúng tôi tăng cường và hoàn toàn mở rộng phần tầng trệt nhằm xác định rõ vai trò trở thành một không gian công cộng mở hoàn toàn của “Stadswinkel”, ở đây chúng tôi sắp xếp một  sự tương tác giữa cư dân & thành phố trong một cảnh quan đô thị giàu không gian và trang nghiêm, với một tỉ lệ và chất liệu hoàn toàn mang phong cách “Roman”

– Rem Koolhaas

Phương án của OMA:



 

Dự án: Tái phát triển Stadskantoor Rotterdam.
Tình trạng: Cuộc thi 2009.
Khách hàng: Ontwikkelingsbedrijf Rotterdam (OBR).

Địa điểm: Rotterdam, Hà Lan.
Ngân sách: 65.000.000 €.
Ví trí: 6 ha nằm ở phía sau tòa thị chính, bao gồm tượng đài thành phố Stadstimmerhuis.
Chương trình: Tổng số 48.400m2. Stadswinkel XL: 8.700m2, thành phố trực thuộc văn phòng: 15.700m2, 10.400m2 nhà ở, không gian công cộng thêm 3.400m2, bán lẻ 1.600m2, bãi đậu xe 8.600m2.
Tổng số tầng: 20, trong đó có 3 dưới đất.
Chiều cao tối đa: 63m.

Đối tác phụ trách: Rem Koolhaas và Reinier de Graaf.
Quản lý dự án: Mark Veldman.

Đội thi: Rem Koolhaas, Reinier de Graaf, Mark Veldman, Pascual Bernad, Vilhelm Christensen, Alessandro De Santis, Katrien van Dijk, Jake Forster, Alasdair Graham, Mendel Robbers, Dirk Peters, Tsuyoshi Nakamoto, Timur Shabaev, Yuri Suzuki, Milos Zivkovic .

Kỹ sư kết cấu và MEP: ABT, Velp, Hà Lan.
Tư vấn tính bền vững:  Công nghệ xanh Werner Sobek, Stuttgart, Đức.
Tư Vấn chi phí: PRC, Oosterbeek, Hà Lan.

Dịch: KTS Vương Đạo Hoàng; Biên tập: KTS Bùi Văn Ngàn.
Nguồn: archdaily.com