Công trình mới nhất của Zaha Hadid là một cung thể thao dưới nước có cấu trúc công trình dạng sóng uốn lượn dài 160m có thẻ nâng lên và hạ xuống. Đây là công trình tiên phong trong áp dụng kĩ thuật xây dựng tiên tiến và phức tạp nhất hiện nay để phục vụ cho thế vận hội 2012 tổ chức tại London. Với sức nặng trên 3000 tấn, dưới những bó thép khổng lồ làm giá đỡ cho khối bê tông khổng lồ bên trên là một không gian mở, phục vụ cho 1 bể bơi và bể lặn lớn. Cấu trúc của mái nhà đặc biệt ở chỗ nó có thể giãn, vặn xoắn và thay đổi để thích nghi với những ảnh hưởng của thời tiết tuyết, gió và nhiệt độ.

Được chế tạo ở Newport và vận chuyển tới London, người ta lắp ghép khung thép ngay tại địa điểm thi công, tại độ cao 20m bằng một hệ thống hỗ trợ trực tiếp. Khung mái nhà được lắp ráp cẩn thận sau đó được hạ xuống vào chỗ cố định của nó.

 Trong một vài tháng tới, họ sẽ thi công phần vỏ nhôm làm mái che cho công trình. Bên dưới lớp vỏ nhôm, người ta lát 12000 m2 gỗ sồi Red Lauro, một trong những nguyên liệu gỗ bền và có thớ gỗ đẹp nhất.

Trung tâm thể thao dưới nước theo kế hoạch sẽ được khánh thành vào mùa hè năm 2011.

Dịch: Maipritzker; Biên tập: Larva.

Bình luận từ Facebook