Giải thưởng loa thành 2009 – Vẫn còn ‘sao chép’

124

Sáng 21-11, lễ trao giải thưởng Loa Thành 2009 cho những đồ án tốt nghiệp xuất sắc chuyên ngành Kiến trúc – Xây dựng đã được diễn ra tại Văn Miếu Quốc Tử Giám với sự có mặt của đại diện các Bộ, Ngành liên quan: Tổng hội XD Việt Nam, Bộ Xây dựng, Bộ GD – ĐT, Hội KTS Việt Nam, TƯ Đoàn TNCS HCM… các thầy cô giáo đại diện cho các trường cùng các bạn sinh viên và sự quan tâm đông đảo của các cá nhân, tập thể.

70 giải thưởng được chọn ra từ 123 đồ án

Giải Loa Thành 2009 là cuộc thi đánh dấu lần thứ 21 với sự góp mặt của 14 trường trong tổng thể 123 đồ án tham dự. Lĩnh vực KT – QH được coi là có truyền thống từ những năm đầu với số lượng dự thi cao nhất – 40 đồ án; tiếp theo là chuyên ngành XD DD & CN: 38, Công trình thủy: 17; KTHT&MT: 16 Và Công trình GT: 12 đồ án.

Sau quá trình chấm giải, Hội đồng Loa Thành 2009 đã chọn ra được 70 giải thưởng, trong đó có 47 giải chính thức, bao gồm: 04 giải nhất, 13 giải nhì, 30 giải ba và không có giải đặc biệt.

Chủ tịch Hội KTS trao cờ lưu niệm và hoa cho TƯ Đoàn TNCS HCM

Theo nhận xét của Ban tổ chức, các đồ án giải nhất đều được đánh giá khá hoàn chỉnh, không có sai sót lớn, đáp ứng yêu cầu đào tạo. Đồ án “Trung tâm văn hóa cộng đồng người Hà Nhì, chuyên ngành KT – QH của Phạm Hữu Lộc, SV Trường ĐH KTHN được hội đồng đánh giá cao trong nỗ lực đi thực tế, hòa nhập với dân bản nhằm tìm hiểu phong tục, tập quán, lối sống để tạo dựng một công trình đa chức năng, phục vụ trực tiếp người dân Hà Nhì, giúp cải thiện, nâng cao chất lượng sống của cộng đồng, qua đó lưu giữ và phát huy các giá trị truyền thống đặc sắc của người dân.

Bên cạnh đó, vẫn còn những đồ án có nhiều sai sót đáng báo động. GS Nguyễn Tài – Tổng hội XDVN cho biết: Có nhiều đồ án không những sai sót về kiến thức cơ bản và còn sai sót về sử dụng số liệu, đưa các kết quả tính toán không khớp với công trình đang nghiên cứu. Điều này đơn thuần chỉ là do tác phong làm việc thiếu nghiêm túc hay chính là một cách làm đang “phổ biến” trong các trường hiện nay, đó là sự sao chép các đồ án đã có của sinh viên và sự dễ dãi của các thầy cô hướng dẫn.

Một số hình ảnh tại buổi lễ trao giải:


Các sinh viên “Loa Thành” trước giờ làm lễ


Ban tổ chức và đại diện sinh viên làm lễ dâng hương

ThS.KTS Nguyễn Quốc Tuân

ThS.KTS Nguyễn Quốc Tuân – MC duyên dáng của chương trìnhCác màn văn nghệ đặc sắc chào mừng buổi lễ


Vui mừng giờ phút nhận giải Loa Thành


Những sinh viên xuất sắc trước Văn Miếu Quốc Tử Giám


Các bạn sinh viên cùng nhau tham khảo những đồ án xuất sắc


Ươm mầm những thế hệ “Loa Thành” mai sau


Bài và ảnh: antue