Vườn Công nghiệp Bourbon An Hòa tọa lạc tại xã An Hòa, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh do Công ty cổ phần Bourbon An Hòa làm chủ đầu tư.

Trao đổi với baodautu.vn, ông Đoàn Hồng Dũng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bourbon An Hòa cho biết, dự án được triển khai trên diện tích 1.020 ha, trong đó 760 ha dành cho đất công nghiệp, 184 ha dành cho khu kho cảng và 76 ha dành cho dân dụng và tái định cư.

Dự kiến thời gian hoàn thành việc xây dựng dự án này là 10 năm, chia làm hai giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 sẽ triển khai xây dựng khu tái định cư, nhà máy xử lý nước thải, trạm điện, một phần kho cảng và một số công trình phụ trợ khác; giai đoạn 2 sẽ thực hiện tất cả những phần việc còn lại.

Điều đáng ghi nhận nhất ở dự án này là việc đền bù giải tỏa được tiến hành rất nhanh với sự đồng thuận cao của người dân và chính quyền địa phương. Mặc dù chỉ mới được cấp phép chính thức vào cuối năm 2008, nhưng tính đến nay dự án đã giải tỏa đền bù được trên 97%. Nghĩa là trong số 1.461 hộ phải di dời, hiện chỉ còn 43 hộ. Chủ đầu tư dự án này cho biết, trong các tháng tới, việc đền bù giải tỏa sẽ hoàn thành 100% tiến độ trên cơ sở giải quyết quyền lợi cho người dân một cách thấu tình đạt lý.

Ông Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, xét về quy mô, dự án Vườn Công nghiệp Bourbon An Hòa là một trong 2 khu công nghiệp lớn nhất hiện nay của tỉnh. Đặc biệt, thông qua mô hình vườn công nghiệp, hy vọng đây sẽ là khu công nghiệp sinh thái kiểu mẫu đầu tiên ở Việt Nam.

Để chuẩn bị cho công đoạn thu hút nhà đầu tư, trong suốt 10 tháng đầu năm 2009, Công ty Bourbon An Hòa đã gấp rút tiến hành việc quy hoạch và xây dựng đường 787 nối liền Quốc lộ 22 và Vườn Công nghiệp, xây dựng Bệnh xá xã An Hòa, xây dựng Trường nghề Nam Tây Ninh.

kienviet net

Đặc biệt, thông qua việc mời những nhà kiến trúc nổi tiếng của thế giới như ARUP và SALA để định hướng quy hoạch thiết kế toàn Vườn Công nghiệp, Công ty cổ phần Bourbon An Hòa kỳ vọng rằng, sẽ thành công trong việc tiên phong làm khu công nghiệp sinh thái.

Vườn Công nghiệp Bourbon An Hòa bao gồm 2 sản phẩm kinh doanh chính là đất cho thuê đã hoàn chỉnh hạ tầng và nhà xưởng xây sẵn phục vụ nhu cầu doanh nghiệp với phương thức thanh toán linh hoạt là thuê hoặc thuê-mua. Hiện nay, dự án đã thu hút được những khách hàng đầu tiên đến từ Đài Loan, Singapore và Hàn Quốc.

Ông Li Ching Phong, Tổng giám đốc Công ty Cửu Doãn (Đài Loan), doanh nghiệp đầu tiên thuê 5,7 ha đất tại Vườn Công nghiệp Bourbon An Hòa để xây dựng nhà máy sản xuất, gia công da giày cho biết, trước khi chọn Bourbon An Hòa, doanh nghiệp của ông đã đi khảo sát nhiều khu công nghiệp. Tuy nhiên, Cửu Doãn quyết định dừng chân ở đây, vì địa điểm này được xây dựng dựa trên tiêu chí thân thiện với môi trường, gần gũi với thiên nhiên, phù hợp với xu hướng phát triển công nghiệp của những nước tiên tiến.

Nhưng điều gì làm nên sự khác biệt giữa Vườn Công nghiệp này so với những khu công nghiệp khác?

Trả lời thắc mắc này của baodautu.vn, lãnh đạo Công ty Bourbon An Hòa cho hay, ngoài tỷ lệ thảm xanh tối thiểu dành cho toàn vườn công nghiệp này là 35% ra, mỗi nhà máy tại đây cũng chỉ được phép xây dựng 70% diện tích, 30% còn lại dùng để trồng cây xanh và các mảng xanh khác.

“Nước thải của Vườn Công nghiệp Bourbon An Hòa khi thải ra môi trường có thể sử dụng cho nhu cầu sinh hoạt. Khi xây dựng dự án này theo mô hình sinh thái, chúng tôi đã giải quyết bài toán môi trường ngay từ đầu nên không để lại bất cứ hậu quả gì cho môi trường”, ông Nguyễn Trần Quang, cố vấn chiến lược cho dự án Vườn Công nghiệp Bourbon An Hòa khẳng định.

Khái niệm công nghiệp sinh thái được thế giới biết đến từ năm 1989. Đó là sự chuyển hóa từ mô hình công nghiệp truyền thống sang mô hình tổng thể hơn – hệ sinh thái công nghiệp, trong đó chất thải hay phế thải từ quy trình sản xuất này có thể sử dụng làm nguyên liệu cho quy trình sản xuất khác.

Có thể nói, công nghiệp sinh thái là một mô hình tiên tiến hiện đang được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Ở Việt Nam, ngoài ý tưởng cải tạo Khu chế xuất Linh Trung thành khu công nghiệp sinh thái đã ngủ quên trên giấy lâu nay ra, hiện chưa có một khu công nghiệp nào đi theo mô hình này. Tuy nhiên, còn quá sớm để cân đo đong đếm một cách chính xác những kết quả cuối cùng khi mọi chuyện mới chỉ ở trong giai đoạn khởi đầu.


Ngô Ngãi – Báo Đầu tư Điện tử

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet to chuc giai thuong do an sinh vien tot nghiep xuat sac
Tổ chức Giải thưởng đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc năm 2022

Để động viên phong trào học tập, khuyến khích tính sáng tạo trong nghiên cứu của sinh viên các trường Read more

DUC5213 scaled
Nhìn lại hành trình LIXIL Talent Match 2021: thu hút hơn 100 sinh viên, hợp tác với 3 trường đại học và 35 văn phòng kiến trúc toàn miền Bắc

Bắt đầu từ tháng 10/2021 và kết thúc vào tháng 3/2022, LIXIL Talent Match đã trở thành một hoạt động Read more

kienviet ra mat clb kien truc su tre nghe an
Ra mắt CLB Kiến trúc sư trẻ Nghệ An

Ngày 6/8/2022, CLB Kiến trúc sư trẻ Nghệ An tổ chức lễ ra mắt chính thức với sự hiện diện Read more

cau2
Lào Cai xây dựng cây cầu thứ 9 bắc qua sông Hồng

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Lào Cai, địa phương sẽ Read more

kienviet trien lam talkshow tac pham nghe thuat trong khong gian noi that va kien truc
Triển lãm – Talkshow “Tác phẩm nghệ thuật trong không gian kiến trúc và nội thất”

Triển lãm và tọa đàm chủ đề “Tác phẩm nghệ thuật trong không gian của kiến trúc và nội thất” Read more