Hội nghị đô thị toàn quốc năm 2009

112

Hội nghị đô thị toàn quốc năm 2009 đã được khai mạc sáng nay 6/11, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế – 11 Lê Hồng Phong – Hà Nội. Tới dự có đồng chí Nguyễn Sinh Hùng – Uỷ viên Bộ Chính trị – Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân, lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo các chính quyền đô thị trên toàn quốc, các tổ chức quốc tế song phương và đa phương, các hội, hiệp hội nghề nghiệp, các nhà quản lý, chuyên gia, các nhà khoa học về phát triển đô thị, các doanh nghiệp phát triển đô thị, các cơ quan thông tấn, báo chí Trung Ương và địa phương.

Hội nghị vinh dự được nghe phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng. Trong phát biểu, Phó Thủ tướng bày tỏ sự quan tâm đặc biệt của mình tới vấn đề quy hoạch và phát triển đô thị. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, quy hoạch xây dựng cần phải đi trước một bước, nhất định phải xây dựng theo quy hoạch đã lập. Quy hoạch cần một sự phối hợp liên ngành, cần nghiên cứu quy hoạch trong tổng thể vùng, liên vùng và toàn lãnh thổ. Lực lượng làm công tác quy hoạch nhất định phải giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ và có tầm nhìn xa. Quy hoạch, phát triển đô thị phải gắn với việc phát triển nông thôn mới. Phó Thủ tướng định hướng Hội nghị nên bàn sâu, bàn kỹ các vấn đề để có được những ý kiến tham mưu tốt cho Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân tỏ ý lạc quan trong công tác phát triển đô thị ở Việt Nam. Bộ trưởng cho rằng trong 10 năm qua, công tác phát triển đô thị Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đóng góp đáng kể cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, đặc biệt kể từ sau khi có Quyết định số 10/1998/QĐ-TTg ngày 23/01/1998 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Định hướng quy hoạch tổng thể phát triển đô thị Việt Nam đến năm 2020.

Trong ngày, Hội nghị đã được lắng nghe nhiều báo cáo tham luận quan trọng như: “Báo cáo đánh giá tình hình phát triển đô thị giai đoạn 1999 – 2009” của ông Lưu Đức Hải – Cục trưởng Cục phát triển đô thị, Bộ Xây dựng; “Các chính sách và định hướng trọng tâm của WB trong phát triển đô thị ở các nước đang phát triển và đặc biệt đối với Việt Nam” của Bà Hoonae Kim – Giám đốc chương trình PTBV của WB tại Việt Nam; “Công tác quản lý và phát triển đô thị có di sản văn hóa thế giới, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam” của Ông Lê Văn Giảng – Chủ tịch UBND thành phố Hội An; “Đào tạo bồi dưỡng công chức, lãnh đạo chuyên môn đô thị” của Ông Phạm Xuân Điều – Giám đốc Học Viện đào tạo cán bộ, quản lý xây dựng và đô thị…

C1 banner

Đây là một dịp tốt để các nhà quản lý đô thị, các nhà khoa học, nghiên cứu, thiết kế đô thị có khoảng dừng và ngắm toàn cảnh sự phát triển đô thị ở Việt Nam. Hội nghị sẽ tổng kết, đánh giá, rút ra bài học kinh nghiệm để đưa vào thực tiễn xây dựng, quản lý đô thị tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm ngày đô thị Việt Nam (08/11), ngày mai 07/11 tại cùng địa điểm trên, Bộ Xây dựng sẽ tổ chức một cuộc Hội thảo chuyên đề: “Đô thị Việt Nam – Quy hoạch và quản lý phát triển đô thị bền vững”. Kiến Việt sẽ tiếp tục đưa tin về Hội thảo quan trọng này tới các bạn độc giả quan tâm.

Dưới đây là một vài hình ảnh về Hội nghị đô thị toàn quốc 2009 diễn ra hôm nay (06/11).

Đại biểu được đón tiếp nồng hậu từ sảnh.

Ghi danh đại biểu.

KTS.Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam đến dự.

Quang cảnh Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Bộ trưởng Bộ XD – Nguyễn Hồng Quân phát biểu.

Phó Thủ tướng thường trực – Nguyễn Sinh Hùng phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

KTS. Nguyễn Tấn Vạn trong Hội nghị.

Các đại biểu Hội nghị ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt.

Rất đông các đại biểu hưởng ứng hành động ý nghĩa này.

Ảnh và bài: KTS. Bùi Văn Ngàn.

1 BÌNH LUẬN