Từ xưa vẫn vậy, hầu hết mọi công trình đều đứng kiên định trên mặt đất, thì ngày nay ở đâu đó có những công trình dường như lơ lửng đặt trên bầu trời. Kiến việt hân hạnh được giới thiệu đến với các bạn một số công trình như vậy.

Trong làn sương mỏng

Đã qua lâu rồi cái ngày khi mà gạch và vữa là vật liệu xây dựng duy nhất để người ta lựa chọn. Kết cấu vững chắc, cố định của chúng đã thế chỗ bởi những tổ hợp nhẹ nhàng hơn, cho dù chỉ là tạm thời, trong tương lai sẽ có những vật liệu mới hơn thì chúng đã và đang truyền đạt những thông điệp kiến trúc lên bầu trời và lên cả mặt đất.

Một dự án hoành tráng như vậy vừa được đặt tại Singapore. Công trình nhấp nhô trên đỉnh các ngọn cây, cảm giác hiện hữu của nó với người đứng nhìn từ mặt đất chỉ như một dấu chân nhẹ tênh. Thiết kế ở Singapore này thực hiện bởi LOOK Architect bắt nguồn của một cuộc thi quốc tế. Dự án bao gồm một cây cầu người cho người đi bộ kéo dài từ đại lộ Alexandra nhộn nhịp tới tận bờ đảo phía nam bao gồm cả một lối đi zigzag cao bên trong rừng Telok Blangah Hill Park, một khu vực trước đây không thể tiếp cận đối với cộng đồng.
Hoàn thành năm 2008, dự án được triển khai bởi Singapore’s (URA) – tổ chức tái phát triển đô thị Singapore, tạo ra một lối đi bộ liên tục giữa khu vực dân cư, nơi những tòa nhà chung cư cao tầng và nhà ở bao thành vành đai quanh cánh rừng rậm rạp.

“Singapore là một thành phố Châu Á rất đông đúc”, đó là lời nhận xét của Boon Gee, người đồng sáng lập LOOK Architects. “Nhưng ở đó chính phủ luôn nỗ lực để phát triển hài hòa và cân bằng với tự nhiên và cố gắng bảo tồn di sản thiên nhiên”. Kết quả sự tác động LOOK tới công viên sinh thái đó là một cây cầu, tên gọi là Forest Walk, đúng như nghĩa đen là tạo một con đường trên cao để mọi người tiếp cận với sinh thái đồng thời ngăn không để thiên nhiên bị phá hại. Con đường giống như một con rắn luồn lách quanh các thân cây mà không cần chặt chúng đi để xây dựng. Đồng thời, đó là một lợi thế, một trải nghiệm độc đáo của việc đi bộ qua các tán cây, một cái nhìn cận cảnh với động vật và thực vật hoang dã, và có những vị trí có tầm nhìn rộng để làm điểm nút.

Nov ARedit 1

Thân cầu rộng hơn 1m6 của Forest Walks chạy khúc khuỷu qua các tán cây rừng, cho một cái nhìn gần gũi với hệ động thực vật hoang dã.

Nov ARedit 2

Các nhà thiết kế cũng khai thác đặc điểm con đường vòng vo để duy trì độ dốc 1:12, đường đi bộ có thể được dùng bởi người tàn tật, luôn bị gắn liền với chiếc xe lăn, và cả trẻ em phải ngồi trong xe đẩy. Các cầu thang bám dọc theo con đường dẫn xuống đường mòn đất bên dưới, con đường này chạy song song cùng với các lối đi trên cao. Con đường Forest Walk bắt đầu từ chỗ vượt qua một thung lũng nông, sâu khoảng 15m. Còn lại với hầu hết các đoạn đường chỉ cao 4 – 5 m khỏi mặt đất, hệ cột có đường kính TB khoảng 15cm.

Nov ARedit 3

Sàn cầu trở thành con đường phát sáng. Đây là điểm đến hấp dẫn vào mỗi buổi tối

Sàn cầu rộng chừng 160cm được dựng bởi các cấu kiện chịu lực hình tam giác làm bằng thép. Chi tiết thiết kế này lấy cảm hứng từ hình tam giác của 1 loại lá cây ở địa phương, loại cây leo có tên nghĩa là “một dặm mỗi phút” mọc khắp ở trong vùng. Trong khi hình dáng phản ảnh điều kiện tự nhiên, thân cầu gẫy gọn và phân đoạn còn giúp tăng cường độ bền vững và giúp cho chân cầu khỏi bị trượt đi ở những chỗ dốc đất bở.
Để tạo thuận lợi cho xây dựng và tối thiểu tác động tới khu vực, toàn bộ cấu kiện của việc lắp ráp phải được thiết kế với kích thước phù hợp ở nhà tiền chế. Còn tại công trường, người ta giới hạn chỉ đổ bê tông, một công việc lâu dài và gian khổ do địa hình nhấp nhô và thực vật mọc dày đặc của dương xỉ, hoa lan và các loại thực vật bản địa khác.

Nov ARedit 4


Sàn cầu chọn vật liệu đục mờ để cho phép ánh sáng mặt trời đi xuyên qua tới mặt đất, các bụi cây bên dưới. Các thanh giằng được mạ kẽm để phát tán ánh sáng, làm cho cả kết cấu thân cầu nổi bật lên trên nền của rừng cây.
 “Mặc dù đây là một cấu trúc được xây bởi con người thì chúng tôi vẫn muốn duy trì một mối liên hệ nhất định với môi trường xung quanh.”
Như mọi công trình công cộng khác, Forest Walk mở cửa 24/7, đã trở thành một điểm đến đặc biệt phổ biến bởi mọi người vào các buổi tối, sàn cầu mờ đục khi ấy trở thành một con đường phát ánh sáng lung linh trong bầu trời đêm.

( Hết phần I – Còn tiếp … )

Nội dung được sưu tầm và biên tập bởi Lavar (Kienviet.net) từ Architectural Record.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Nick Fewings Unsplash
Càng nhiều đường cao tốc càng lắm vấn đề?

Đối với tình trạng kẹt xe, việc xây thêm đường có thể sẽ không giúp giải quyết tình trạng mà Read more

1 5
Lối đi có mái che – Mái nhà chung vô giá của đảo quốc Sư tử

"Không chỉ mang lại sự tiện lợi, sức khỏe, hệ thống mái che còn kết nối con người với con Read more

Kiến Việt - A House Above 44 Kasai Road - Nhà trên cột có phải là lỗi thời Ipli Architects
A House Above 44 Kasai Road – Nhà trên cột phải chăng là lỗi thời? | Ipli Architects

Đôi khi, những khó khăn lại là nhân tố kích thích sự sáng tạo trong thiết kế hiệu quả nhất. Read more

thanh pho thong inh di chuyen thong minh kien viet 1 Copy
Thành phố thông minh – Di chuyển thông minh

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên số với cuộc cách mạng 4.0, điều đó thôi thức xã hội phát Read more

kien viet nha cay khong gian xanh trong long singapore 1
Nhà Cây: Không gian xanh trong lòng quốc đảo Singapore

Ngôi nhà có không gian xanh mát xung quanh với tầm nhìn tuyệt đẹp hướng về vườn bách thảo di Read more

kienviet thac nuoc san bay changi moshe safdie singapore 4
Cận cảnh thác nước ấn tượng của Moshe Safdie ở Singapore

Rain Vortex cao 40 mét - là thác nước trong nhà cao nhất thế giới - tọa lạc trong sân Read more