Hình như bây giờ nhiều người trong chúng ta đã  đánh mất đi một tư chất rất quan trọng để làm nên nhân cách của con người, đó là lòng tự trọng! Người có lòng tự trọng khi tham gia giao thông sẽ biết tuân thủ những quy định tối thiểu của Luật giao thông. Họ sẽ đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, không vượt đèn đỏ, không phóng xe quá tốc độ, hay đánh võng lạng lách, bấm còi inh ỏi… đe doạ an toàn cho người khác. Khi bị tắc đường, kẹt xe, người có lòng tự trọng sẽ không cố chen lấn, chửi tục, không phi xe lên vỉa hè, đi vào đường ngược chiều… làm đoạn đường đang bị tắc càng thêm tắc nghẽn và hỗn loạn.

Người có lòng tự trọng sẽ không thản nhiên ném bịch ni lông đựng rác xuống lòng đường, vỉa hè vừa được những người công nhân môi trường quét dọn, cho dù trên hè phố luôn sẵn có thùng chứa rác. Người có lòng tự trọng sẽ không viết bậy, vẽ bậy lên tường các di tích như ở đền, chùa, hay ở các hầm đường bộ tại các nút giao thông quan trọng. Người có lòng tự trọng sẽ biết đi vệ sinh đúng chỗ, đúng nơi quy định, chứ không phải tuỳ tiện bất cứ gốc cây, bờ tường nào… cho dù nơi ấy có dòng chữ: “ Cam- dai- bay”!


Người có lòng tự trọng sẽ không hồn nhiên bẻ hoa trong lễ hội, không nghênh ngang mặc quần đùi, ở trần, cười nói hô hố phóng xe máy ầm ĩ trên đường. Ngưòi có lòng tự trọng sẽ biết giúp đỡ, nhường chỗ ngồi cho người tàn tật, người già cả, phụ nữ, trẻ em khi đi xe buýt. Người có lòng tự trọng sẽ biết ngôi nhà mình xây lên không được làm ảnh hưởng đến nhà hàng xóm, xây nhà phải có phép và phải theo đúng giấy phép!

Người có lòng tự trọng khi kinh doanh sẽ không bán hàng giả, hàng kém chất lượng hay mất vệ sinh an toàn thực phẩm làm tổn hại sức khoẻ và kinh tế cho người tiêu dùng. Người có lòng tự trọng sẽ không lợi dụng chức quyền để tham nhũng, vụ lợi… làm mất lòng tin của xã hội, làm thiệt hại đến tiền bạc của nhân dân. Người có lòng tự trọng sẽ không chạy chức, chạy quyền, không “học giả, bằng giả”.

Người có lòng tự trọng sẽ đóng góp cho cuộc đời bao điều tốt đẹp, dù đó chỉ là những điều bình thường, nhỏ nhặt. Và xã hội sẽ tốt đẹp hơn, nhân ái hơn, văn hoá hơn… nếu mỗi người chúng ta biết Tự- Trọng!
 

Tác giả: KTS Phạm Thanh Tùng – Hội KTS Việt Nam.

Bình luận từ Facebook