Người Việt mình từ xưa vốn rất chuộng hàng ngoại. Bởi lẽ, hàng hoá nhập từ nước ngoài có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, bắt mắt, tuy giá cả không phải là rẻ. Như thời bao cấp, xe đạp Phượng hoàng của Trung Quốc bao giờ cũng tốt hơn xe đạp Thống Nhất của ta. Vải kaki Nam Định dứt khoát là thua symili Tiệp. Đại để là vậy. Cứ như thế mãi thành quen, thành lối sống tiêu xài hàng ngoại tự bao giờ trong khi nước ta là nước rất nghèo! Khi đất nước đổi mới, mở cửa, đời sống người dân được cải thiện, thì xu thế tiêu dùng hàng ngoại, tiền ngoại lại càng phát triển, cho dù hàng hoá nội rất phong phú, giá cả hợp lý, đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của xã hội. Đó là một thực tế buồn! Gần đây, Bộ Chính trị có Chỉ thị vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Đây là cuộc vận động lớn, nhằm khuyến khích người dân tiêu dùng hàng hoá do chúng ta sản xuất, khơi gợi lại tinh thần tự tôn dân tộc và lòng yêu nước của người dân đất Việt.

hangnoi
     

Kiến trúc là một ngành vừa mang tính kỹ thuật, vừa mang tính nghệ thuật. Sản phẩm của kiến trúc cũng là hàng hoá. Nhưng là hàng hoá đặc biệt. Nó là sản phẩm sáng tạo của KTS, theo đơn đặt hàng của xã hội mà cụ thể là các chủ đầu tư. Cũng như cái thói quen thâm căn cố đế thích dùng hàng ngoại, nên nhiều năm qua, các chủ đầu tư rất không mặn mà với đồ án do KTS nội thiết kế ra. Trong nhiều cuộc thi tuyển kiến trúc, phương án của KTS nước ngoài luôn được chọn để triển khai xây dựng. Cho dù thiết kế phí phải trả cho họ cao gấp rất nhiều lần so với thiết kế phí trả cho KTS nội. Vẫn biết rằng, nhiều sản phẩm của KTS ngoại hơn hẳn chúng ta từ tư duy sáng tác hiện đại cho đến công nghệ thiết kế chuyên nghiệp, nhưng đó không phải là lý do chính. Cái đáng lo ở đây là thói quen sính ngoại, cứ cái gì của ngoại là tốt! Thậm chí có khu đô thị mới do người Việt Nam thiết kế, xây dựng còn dở dang, nhưng chủ đầu tư cũng cố tự khoe khoang, với lời quảng cáo rất lố bịch: “ Một đô thị châu Âu giữa lòng Hà Nội”!?

Chúng ta không tự huyễn hoặc mình, nhưng cũng không tự ty thái quá. Chúng ta còn nhiều yếu kém, phải phấn đấu vươn lên, đó là lẽ thường. Chuyện Đại sứ quán Hàn quốc ở các nước chỉ dùng xe ô tô do Hàn quốc sản xuất là một ví dụ sinh động. Mong rằng, cuộc vận động do Bộ Chính trị khởi xướng sẽ là động lực để nền sản xuất của nước ta phát triển, trong đó có sản phẩm sáng tạo của KTS Việt Nam./.
 

Tác giả: KTS. Phạm Thanh Tùng – Hội KTS Việt Nam.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
mam non
Chỗ học cho Trẻ mầm non

Kienviet.net - Mấy ngày qua dư luận xã hội không khỏi bàng hoàng và phẫn nộ  bởi  hành vi phi Read more

8bf550a80999af8587811858be036f20 8
Đất…Hoang

"Chúng ta đang kiên quyết chống tham nhũng, lãng phí, bởi đó là vấn nạn của quốc gia, là nguyên Read more

Vincom Village10
Kiến trúc xanh

Trên thế giới, chưa khi nào “kiến trúc xanh” (green architecture) lại được nói đến nhiều như bây giờ. Và Read more

thum 5
Lại chuyện nhà siêu mỏng, siêu méo

Mấy ngày qua, Hà Nội lại rộ lên câu chuyện nhà siêu mỏng, siêu méo bởi những chất vấn tại Read more

images420800 051010dung 6 4 1
Tượng đài trên đỉnh Đá Chồng

“Việc xây dựng tượng đài Thánh Gióng trước hết để tỏ lòng thành kính với một vị thánh đã có Read more

dem ha noi 1
Tên Phố

Trong số danh nhân được tôn vinh gắn biển có nhiều trí thức, văn nghệ sỹ lớn của thời đại Read more