Foster và cộng sự tiết lộ thiết kế mặt bằng chính của thành phố vì sức khỏe.
Foster và cộng sự đã công bố thiết kế cho một mặt bằng rộng 71ha dành cho việc giảng dạy y dược khoa ở đầu thành phố Mexico. Mặt bằng quy hoạch chung của khu cư xá Biometropolis ở phía nam thành phố sẽ hợp thành một thể thống nhất một cách dễ dàng với các không gian giảng dạy, viện nghiên cứu, hệ thống phòng thí nghiệm và những đặc điểm của một cuộc sống tự nhiên, dự trữ cho khu vực dung nham Pedregal như một nét chính của thiết kế.

12959 1 biometropolic1 big

Khu vực hoang dã, cùng với các khu cảnh quan nổi bật, sẽ chiếm một nửa khu vực mặt bằng và bảo vệ thực vật bản địa của thành phố Mexico cùng với các loài động vật sẽ tạo ra một cảnh quan hấp dẫn đối với các khu vực xây dựng. Trong khuôn viên trường sẽ bao gồm các văn phòng, căn hộ, cửa hàng và các tiện ích để tạo ra một sự bền vững trong tổ hợp không gian giao tiếp. Sự sắp xếp của các tòa nhà điều hướng một quá trình xung quanh khu vực dung nham Pedregal cùng một mạng lưới các thành ống ngầm dung nham và các hang động. Các thành phần này sẽ được tiếp xúc để khuyến khích điều tra khoa học.
12959 2 biometropolic3big

Mặt bằng khu vực gần cụm y tế phía nam thành phố Mexico và Đại học Quốc gia. Các khung cảnh thích hợp với các khách sạn cho khách nghỉ ngơi khi khám ở các bệnh viện và dự trung tâm hội nghị, các cơ sở cho các ngành công nghiệp công nghệ sinh học, nghiên cứu lâm sàng và một số đơn vị chuyên gia, dự kiến nghiên cứu mục tiêu sáu lĩnh vực chủ chốt của y học như ung thư, tim mạch, bệnh truyền nhiễm, dược phẩm, dinh dưỡng và lão khoa.
12959 3 biometropolis2big


Quy hoạch chung thống nhất giữa quảng trường công cộng, đường phố đi bộ, sân làm mát và các tòa nhà sẽ được định hướng để đón gió mát từ phía bắc. Trước tình trạng thiếu nước của thành phố Mexico, khuôn viên được thiết kế để duy trì và làm tăng tỷ lệ không gian xanh, thông qua đó nước có thể được hấp thu tự nhiên vào tầng nước ngầm phía dưới. Nước mưa cũng sẽ được thu từ mái nhà, đường và không gian mở. Chiến lược giao thông  được thiết kế để khuyến khích việc sử dụng các phương tiện công cộng. Các phương tiện giao thông sử dụng năng lượng mặt trời sẽ chở khách bộ hành thăm quan quảng trường, khoảng cách đi bộ ngắn và mạng lưới xe bus đến trường đại học gần đó sẽ tận dụng đầy đủ những gì sẵn có bên cạnh tiện ích của đường tàu điện ngầm. Trong khi chỗ đỗ xe sẽ được kết hợp, họ sẽ được đặt dưới một cốt cao độ để tạo ra một môi trường cho người đi bộ và tối đa hóa không gian dành cho việc bảo tồn thiên nhiên ở mặt đất.
12959 4 biometropolis4big
Nigel Dancey, một đối tác cao cấp và giám đốc thiết kế tại “Foster và cộng sự”, cho biết: “Cơ sở Biometropolis là quy hoạch đầu tiên của chúng tôi tại Mexico, xây dựng trên danh mục đầu tư phát triển của chúng tôi ở miền Trung và Nam Mỹ. Đây là lần đầu tiên công trình thuộc thể loại này- một cơ hội duy nhất để tạo ra một khu y tế có tầm quan trọng quốc tế. Quy hoạch chung sẽ kết hợp với nghệ thuật tạo hình và các tòa nhà với một loạt các chức năng. Dự án sẽ giúp bảo vệ nguồn nước ngầm cung cấp cho phần lớn thành phố Mexico, bảo vệ thực vật bản địa và các loài động vật, cũng như các thành địa chất quan trọng được tìm thấy trên mặt bằng khu vực.”

Biên dịch: KTS Nguyễn Thu Vân

Nguồn: worldarchitecturenews.com

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more