Bức tranh toàn cảnh đô thị Việt Nam

132

Trong các ngày từ 6 – 8/11, tại Hà Nội đã diễn ra hàng loạt các sự kiện quan trọng hướng đến kỷ niệm Ngày đô thị Việt Nam 8/11. Đầu tiên là hội nghị đô thị toàn quốc lần thứ hai do Bộ Xây dựng chủ trì ngày 6/11 với sự tham dự và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng. Tiếp đó, ngày 7/11, Bộ Xây dựng, Hiệp hội các Đô thị Việt Nam, Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị và UBND TP Hà Nội đã phối hợp tổ chức hội thảo khoa học “Đô thị Việt Nam – quy hoạch và quản lý phát triển bền vững”. Các đơn vị này cũng đồng thời tổ chức long trọng lễ kỷ niệm ngày đô thị Việt Nam vào 8/11…

 

Công tác phát triển đô thị phải gắn với xây dựng nông thôn mới

“Công tác phát triển đô thị phải gắn với xây dựng nông thôn mới” là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng tại Hội nghị đô thị toàn quốc. Hội nghị nhằm đánh giá lại quá trình quản lý và phát triển đô thị trong 10 năm qua, từ năm 1999 – 2009, đồng thời thảo luận để xây dựng những kế hoạch hành động cho giai đoạn tới, tìm giải pháp thực hiện Định hướng quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống đô thị Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2050 và Chương trình nâng cấp đô thị quốc gia giai đoạn từ 2009 – 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt mới đây.


Hệ thống đô thị quốc gia đã có sự chuyển biến tích cực cả về lượng
cũng như về chất. Ảnh: Duy Tường.

Theo nhận định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân, 10 năm đã qua, công tác phát triển đô thị toàn quốc đã đạt được những thành tựu quan trọng. Hệ thống đô thị quốc gia đã có sự chuyển biến tích cực cả về lượng cũng như về chất. Mạng lưới đô thị quốc gia đã và đang được phát triển, mở rộng từ 629 đô thị năm 1999 đến nay đã tăng lên 754 đô thị. Về dân cư đô thị, tỷ lệ đô thị hoá đã tăng từ 20,7% năm 1999 đến nay đạt xấp xỉ 30% nếu tính dân số nội thị. Điều này đã chứng tỏ mức độ đô thị hoá đã phát triển mạnh ở khu vực các đô thị nhỏ, lan toả trên diện rộng và phân bố đồng đều hơn trên phạm vi cả nước. Hiện nay nguồn thu đô thị, nhất là của các thành phố lớn chiếm tỷ lệ 70% trong cơ cấu GDP cả nước… Chất lượng cuộc sống người dân đô thị đang từng bước được cải thiện thông qua sự đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng tại các đô thị.

Bên cạnh những thành tựu rất đáng khích lệ của công tác phát triển đô thị trong những năm vừa qua, Bộ trưởng cũng thẳng thắn nhìn nhận: Tỷ lệ phủ kín quy hoạch chi tiết tại các đô thị của cả nước còn thấp và không đồng đều giữa các đô thị và vùng miền. Điều đó có ảnh hưởng lớn đến việc thu hút đầu tư, bố trí nguồn lực phát triển cũng như công tác quản lý xây dựng đô thị theo quy hoạch. Mặt khác, tốc độ tăng trưởng và đô thị hoá cao tại phần lớn các đô thị đã dẫn đến sự mất cân đối trong khả năng đáp ứng của hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật đô thị. Mặc dù việc cấp nước sạch đã được cải thiện đáng kể nhưng tỷ lệ thất thoát thất thu nước bình quân vẫn cao 20 – 30%, vừa gây thất thoát nguồn tài nguyên quan trọng vừa giảm nguồn thu cho ngân sách. Tình trạng úng ngập, tắc nghẽn giao thông tại đô thị còn diễn ra phổ biến. Các hồ, kênh, mương, sông ngòi trong đô thị với vai trò điều hoà và thoát nước mưa đô thị vào mùa mưa lũ ít được quan tâm bảo vệ. Hiện tượng ô nhiễm môi trường vẫn chưa có lời giải hữu hiệu. Nhiều đô thị vẫn còn đang lúng túng trong việc tìm ra nguồn lực đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng thoát nước, xử lý chất thải rắn, giao thông đô thị…

Về đội ngũ, cán bộ đã qua đào tạo chuyên môn lĩnh vực xây dựng và phát triển đô thị mới chỉ chiếm 9 – 11% ở cấp xã, phường, chưa đáp ứng được mức độ đòi hỏi của khối lượng công việc. Ở nhiều nơi, vai trò của chính quyền đô thị trong việc điều phối các đối tượng và điều tiết nguồn lực tham gia trong quá trình phát triển đô thị còn có nhiều hạn chế, dẫn đến thực tế vẫn còn phổ biến tình trạng thiếu thông tin, chồng chéo giữa các lĩnh vực…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng liệt nhiệt biểu dương thành tích đã đạt được trong công tác phát triển đô thị thời gian qua. Phó Thủ tướng chỉ đạ Hội nghị cần nhận thức đầy đủ hơn vai trò, vị trí của công tác quản lý đô thị để từ đó cùng nhau phát triển đô thị tốt hơn.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Phát triển đô thị là công tác tổng hợp, liên quan đến các ngành kinh tế, xã hội, văn hoá, đến các yếu tố truyền thống, quá khứ, hiện tại và tương lai… Do vậy, trong quá trình quy hoạch phát triển đô thị phải xem xét toàn diện các yếu tố đó và có sự phối hợp liên ngành. Công tác phát triển đô thị phải gắn với xây dựng nông thôn mới. Đội ngũ làm công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, phát triển đô thị phải giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ và có tầm nhìn xa, do vậy cần phải chú trọng đào tạo nguồn nhân lực. Đồng thời cần xây dựng các cơ chế nhằm huy động các nguồn lực để triển khai thành công các ý tưởng quy hoạch, xây dựng các đô thị văn minh, hiện đại và nâng cao chất lượng đô thị và chất lượng cuộc sống của người dân đô thị.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Hội nghị triển khai Định hướng quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống đô thị Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2050 tiếp tục bàn sâu, bàn kỹ các vấn đề để làm tốt hơn công tác phát triển đô thị trong thời gian tới và có được những ý kiến tham mưu tốt cho Chính phủ…

Tại hội nghị, Bộ Xây dựng đã phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung và Tây Nguyên bị thiệt hại nặng nề trong cơn bão số 9 và số 11 vừa qua.

 

Công tác quy hoạch phải được ưu tiên đầu tư

Tại lễ kỷ niệm Ngày đô thị Việt Nam (8/11), một lần nữa, đại diện UBND TP Hà Nội, Hiệp hội các Đô thị Việt Nam, Hội Quy hoạch và phát triển đô thị và Bộ Xây dựng cùng đánh giá lại công tác phát triển đô thị trong một năm vừa qua. Theo đó, kể từ ngày 8/11/2008 – ngày Thủ tướng Chính phủ chính thức lấy làm Ngày đô thị Việt Nam – đến nay công tác phát triển đô thị đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ. 9 tháng đầu năm 2009, đã có 3 đô thị nâng cấp từ loại II lên loại I là Nha Trang, Đà Lạt, Cần Thơ, 4 đô thị loại III lên loại II, có 5 đô thị loại IV lên loại III và 4 đô thị từ loại V lên loại IV. Chính quyền đô thị đã quan tâm đầu tư, phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật và xã hội, qua đó các chỉ tiêu đô thị nhìn chung đã được cải thiện. Trong đó, các chỉ tiêu về nhà ở, cấp nước sạch, chiếu sáng đô thị đã đạt được những bước tiến rõ rệt, góp phần từng bước cải thiện chất lượng, điều kiện sống người dân tại đô thị.

Cũng trong năm 2009, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Định hướng quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống đô thị Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2050, đồng thời phê duyệt Chương trình nâng cấp đô thị quốc gia giai đoạn từ 2009 – 2020. Đây là 2 văn bản có tính chiến lược, đề ra các định hướng, giải pháp tổng thể, toàn diện phát triển hệ thống đô thị quốc gia, xác định các giai đoạn phát triển cũng như mục tiêu cụ thể và lộ trình thực hiện phù hợp với giai đoạn hiện nay cũng như lâu dài. Đặc biệt, năm 2009, Quốc hội đã thông qua Luật Quy hoạch đô thị. Cùng với các Luật Xây dựng, Nhà ở, Kinh doanh Bất động sản, Luật Quy hoạch đô thị là khung pháp lý quan trọng, cần thiết, là cơ sở để huy động được nhiều nguồn lực xã hội cho việc đầu tư xây dựng phát triển đô thị, cải thiện diện mạo đô thị và nâng cao chất lượng đô thị.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân đề nghị trong thời gian tới, các cấp chính quyền đô thị tập trung vào một số nhiệm vụ. Thứ nhất, đẩy mạnh vai trò công tác lập quy hoạch và nâng cao chất lượng quy hoạch. Công tác quy hoạch phải được ưu tiên đầu tư đi trước để định hướng và đảm bảo tính đồng bộ trong quá trình xây dựng phát triển cũng như cải tạo chỉnh trang đô thị. Thứ hai, tạo dựng nguồn lực phát triển đô thị từ chính nội lực của đô thị. Song song với các nguồn hỗ trợ phát triển mà đô thị có được, cần đặc biệt chú trọng việc đổi mới cơ chế, chính sách phát triển đô thị trong các lĩnh vực quản lý nhà nước, quản lý quy hoạch, quản lý nhà, đất, quản lý đầu tư xây dựng, quản lý khai thác sử dụng công trình đô thị. Thứ ba, cần đẩy mạnh hơn nữa việc đổi mới tư duy trong quản lý nhà nước về đô thị đi đôi với việc nâng cao phẩm chất, năng lực và trình độ cán bộ quản lý đô thị các cấp. Tăng cường phân cấp quản lý đô thị, nâng cao quyền hạn, trách nhiệm của chính quyền đô thị các cấp, tổ chức bộ máy tinh giản gọn nhẹ nâng cao tính hiệu quả hiệu lực quản lý đồng thời chú trọng hơn nữa công tác đào tạo và bồi dưỡng cán bộ bằng nhiều hình thức phù hợp với thực tế trình độ, kinh nghiệm và kiến thức. Thứ tư, cần chú trọng phát huy vai trò và trách nhiệm làm chủ của cộng đồng, của người dân đô thị…

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen cho Hiệp hội các đô thị Việt Nam và Hiệp hội đã trao giải thưởng “Đô thị sạch năm 2009” cho 10 đô thị là Bắc Ninh, Buôn Ma Thuột, Đà Lạt, Hà Nội, Hòa Bình, Huế, Thái Nguyên, Sơn La, Vinh, Việt Trì.

Đại hội Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam lần thứ III

Ngày 8/11, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam tổ chức Đại hội lần thứ III. Bằng việc tập hợp đông đảo các chuyên gia, nhà quản lý, những năm qua, Hội đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo khoa học quốc gia và quốc tế, đã tham gia tư vấn phản biện cho TP Hà Nội, cho việc xây dựng các văn bản pháp luật, thể chế quản lý quy hoạch và phát triển đô thị. Bên cạnh đó, Hội cũng chủ trì, tham gia nhiều đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước, bộ và tỉnh. Thời gian tới, Hội sẽ đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền phổ biến kiến thức, tư vấn phản biện, nghiên cứu khoa học đồng thời tăng cường và mở rộng hợp tác trong nước và quốc tế. Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành khóa III gồm 131 ủy viên do ông Trần Ngọc Chính làm Chủ tịch.

Hòa Bình – Baoxaydung.vn