Tại sao cần xây dựng bản sắc nhận diện thương hiệu? Rốt cục mỗi doanh nghiệp (DN) đều có bản sắc nhận diện riêng, thậm chí cô bán hàng rau trên phố gần nơi tôi ở cũng vậy – tôi có thể nhận ra nụ cười của cô ở bất cứ đâu.

01081313rich


 

Song trừ phi bạn thuộc số ít DN Việt Nam hiện nay quản lý bản sắc nhận diện thương hiệu tốt, nếu không nó sẽ không đủ phục vụ cho việc bạn cần làm – đó là tạo lập hình ảnh thương hiệu.
Bạn có thể kiểm soát 100% bản sắc và các yếu tố nhận diện thương hiệu của mình – tên thương hiệu, logo, màu sắc, kiểu chữ, mẫu định dạng – và bạn quyết định cách thức sử dụng chúng cho các hình thức truyền thông marketing. Song hình ảnh thương hiệu lại là vấn đề khác. Hình ảnh thương hiệu chỉ xuất hiện trong tâm trí khách hàng mục tiêu và việc họ nghĩ gì về thương hiệu của bạn là hoàn toàn do họ cảm nhận.

Nhiều năm kinh nghiệm marketing cho chúng ta biết rằng, nếu bạn khéo léo trong việc sáng tạo và duy trì bản sắc nhận diện thương hiệu bao nhiêu, thì khả năng hình ảnh tạo lập trong tâm trí người tiêu dùng sẽ ứng với hình ảnh mà bạn mong muốn truyền tải bấy nhiêu. Do vậy, chúng ta cần mở rộng khái niệm “chất lượng” của bản thân sản phẩm, dịch vụ của DN và áp dụng nó cho hình ảnh thể hiện trên các phương tiện truyền thông cho sản phẩm, như quảng cáo, bao bì, biển hiệu, giấy tờ văn phòng hay thậm chí cả những ấn phẩm thông dụng như phiếu gửi hàng – tóm lại là tất cả những gì người tiêu dùng tiếp xúc.

Để sáng tạo một bản sắc nhận diện hiệu quả mang lại hình ảnh thương hiệu tích cực đòi hỏi phải có quy trình. Tại sao ư? Có hai lý do quan trọng sau.
Trước hết, không giống như cô bán hàng chỉ với nụ cười tươi sáng là đã đủ mời tôi mua rau mỗi ngày, DN sử dụng nhiều loại hình truyền thông khác nhau trên thị trường. Nếu thiếu quy trình để kiểm soát hình ảnh thể hiện trên các phương tiện truyền thông này một cách nhất quán, thì ấn tượng chung sẽ bị chắp vá và suy yếu.
Thứ hai, hoạt động truyền thông marketing sẽ mang lại hiệu quả tối ưu khi nó đồng thời hướng đến cả hai mục tiêu chiến thuật và chiến lược, việc này cũng cần một quy trình phối hợp khéo léo.

Mục tiêu chiến thuật cho bất kỳ phương tiện truyền thông nào cũng thường được xác định theo yêu cầu bán hàng và tiếp thị hàng ngày. Chẳng hạn như cuốn tài liệu để quảng bá đặc tính và lợi ích của một dòng sản phẩm, hay tấm danh thiếp dùng để giới thiệu với mọi người danh xưng của bạn. Tuy nhiên, mục tiêu chiến lược cho những tài liệu truyền thông marketing này lại rất khác – đó là cùng tạo dựng ấn tượng chung nhất quán, nhằm giúp định vị DN theo một cách riêng, khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.

Để tạo chiến lược khác biệt hóa như vậy, cần một quy trình với sự tham gia của lãnh đạo cấp cao nhất của DN cùng tinh thần sẵn sàng đánh giá thực tế và tiềm năng DN một cách rõ ràng. Nếu thực hiện tốt, quy trình này sẽ giúp DN xác định rõ các mục tiêu kinh doanh và mang lại một hệ thống bản sắc thương hiệu gắn kết với chiến lược dài hạn.
Khi được xây dựng một cách chiến lược và sáng tạo, bản sắc nhận diện thương hiệu sẽ là một trong những yếu tố hiệu quả nhất góp phần thiết lập nên hình ảnh thương hiệu mạnh trên thị trường. Trong thế giới thương mại cạnh tranh hiện nay, lợi ích mà nó mang lại khó có thể cân đong, đo đếm được.

Thông thường, DN chính là người định hướng kỳ vọng cho người tiêu dùng và họ nuôi dưỡng hình ảnh thương hiệu nhằm đạt được mục tiêu đó. Song tại thị trường Việt Nam hiện nay, kỳ vọng ngày một tinh tế của người tiêu dùng về hình ảnh thương hiệu lại đi trước các thương hiệu nội địa. Khi WTO đã có hiệu lực, thì đây thực sự là vấn đề đáng lo ngại, bởi các nhà tiếp thị nước ngoài đã có hàng chục năm kinh nghiệm xây dựng hình ảnh thương hiệu và sự có mặt của họ trên thị trường Việt Nam sẽ ngày một gia tăng.

(Theo báo Đầu tư.)

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Mr Tri 3
HTE Global: “Thước đo chất lượng của một sản phẩm kiến trúc nằm ở giá trị cảm xúc nó mang lại”

“Thước đo chất lượng của một sản phẩm kiến trúc được đánh giá trong chính giá trị cảm xúc mà Read more

starbucks kyoto4
Quán cà phê Starbucks “không giống” Starbucks nhất ở Nhật Bản

Một cửa hàng Starbucks sẽ được khai trương vào ngày 30/6, tại con phố đi bộ truyền thống ở thành Read more

inax lixil chat luong
INAX, niềm tin từ chất lượng Nhật bản

Nhật Bản là một đất nước đặc biệt trong việc dung hòa giữa hiện đại hóa và truyền thống, giữa Read more

kxd04 Copy
Quán Kem Xôi dừa – cải tạo một căn nhà cũ / 23o5Studio

Đây là một dự án cải tạo một ngôi nhà phố cũ, xuống cấp tại tp HCM thành một quán Read more

X99cbNG7 Copy
Cần thêm nhiều phố đi bộ

Từ sự kiện quảng trường đi bộ Nguyễn Huệ hoạt động, nhiều ý kiến gợi ý TP.HCM cần có thêm Read more

y nghia logo thiet ke chuyen nghiep pepsi
Ý nghĩa những logo công ty nổi tiếng được thiết kế chuyên nghiệp

Các thương hiệu lớn trên thế giới có thể chi hàng đống tiền chỉ để tạo ra một biểu tượng, Read more