Mở đầu chương trình Gặp gỡ Mùa Thu 2009 là cuộc trao đổi trực tiếp rất ấn tượng giữa bà con Làng Kỳ Đặc (xã Văn An-huyện Chí Linh) với các kiến trúc sư cả nước trong buổi chiều  ngày 11/12/2009 về mẫu nhà ở nông thôn do KTS vẽ được trưng bày tại nhà văn hoá của làng từ 3 ngày trước để lấy ý kiến dân. Đây là việc làm chưa từng có từ trước đến nay khi vẽ nhà cho dân, đem bày cho dân xem và để được nghe trực tiếp những nhận xét, nguyện vọng của dân như đã diễn ra ở đây…

Tọa đàm ' Gặp gỡ mùa thu 2009'

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương  và huyện Chí Linh đến dự và phát biểu chào mừng các KTS.

IMGP5784

Tọa đàm với chủ đề: “Kết quả khảo sát và nhìn nhận kiến trúc nông thôn ngày nay”

Tiếp nối vấn đề nông thôn được đặt ra từ cuộc Gặp gỡ mùa thu 2008 tại Thành phố Ninh Bình từ tháng 12/2008 , sau một năm đi sâu  khảo sát làng nông thôn ở 5 tỉnh, lần nữa vấn đề kiến trúc nông thôn được đặt ra thông qua buổi tọa đàm lần này  có chủ đề là giới thiệu “kết quả khảo sát  và nhìn nhận kiến trúc nông thôn ngày nay ” nhằm thống nhất đánh giá và đưa ra những đề xuất phát triển. Cũng trong ngày 12/12/2009 Hội KTS VN đã  họp BCH lần thứ 7 – Khóa VII để chuẩn bị cho Đại hội VIII và tiến hành trao giải cuộc thi Kiến trúc nhà ở nông thôn cho các cá nhân, tập thể đoạt giải.

DSC 0856

Chủ tịch Hội KTS Nguyễn Tấn Vạn trao bằng khen cho các Tập thể tham gia tích cực trong cuộc thi Thiết kế KT nhà ở nông thôn

IMGP5899

KTS Nguyễn Tấn Vạn trao giải Nhất cho các tập thể và cá nhân đạt giải

IMGP5892

GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính trao giải Nhì cho các cá nhân và tập thể đại giải

IMGP5876

KTS Khương Văn Mười trao giải Ba cho các tập thể và cá nhân đạt giải

Có thể nói, kiến trúc nhà ở nông thôn hiện nay đang là vấn đề thực sự cấp bách, nếu chúng ta bỏ qua ở giai đoạn này, chắc chắn bộ mặt kiến trúc nông thôn sẽ đi theo những hướng phát triển lệch lạc. Tại buổi tọa đàm, một số báo cáo khảo sát điển hình về hiện trạng làng nông thôn ngày nay do Hội KTS các địa phương thực hiện tại các địa điểm khác nhau như làng Cẩm Tú – Hải Dương, làng  Khánh Hậu – Long An. Thông qua một số những thực tế đó, Hội KTS cùng các chuyên gia đã cùng nhau thảo luận, nêu quan điểm, nhận định, đóng góp ý kiến về các vấn đề đang đặt ra về nhà ở nông thôn và bàn về phương thức giải quyết. Tác động vào nông thôn không thể là những áp đặt, duy ý chí mà là sự tiếp cận và chỉnh hướng thông qua các hướng dẫn…

Một thực tế mà ai cũng nhận thấy, đó là việc phát triển xây dựng mang tính tự phát của người dân nông thôn, không có bất cứ một cá nhân, tổ chức, chế tài nào quản lý, quy định vấn đề này. Chính vì vậy, trong quá trình đô thị hóa, những mẫu nhà tệ nhất ở thành thị  đã xuất hiện ở nhiều vùng nông thôn. Theo một số ý kiến, có lẽ chúng ta chỉ có thể tác động ở những làng quê chưa bị quá trình đô thị hóa làm biến dạng, còn với những nơi đã trở thành thị trấn, thị tứ thì rất khó, bởi các kiến trúc theo lối “thành thị” đã được kiên cố hóa mất rồi. Dù có tác động thì có lẽ việc người dân phá bỏ nhà cũ đi xây mới là điều không tưởng, mà cũng vô cùng lãng phí.

Môi trường nông thôn cũng được các nhà chuyên môn đặc biệt chú trọng. Ngày trước, người dân chủ yếu dùng các loại vật liệu tự có tại quê nhà, chẳng mấy khi dùng đến nilon, hộp nhựa… giờ đây nó lại là thứ tiện dụng và phổ biến nhất ở bất cứ đâu. Thành phố còn chưa có hệ thống xử lý rác thải sinh hoạt tối ưu, nông thôn lại càng không. Hình ảnh những làng quê với đường ngõ sạch đẹp, cây đa, ao làng thơ mộng ngày nào đã mờ nhạt dần thay vào đó là rác thải vất bừa bãi khắp nơi. Bất kể khu đất trống nào cũng được tận dụng để đổ rác vì chưa có hệ thống thu gom. Về quê bây giờ, không khí cũng không còn trong lành như xưa.

Bên cạnh vấn đề môi trường, việc quy hoạch các khu nghĩa trang cũng có rất nhiều điều đáng bàn. Người dân vẫn làm theo lối tự tiện, không theo quy hoạch chung. Một thực tế tại các khu nghĩa trang, đó là việc “đua” ngầm giữa các gia đình về quy mô và sự hiện đại, điều này dẫn đến một khu nghĩa trang với rất nhiều kiểu dáng, màu sắc và độ lớn nhỏ chênh lệch rõ rệt.

Tất nhiên, để làm được một nông thôn đúng chất trong bối cảnh hiện nay là điều không đơn giản. Chúng ta cần có những bước đi cụ thể trong từng giai đoạn nhất định. Việc áp dụng thói quen “bắt chước” của người dân cũng là một trong những phương thức hữu hiệu. Mô hình nhà ở nông thôn được xây dựng thí điểm, nếu nó thực sự ưu việt, người dân sẽ học theo. Điều này cũng là một quá trình, nhận thức của người dân là điều đầu tiên chúng ta cần tác động.

Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Vạn khẳng định, tất cả những ý kiến đóng góp cũng như những kết quả đánh giá sẽ được Hội tổng hợp lại và sẽ có văn bản cụ thể trình các Cơ quan ban ngành có thẩm quyền về vấn đề Kiến trúc nhà ở nông thôn hiện nay để có thể có những chỉ đạo và bước đi thiết thực tiếp theo, để có thể xây dựng, định hướng một nông thôn mới nhưng vẫn mang đậm chất “nông thôn”.

Một số hình ảnh hoạt động của “Gặp gỡ mùa thu 2009”:

DSC 0641

Các phương án đoạt giải Cuộc thi Kiến trúc nhà ở nông thôn được trưng bày tại Làng Kỳ Đặc, xã Văn An để lấy ý kiến dân.

DSC 0635

Dâng hương và chụp hình lưu niệm tại Đền thờ Nguyễn Trãi.

DSC 0711

Làm lễ dâng hương tại Đền thờ Chu Văn An.

DSC 0749

Đêm giao lưu giữa Sở Xây dựng và Hội KTS Hải Dương với KTS cả nước.

IMGP5795

Vui mừng về dự Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 7- Khoá VII.

IMGP5807

Kiến Việt tác nghiệp (sẽ sớm đăng tải video clip)

 

Kiến xinh

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more

gardencityheader
Các phong trào quy hoạch – P3: Thành phố vườn

Howard đã khích lệ nhiều người đi sau và đầu thế kỉ 20 những ý tưởng của ông đã hai Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more