Việt Nam đang trên đà phát triển theo xu thế hội nhập và toàn cầu hoá. Thuận lợi nhiều nhưng cũng không ít khó khăn thách thức. Kiến trúc cũng không nằm ngoài bối cảnh chung đó. Sau hơn 20 năm đổi mới, đặc biệt từ khi chúng ta gia nhập WTO, thì cánh cửa thị trường Việt Nam đã rộng mở, tiếp nhận một cách bình đẳng những thành tựu tiến bộ về khoa học công nghệ của thế giới, trong đó có kiến trúc quốc tế. Nhiều Cty, Văn phòng Kiến trúc nổi tiếng của Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Hàn Quốc, Pháp, CHLB Đức, Mỹ … đã có mặt tại Việt Nam và nhanh chóng khẳng định vị thế của họ qua hầu hết các dự án lớn, quy mô và hoành tráng như Trung tâm Hội nghị quốc gia, Nhà Quốc hội, Bảo tàng Hà Nội, Khu đô thị mới Bắc An Khánh . v. v…. Trong rất nhiều cuộc thi tuyển kiến trúc có yếu tố quốc tế, thì hầu hết đồ án trúng giải là của KTS nước ngoài. Thi thoảng cũng có sự tham gia một cách nhạt nhoà, hoặc liên danh một cách yếu ớt của KTS nội!

bannernhoinhap


     Tại Hội nghị khoa học đánh giá tình hình phát triển kiến trúc Việt Nam những năm gần đây, do Hội KTS Việt Nam tổ chức vừa qua, nhiều KTS đã tỏ ra lo lắng về sự yếu thế của KTS nội trước các đồng nghiệp nước ngoài, về xu hướng sùng ngoại thái quá của các chủ đầu tư, sự xâm nhập mạnh mẽ của các phong cách kiến trúc quốc tế sẽ làm mất đi bản sắc kiến trúc nước nhà. Những lo lắng trên không phải không có lý. Nhưng người xưa có câu: “ Trông người lại ngẫm đến ta!”. Phải nói rằng, từ nhiều năm nay, kiến trúc Việt Nam phát triển mạnh về lượng theo tốc độ đô thị hoá, chứ không phải về chất. Chúng ta xây dựng rất nhiều, nhưng lại ít có công trình đẹp, đặc biệt là những công trình có quy mô lớn, sử dụng công nghệ mới, kiến trúc hiện đại. Kiến trúc sư của chúng ta làm việc trong một nền kinh tế lạc hậu kéo dài nhiều năm, tư duy sáng tác manh mún, yếu về tay nghề và đặc biệt là thiếu tính học hỏi, hợp tác trong công việc. Người Việt mình có tính tự ái rất cao. Rất hay tự thoả mãn theo kiểu: “ Mẹ hát con khen hay!”. Nên khi hội nhập quốc tế là lúng túng, như kiểu nhà con hiếm, suốt ngày ru rú trong nhà, nên khi mở cửa ra ngoài gặp gió… là hắt hơi, sổ mũi!

    Đã đến lúc thay vì than vãn, đổ lỗi cho các nguyên nhân này nọ, KTS Việt Nam cần tỉnh táo nhìn lại mình để từ đó vượt qua những thách thức rất ngiệt ngã của cơ chế thị trường, vươn lên học hỏi để song hành cùng với KTS các nước. Được như vậy, chúng ta mới có thể hy vọng về sự phát triển của nền kiến trúc nhà trong những năm tới./. 

Tác giả: KTS Phạm Thanh Tùng – Hội KTS Việt Nam
 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
mam non
Chỗ học cho Trẻ mầm non

Kienviet.net - Mấy ngày qua dư luận xã hội không khỏi bàng hoàng và phẫn nộ  bởi  hành vi phi Read more

8bf550a80999af8587811858be036f20 8
Đất…Hoang

"Chúng ta đang kiên quyết chống tham nhũng, lãng phí, bởi đó là vấn nạn của quốc gia, là nguyên Read more

Vincom Village10
Kiến trúc xanh

Trên thế giới, chưa khi nào “kiến trúc xanh” (green architecture) lại được nói đến nhiều như bây giờ. Và Read more

thum 5
Lại chuyện nhà siêu mỏng, siêu méo

Mấy ngày qua, Hà Nội lại rộ lên câu chuyện nhà siêu mỏng, siêu méo bởi những chất vấn tại Read more

images420800 051010dung 6 4 1
Tượng đài trên đỉnh Đá Chồng

“Việc xây dựng tượng đài Thánh Gióng trước hết để tỏ lòng thành kính với một vị thánh đã có Read more

dem ha noi 1
Tên Phố

Trong số danh nhân được tôn vinh gắn biển có nhiều trí thức, văn nghệ sỹ lớn của thời đại Read more