“Một ngôi trường học Kiến trúc kiểu mới sẽ như thế nào ?”

Câu hỏi này chính là đề tài đặt ra cho các ứng viên của cuộc thi ý tưởng quốc tế Laurentian Architecture. Cuộc thi vừa công bố những bài thi đoạt giải. Cuộc thi được tổ chức bởi Steering Committee cho Northern Ontario School of Architecture (NOSOA),  một cơ sở giáo dục mới ở Bắc Ontario, Canada.

Giải thưởng được trao với niềm vinh dự cao nhất dựa trên sự đóng góp của họ tới cuộc nghiên cứu, sáng tạo và phê bình những ý tưởng mới cho ngôi trường kiến trúc này -đặc biệt cuộc thi đã đem đến một cộng đồng văn hoá đồng thời mang tính giáo dục cao. Những đồ án được đánh giá dựa trên sự sáng tạo, tiềm năng khơi dậy sự quan tâm của dư luận, và nó còn phải hài hoà với quận trung tâm của thành phố Sudbury.

Giải Nhất: Daniele Rocchio & Ferdinando Mazza / Trường đào tạo Kiến Trúc Valle Giulia Sapienza, Italy.

laurentian architecture competition 01a

Giải Nhất: Daniele Rocchio & Ferdinando Mazza

Bình luận của BGK: Một đồ án được làm rất sát với cảnh quan hiện trạng thực tế, được phân tích, đánh giá hiện trạng và lấy nó làm cốt lõi cho đồ án. BGK đánh giá cao sự tôn trọng đó. Điều đáng quí này nên được phát huy trong nền công nghiệp thiết kế cảnh quan ngày nay. Chú trọng đến hiện trạng, đồ án không những phát huy được hình dáng vốn có của khu đất mà còn biến nó trở thành ưu điểm. Nó nhắm tới đô thị học song không theo cảm giác truyền thống. Đồ án đã thành công trong tiêu chí gắn kết mật thiết các không gian và các mối liên hệ giữa các góc nhìn hiện tại. Đồ án này làm cho người ta phải băn khoănmột câu hỏi, về mối quan hệ giữa nội thất và ngoại thất của công trình này. Nhìn từ đằng xa, một dự án đủ hấp dẫn sẽ có thể kéo bạn xuống phố để khám phá nó. Có nhiều phép ấn dụ được đặt trong công trình này, sự hùng vĩ của một tảng băng, một núi đá, đó là một bộ phận trong câu chuyện của tòa nhà này. Đây là một dự án thiết kế rất trí tuệ. Đó là sự năng động trong cách đặt vấn đề và kích thích sự tò mò trong cái cách mọi thứ được chọn lọc, để đặt vào trong bối cảnh, giống như một ảo ảnh phía xa xa. Chắc rằng người ta sẽ đến TP Sudbury để được nhìn ngắm tòa nhà này.

Giải Nhì : Dylan Sauer và Joe Smith / Trường học Kiến Trúc Yale, Hoa Kỳ.

laurentian architecture competition 02a(2)

Giải Nhì: Dylan Sauer và Joe Smith

Bình luận của BGK: Ý tưởng của công trình này là bố cục phân tán, dự tính để cho mỗi thành phần của ngôi trường sẽ xuất hiện là một trải nghiệm hấp dẫn – cảm nhận khi bạn ra khỏi một khu nhà và buộc phải tương tác với xung quanh trong khi đang đi tới khu nhà khác. Việc phân rã ngôi trường thành các khu nhà ở ngay trung tâm thị trấn mang đến linh hồn cho tổng thể công trình này. Dự án này có một ưu điểm trong việc đẩy mạnh sự nhộn nhịp cho khu trung tâm thị trấn. Trong mặt bằng tổng thể, mọi người có thể thấy sự xuất hiện của ngôi trường này từ mỗi góc phố, đó là một thành công của dự án. Dự án này tỏ ra rất linh hoạt trong cách giải quyết và sắp xếp mặt bằng. Nó có thể hay hơn nếu thêm vào đó một vài yếu tố mang tính điêu khắc.

Giải Ba: Michael Blois, Sean MacLean và Jason Fung / Đại học Ryerson, Canada

laurentian architecture competition 03c

Giải Ba : Michael Blois, Sean MacLean và Jason Fung

Bình luận của BGK: Cũng tạo ra một mạng lưới các công trình, chứ không chỉ là một công trình đứng đơn độc. Sự hiện diện đơn giản của nó có lẽ ở một chừng mực nào đó là điểm yếu. Trong nhiều dạng khác nhau của một ngôi trường dạy kiến trúc, dự án này là dạng dàn trải các không gian ngoài trời một cách có tổ chức. Nó chứng tỏ được tiềm năng cho lợi ích cho khu trung tâm khi xây dựng một ngôi trường kiến trúc mới ở đây. Bằng cách mở rộng ngôi trường vượt ra bên ngoàiranh giới của chính nó, dự án đưa ra khả năng kết hợp với các ngôi trường khác và tổ chức các khu sự kiện khác xung quanh trường học. Nếu được đẩy kĩ hơn, công trình với các không gian hấp dẫn hơn, thì nó có thể là một đồ án tốt hơn nhiều. Mặt bằng đồ án truyền tải ý đồ chưa tốt được như mặt cắt của nó. Nó tạo ra một chiều hướng khá lửng lơ và vài chỗ hơi xoàng xĩnh. Tuy nhiên, đó là ngôi trường đào tạo kiến trúc có một tỉ lệ đẹp, thành công về việc có các không gian thân mật, hấp dẫn.

Còn ước mơ của bạn về một ngôi trường kiến trúc trong tương lai sẽ như thế nào ? Hãy chia sẻ với Kiến Việt.

Dịch: Larva; Nguồn: Bustler.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more