Đúng như mong đợi của hàng ngàn các bạn sinh viên, buổi tọa đàm “Kiến trúc sư trẻ với vấn đề hội nhập” do kienviet.net cùng Câu lạc bộ sinh viên kiến trúc VN  phối hợp tổ chức vào ngày 05/12/2009 đã  thực sự thành công và để lại nhiều dư âm với tất cả những ai tham dự.

Có mặt cùng buổi tọa đàm, ngoài ba vị khách mời không thể thiếu: KTS Đoàn Kỳ Thanh, KTS Nguyễn Chứng Nhân và KTS Nguyễn Huy Khanh, đó là sự quan tâm của rất nhiều các thầy cô, các KTS, các đơn vị tài trợ và quan trọng hơn, là đông đảo các bạn sinh viên kiến trúc đến từ khắp các trường khu vực miền Bắc.

MC và các khách mời trong buổi tọa đàm

Buổi tọa đàm thực sự đã thành công hơn mong đợi của BTC và các khách mời. Giải thưởng Loa Thành 2009 được triển lãm ngoài sảnh hội trường thu hút sự quan tâm của các bạn sinh viên từ rất sớm. Bắt đầu buổi tọa đàm, ngay từ những giây phút giao lưu đầu tiên, hội trường đã cảm thấy sức nóng lan tỏa, từ phong cách của các vị khách mời, và cũng từ sự háo hức của các KTS tương lai.

Với cách trao đổi thẳng thắn, không né tránh kể cả với những vấn đề nhạy cảm trong hành nghề, các vị khách mời đã mang đến nhiều chia sẻ chân thật và hữu ích cho những bạn sinh viên. Có lẽ, từ ban đầu nghề đã chọn họ chứ họ không chọn nghề. Một chia sẻ hết sức thú vị cho các bạn, cả ba KTS đều đến với kiến trúc hết sức tình cờ, KTS Đoàn Kỳ Thanh học KT do chán học ngành chế tạo máy trong trường, KTS Nguyễn Chứng Nhân bắt nguồn từ một tai nạn từ cấp III, còn KTS Nguyễn Huy Khanh thì bắt nguồn từ chồng sách kiến trúc của bố để trong nhà, anh không muốn lãng phí đi mua sách mới để ôn thi đại học…

Rõ ràng, khởi đầu không xuất phát từ đam mê kiến trúc, nhưng cả 3 đều đã có được những thành công và dấu ấn riêng cho mình trong hoạt động kiến trúc. Điều này đáng để các bạn KTS tương lai học hỏi, nhất là những ai chưa tìm được đam mê nghề nghiệp hoặc đến với nghề vì những lý do nào đó.

Triển lãm giải thưởng Loa Thành

KTS Nguyễn Chứng Nhân

KTS Nguyễn Huy Khanh

KTS Đoàn Kỳ Thanh

Khán phòng chật kín với sự góp mặt của đông đảo SV KT

Hăng hái đặt câu hỏi

Một sáng tạo trong kịch bản của BTC đã thực sự làm mở tinh thần cho cả hội trường bởi những đoạn clip vui (xem phần cuối bài) nhưng chứa đựng nhiều thông điệp về các vấn đề đang tồn tại, và cũng là những vấn đề xuyên suốt buổi tọa đàm: Vấn đề hội nhập; Tư duy sáng tạo và vấn đề đào tạo.

Có lẽ, không có nhiều dịp, các bạn sinh viên KT được trao đổi cởi mở và đối thoại trực tiếp với những KTS trẻ thành danh như thế này. Những cánh tay giơ cao để xin được đặt câu hỏi với khách mời, những tranh luận về nghề giữa suy nghĩ của những KTS tương lai và các vị khách mời. Làm sao để chúng ta có thể chiếm lĩnh thị trường Việt? Cách để thuyết phục chủ đầu tư? KTS – nghèo hay giàu? Ước mơ, hoài bão… đó chính là những vấn đề nổi trội mà các bạn sinh viên quan tâm.

Đáp ứng sự mong đợi đó, cả 3 vị khách mời đã chân thành chia sẻ những kinh nghiệm sống, kinh nghiệm làm việc của mình và đưa ra những định hướng, những lời khuyên dành cho các KTS tương lai. Những tiếng hò reo, tiếng vỗ tay rộn ràng dành cho các câu hỏi thú vị cũng như những cách trả lời rất riêng đã nói lên được sự hấp dẫn đặc biệt của buổi tọa đàm.

Các vị khách mời thực sự ngỡ ngàng trước chân dung của mình

Ngoài việc trao đổi và chia sẻ, cũng tại buổi tọa đàm, BTC và các nhà tài trợ chương trình: Klassy, VnskillsVnnpublishing  đã trao những học bổng dành cho sinh viên vượt khó, cho những sinh viên xuất sắc trong cuộc thi vẽ tranh và cho sinh viên có câu hỏi ấn tượng nhất trong chương trình. Cuộc thi vẽ chân dung ba KTS – khách mời, chỉ với 3 nét, trong 3 phút thực sự sôi động. Các khách mời của chúng ta đã ngạc nhiên và có đôi chút lúng túng trước những ký họa về mình. Các phần thưởng có giá trị từ các nhà tài trợ trong suốt chương trình, những màn văn nghệ khá chuyên nghiệp… cũng một phần góp thêm vào sự háo hức và sôi động cho các bạn sinh viên.

MC Thùy Linh duyên dáng – linh hồn của buổi Tọa đàm

Lễ Tân xinh đẹp

Kết thúc trong sự lưu luyến

Thời gian được kéo dài hơn dự kiến của BTC, bởi sự níu giữ của sinh viên, bởi sự nhiệt tình của khách mời. Kết thúc là một lời hứa, của khách mời, của BTC, hẹn gặp vào một ngày gần nhất.

 

Kiến xinh

( Vẫn tiếp tục cập nhật những hình ảnh, video về buổi Tọa đàm )

Bình luận từ Facebook