Shigeru Ban: “Thiết kế xanh không có nghĩa gì với tôi”

191

Tokyo-Designers-Week-interviews-Shigeru-Ban

Sau tuần lễ thiết kế Tokyo Designers Week , KTSShigeru Ban, chủ nhân của Pritzker 2014 , trong một cuộc phỏng vấn với Dezeen đã nêu quan điểm của mình về Thiết kế xanh.

KTS Shigeru Ban
KTS Shigeru Ban

“Thiết kế xanh chỉ là mốt thời thượng mà thôi. Nó không có nghĩa gì với tôi cả. Tôi đã bắt đầu làm việc với các loại vật liệu như giấy từ năm 1986, rất lâu trước khi trào lưu này bắt đầu. Tôi chỉ thấy hứng thú với việc tận dụng vật liệu thay vì phí phạm chúng. Và chẳng có gì thay đổi cả. Hình thức có thể khác nhau nhưng ý tưởng đằng sau mỗi dự án luôn luôn là – khai thác đặc điểm của vật liệu”.
Giấy là một loại vật liệu không tốn kém mà bạn có thể kiếm được bất cứ đâu trên thế giới. Nó nhẹ, và các sinh viên có thể sử dụng nó mà không cần tới bất cứ kỹ thuật phức tạp nào. Tôi đã thực hiện rất nhiều dự án với giấy, bao gồm tác phẩm sắp đặt tòa tháp tại London và một lidduaf trên thuroạt các cấu trúc biểu tượng xoa dịu các thảm họa.
Văn phòng của tôi tại Tokyo nhưng tôi cũng có một số văn phòng tại Pháp và New York, bởi vậy tôi làm việc toàn cầu. Hành nghề tại Nhật thì dễ dàng bởi các nhà thầu có tổ chức và các thợ thủ công thì tuyệt vời. Có một mối liên hệ mật thiết giữa khách  hàng, nhà thầu và kiến túc sư tại Nhật bản hơn bất cứ nơi nào trên thế giới. Chúng tôi đã thực sự bị làm hư tại đây. Khi tôi làm việc tại Pháp, luôn có sự tranh cãi – đó thực sự là một sự khác biệt đối với đất nước này.
Phỏng vấn được thực hiện với bởi Rose Etherington-Dezeen.
 Dưới đây là bìa của cuộc Festival này:
TDW-Cover
 
Kienviet.net – Dịch từ Dezeen
C1 banner

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng