Đó là nhận xét của bà con nông dân làng Kỳ Đặc, xã Văn An, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương khi xem các đồ án thiết kế nhà ở nông thôn do Hội KTS Việt Nam triển lãm tại ngay sân đình của làng vào những ngày trung tuần tháng 12 vừa qua. Đây là những đồ án tốt nhất được lựa chọn trong gần 200 đồ án tham dự cuộc thi sáng tác  “ Kiến trúc nhà ở nông thôn” do Hội KTS Việt Nam tổ chức, nhằm thực hiện NQ của Đảng về vấn đề tam nông một cách thiết thực.


DSC 0640

Triển lãm các phương án đạt giải cuộc thi “Kiến trúc nhà ở nông thôn”


Từ trước đến nay, xây dựng và phát triển nông thôn luôn được Đảng và Nhà nước ta hết sức quan tâm, đặc biệt là trong những năm đổi mới. Cùng với sự phát triển chung của đất nước, bộ mặt nhiều vùng nông thôn được biến đổi theo hướng tích cực, đời sống của nông dân được cải thiện. Tuy nhiên, công tác quy hoạch xây dựng nông thôn, trong đó có kiến trúc vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu đòi hỏi của nông thôn trong thời kỳ đô thị hoá và phát triển kinh tế thị trường. Nhiều đồ án quy hoạch xây dựng nông thôn mới được thiết kế nhưng không thực hiện được và nếu có triển khai thì cũng không đến nơi đến chốn . Rất nhiều mẫu thiết kế nhà ở cho nông dân các vùng miền khác nhau được ngành xây dựng ban hành, nhưng không được người nông dân đón nhận. Trong khi đó, làn sóng đô thị hoá đã và đang tác động mạnh mẽ đến từng xóm làng của nông thôn Việt Nam, làm thay đổi lối sống, việc làm của người nông dân. Cấu trúc làng truyền thống đang dần bị phá vỡ. Câu hỏi lớn về kiến trúc cho một nông thôn Việt Nam mới nhiều năm qua vẫn cứ còn để ngỏ, chưa một lời giải đúng! Tại sao vậy?


IMGP9611

Cổng làng Mông Phụ, Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội

IMGP9695

Một thoáng nông thôn


GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính đã rất có lý khi ông chỉ  ra rằng, cần phải đem mẫu nhà ở về cho bà  con xem, bà con chọn. Người KTS cần phải biết bà con nông dân cần gì, muốn gì cho ngôi nhà của mình. Có như vậy, chúng ta mới vẽ ra được cái để bà con đón nhận mà đem xây dựng. Cuộc Hội thảo về xây dựng và phát triển nông thôn của Hội KTS Việt Nam tổ chức cũng tại Côn Sơn, Chí Linh ngay trong những ngày đó đã thu được nhiều bài học rất bổ ích từ cuộc sống đầy biến động ở một vùng nông thôn Đồng bằng Bắc bộ, để từ đó giới KTS có cái nhìn thực tế hơn, trách nhiệm hơn khi sáng tạo nơi chốn cho người nông dân trong thời kỳ mới.


DSC 0669

DSC 0672

Bà con vui mừng khi được đối thoại cùng các Kiến trúc sư


Quy hoạch xây dựng và kiến trúc nông thôn mãi luôn là vấn đề lớn cần được thường xuyên quan tâm chăm sóc, cho dù chúng ta đang sống trong thời kỳ đô thị hoá, công nghiệp hoá và hội nhập quốc tế. Một ngày mai không xa, khi đô thị chiếm ưu thế, tỷ lệ nông thôn chỉ còn 40% hay thấp hơn nữa, thay vì 70% như ngày hôm nay, thì nông thôn Việt Nam vẫn mãi là cội nguồn của mỗi chúng ta, là trách nhiệm, là nguồn cảm hứng bất tận để giới KTS sáng tạo, thiết kế ra những ngôi nhà bình dị cũng như những quần cư mới phù hợp với sự phát triển của nông dân và nông thôn nhưng vẫn giàu bản sắc của vùng quê Việt. Mong sao là như thế!

KTS. Phạm Thanh Tùng – Hội KTS Việt Nam

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
mam non
Chỗ học cho Trẻ mầm non

Kienviet.net - Mấy ngày qua dư luận xã hội không khỏi bàng hoàng và phẫn nộ  bởi  hành vi phi Read more

8bf550a80999af8587811858be036f20 8
Đất…Hoang

"Chúng ta đang kiên quyết chống tham nhũng, lãng phí, bởi đó là vấn nạn của quốc gia, là nguyên Read more

Vincom Village10
Kiến trúc xanh

Trên thế giới, chưa khi nào “kiến trúc xanh” (green architecture) lại được nói đến nhiều như bây giờ. Và Read more

thum 5
Lại chuyện nhà siêu mỏng, siêu méo

Mấy ngày qua, Hà Nội lại rộ lên câu chuyện nhà siêu mỏng, siêu méo bởi những chất vấn tại Read more

images420800 051010dung 6 4 1
Tượng đài trên đỉnh Đá Chồng

“Việc xây dựng tượng đài Thánh Gióng trước hết để tỏ lòng thành kính với một vị thánh đã có Read more

dem ha noi 1
Tên Phố

Trong số danh nhân được tôn vinh gắn biển có nhiều trí thức, văn nghệ sỹ lớn của thời đại Read more