Vào đầu thế kỳ thứ 13, ở Roma, một bộ phận những tín đồ của nhà thờ đã nhận thấy sự mục nát trong tín ngưỡng nên đã đứng lên kêu gọi mọi người cùng cải cách tôn giáo, chống lại những áp đặt khắt khe của nhà thờ và từ đó, những tín đồ của đạo Thiên Chúa chia làm 2 phe, một bộ phận nhỏ đòi cải cách lập ra Đạo Tin lành, chống đối lại với Đạo Thiên chúa chính thống.

 

 

 
Trải qua gần 3 thế kỉ, mãi đến thế kỉ 16 thì Đạo Thiên chúa chính thống mới tạm trấn áp được Đạo Tin lành bằng vũ lực nhưng sự thật thì sự chống đối vẫn cứ âm thầm tiếp diễn và ngày càng lan rộng. Phong trào Chống cải cách của giáo hội Roma đã vô tình sản sinh ra nghệ thuật Baroque nói chung và kiến trúc Baroque nói riêng. Nó xuất phát từ việc Giáo hội Thiên chúa giáo đã đưa ra một số chương trình chống cải cách tôn giáo nhằm mở rộng thanh thế, uy tín cho nhà thờ trong dân chúng. Dưới sự chỉ đạo của Giáo hoàng và giáo hội, ở Roma đã hình thành phong cách kiến trúc mới gọi là Kiến trúc Baroque, “Baroque” có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha: “Barroco”, tiếng Tây Ban Nha là “Barrueco” nghĩa là những viên ngọc không có quy luật hay có hình thù kì dị, là “tất cả những gì không tuân theo các chuẩn mực về tỉ lệ, mà chìu theo tính khí bất thường của nghệ sĩ”.
 

 

 

Kiến trúc Baroque là sự vận động liên tục của những bức tường uốn lượn đầy ấn tượng. Lối kiến trúc này thường được thấy trong nhà hát, nhà thờ bằng những không gian kịch tính vốn là kết quả của sự kết hợp chặt chẽ giữa các kiến trúc sư, các nhà điêu khắc, các nhà hội họa cùng tạo ra một kết quả thống nhất và nhấn mạnh hiệu quả ảo ảnh với mục đích làm cho chiều sâu sâu hơn, chiều dài dài hơn, những luồng ánh sáng chuyển động và sự âm vang của âm thanh khi được phát ra dù chỉ là một tiếng động rất nhỏ. Hình oval là hình chủ đạo của lối kiến trúc đòi hỏi sự tỉ mỉ, chi tiết và cầu kỳ này, nó xuất hiện hầu như ở tất cả mọi nơi, từ nét uốn lượn của những dãy tường dài đến cái góc nhỏ khuất cao trên trần.
 

 

 

 

 

Kiến trúc Baroque tạo ra những không gian phức tạp và những luồng ánh sáng kỳ bí được chiếu khắp nơi mà người ta không thể nào tìm ra được điểm xuất phát của ánh sáng đó. Ngoài ra, người ta còn nhận biết được kiểu kiến trúc này thông qua các thức cột có kích thước lớn và thường chồng cao hai tầng, cửa sổ lớn hình chữ nhật, một cửa bé hơn hình tròn, nửa tròn hay hình oval. Nghệ thuật kiến trúc Baroque đi ngược lại với lối nghệ thuật kiến trúc thời Phục Hưng cứng nhắc vốn được thừa hưởng của Hy Lạp, La Mã cổ đại.

 

 

 

 

 

Nguồn: DiaOcOnline.vn
Ảnh: Internet

Bình luận từ Facebook