UNStudio: Sân vận động Đại Liên (Dalian), Trung Quốc

80

 

Sau khi giành giải trong một cuộc thi hạn chế. UNStudio sẽ tiếp tục thực hiện thiết kế của mình: sân vận động rộng 38,500 m2 cho câu lạc bộ Dalia Shide – một trong các câu lạc bộ thành công nhất trong giải Ngoại hạng Trung quốc. Sân vận động mới sẽ được đặt tại quê hương của câu lạc bộ này, tại Dalian, tại điểm đầu của bán đảo Liaodong. Dựa trên ý tưởng các lớp và chồng lớp, nét nghệ thuật lâu đời của người Trung quốc cổ đại trong môn cầu cuju, Ban van Berkel đã tạo nên một sân vận động có các khớp của cấu trúc cũng như thời điểm mở và xếp đóng vai trò như “điểm trải nghiệm đầu tiên của khán giả”

Một vài thông tin về sân vận động sau lễ khởi công

Theo như Ben van Berkel, “Thiết kế của sân vận động bóng đá Dalian được lấy cảm hứng từ môn cầu cổ của người Trung quốc, quả cầu được tạo nên từ các lớp tre sơn màu. Đối với thiết kế sân vận đông, chúng tôi dùng   hình ảnh này để tạo nên một cấu trúc mái kép. Cấu trúc này hoạt động tạo nên một khu vực sảnh đợi kép, bao quanh lấy khán đài. Chia và mở giữa các giải cấu trúc hình mắt cáo nhằm tạo nên các góc nhìn từ ngoài vào và từ trong ra. “

 

SVĐ có sức chứa khoảng 40,000 khán giả , cùng với đó là các khu vực cho truyền hình, quản lý, và các khu khách quan trọng, khu vực trang thiết bị cho người chơi, và hai sân tập. Một khu sảnh đợi công cộng nằm giữa các lớp bọc bắt đầu từ tầng trệt tạo nên các khu vực công cộng để nghỉ giải lao trên ngay khu đỗ xe.

Mặc dù các chức năng chính của tổ hợp thể thoa này chỉ nhằm đạt được các yêu cầu về các môn điền kinh, thiết kế vẫn không hề quên nhu cầu của khán giả. SVĐ cố gắng tăng cường các trải nghiệm của khán giả thông qua việc quan tâm tới các yếu tố phong cách, hạ tầng, bối cảnh, công năng,kết cấu cần thiết và đẩy những  yếu tố đó lên tối đa theo như khẩu hiệu “một hành động tích hợp và manh mẽ”

Ben van Berkel giải thích, “Một đặc điểm quan trọng của SVĐ Dalian là khoảng cách của khán giả tới sân bóng, ở đây được đảm bảo bằng các góc nhìn tốt nhất từ khán đài và tạo nên một cảm giác thực của trận bóng. Theo như yêu cầu thiết kế trong nhà hát về điểm trọng tâm và góc nhìn cụ thể. Trong SVD Dalian chúng tôi hình dung sân bóng như là sân khấu. Một hệ thống hai tầng ghế ngôig và các đường bao hình cung tối đa hóa các góc khán đài cho phép khán giả có thể gần nhất với sân bóng  “

Sân vận đông bóng đá Dailan. Dalian, Trung quốc. 2009

Khách hàng: Cục phát triển quy hoạch và đô thị TP Dalian

Địa điểm: Dalian, TQ

Diện tích công trình: 38,500 m2

DT khu đất: 144,000 m2

Sức chứa: 40,000 khách

Công năng: sân vận động bóng đa với 2 khu tập liền kề

Vị trí: giải nhất cuộc thi

Cố vấn:

Tư vấn xây dựng: ARUP Shanghai, Trung quốc

Arup International Consultants (Shanghai) Co., Ltd

Tư vấn thể thao: ASS Planungs GMBH Freie Architekten, Đức

Tư vấn giao thông: MVA Hong Kong LTD.

Diễn họa: UNStudio / and SZ Silkroad Digi Tech Co. LTD., China

Film diễn họa: IDF Global Pty Ltd.

Biên dịch: KTS Vương Đạo Hoàng; Nguồn: ArchDaily