Theo thông báo mới nhất từ Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo, các cơ quan liên quan phải tập trung hoàn thành và thông xe đường cao tốc trái Dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng – Hòa Lạc, bao gồm các công trình trên tuyến vào ngày 31-10-2009. Như vậy, chỉ còn hơn 1 tháng nữa, người dân qua lại con đường này sẽ bớt được cảnh bụi bặm, lầy lội, ùn tắc triền miên.

090914103804 913 443
Khối lượng công việc trên công trường còn rất bề bộn

5 năm chưa xong GPMB

Dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng – Hòa Lạc, một trong những công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, được khởi công từ năm 2005. Do nhiều vướng mắc, trong đó, có sự chậm trễ trong công tác GPMB, dự án đã kéo dài hơn nhiều so với dự kiến. Nhiều đoạn tuyến phải chấp nhận thi công kiểu “xôi đỗ”. Vì con đường này là tuyến giao thông huyết mạch với lượng phương tiện lớn nên người tham gia giao thông trên tuyến gặp rất nhiều khó khăn. Trời nắng, đường bụi mù mịt với vô số ổ trâu, ổ voi. Trời mưa, đường lại ngập nặng nhiều đoạn. Tình trạng ùn tắc, nhất là trong những ngày úng ngập, ngày lễ diễn ra thường xuyên…

Phải hoàn thành và thông xe đường cao tốc phải, bao gồm các công trình trên tuyến vào ngày 30-6-2010 tiến tới hoàn thành và thông xe đường gom trái, bao gồm các công trình trên tuyến vào 30-6-2010; hoàn thành và thông xe đường gom phải, bao gồm các công trình trên tuyến vào 30-7-2010; hoàn thành hầm chui đường sát vào 31-8-2010; phấn đấu hoàn thành toàn bộ nút giao với quốc lộ 21 vào 31-10-2010.

Xác định đây là công trình trọng điểm của thành phố, UBND TP Hà Nội, Bộ GT-VT và các nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn thiết kế đã có nhiều nỗ lực, tập trung tháo gỡ khó khăn, tập trung nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ. Do đó, thời gian qua công tác đền bù, GPMB và thi công đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, đến nay, kết quả vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Cụ thể, diện tích chưa được GPMB còn trên 10%, giá trị công việc hoàn thành mới đạt gần 50%, công tác giải ngân, thanh toán còn chậm.

Theo các cơ quan liên quan, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng chậm trễ của dự án này là do thiết kế phải điều chỉnh cho phù hợp với định hướng quy hoạch chung của Thủ đô Hà Nội trong điều kiện đơn giá vật liệu tăng. Đồng thời, các cấp chính quyền địa phương cũng chưa tập trung quyết liệt giải quyết triệt để vướng mắc trong công tác đền bù GPMB. Việc giải quyết các thủ tục liên quan của Bộ GT-VT chưa kịp thời. Lực lượng thi công của các nhà thầu còn nhiều hạn chế cả về số lượng và năng lực thi công…

Hoàn thành toàn bộ trước 31-10-2010

Liên quan tới dự án này, tại văn bản chỉ đạo mới nhất ngày 9-9, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã xác định lại yêu cầu về tiến độ. Cụ thể, công tác đền bù GPMB trên tuyến phải hoàn thành vào ngày 30-9-2009, đoạn nút giao với quốc lộ 21 hoàn thành vào 31-12-2009. Trên cơ sở mặt bằng đã có, phải gấp rút thi công, hoàn thành và thông xe đường cao tốc trái, bao gồm các công trình trên tuyến vào 31-10-2009.

Đặc biệt, phải hoàn thành và thông xe đường cao tốc phải, bao gồm các công trình trên tuyến vào ngày 30-6-2010 tiến tới hoàn thành và thông xe đường gom trái, bao gồm các công trình trên tuyến vào 30-6-2010; hoàn thành và thông xe đường gom phải, bao gồm các công trình trên tuyến vào 30-7-2010; hoàn thành hầm chui đường sát vào 31-8-2010; phấn đấu hoàn thành toàn bộ nút giao với quốc lộ 21 vào 31-10-2010.

Để đạt được các mục tiêu như đã đề ra, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu, Bộ GT-VT tập trung giải quyết các thủ tục điều chỉnh đơn giá, thủ tục nghiệm thu thanh toán; sớm hoàn thiện hồ sơ giải quyết vướng mắc về kỹ thuật, đặc biệt là của hạng mục hầm chui đường sắt. Cùng lúc, UBND TP Hà Nội đôn đốc UBND các huyện liên quan tập trung giải quyết các vướng mắc trong công tác GPMB, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành và ủng hộ chính sách GPMB của Nhà nước; khẩn trương hoàn thiện các hồ sơ bồi thường còn tồn tại.

Tổng Công ty CP Xuất khập khẩu xây dựng Việt Nam (Vinaconex) phải đẩy mạnh công tác thi công trên tất cả các cung đoạn, rà soát lại năng lực của các đơn vị thi công, cương quyết thay các đơn vị thi công không đủ năng lực, thi công không đảm bảo chất lượng, tiến độ theo yêu cầu.

Cũng liên quan tới con đường huyết mạch này, để đảm bảo thi công thông suốt cũng như mỹ quan đô thị sau khi thông tuyến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Phí Thái Bình mới có văn bản gửi các Sở Xây dựng, Giao thông Vận tải và UBND các huyện Thạch Thất, Hoài Đức, Quốc Oai và Từ Liêm, yêu cầu kiểm tra, ngăn ngừa việc đầu tư xây dựng các công trình vi phạm ở hai bên tuyến.

Ông Phí Thái Bình chỉ đạo Chủ tịch UBND các huyện kiểm tra, rà soát toàn bộ số hộ dân đã và đang xây dựng các công trình dọc hai bên đường, kiên quyết xử lý dỡ bỏ những công trình vi phạm trật tự xây dựng, đảm bảo văn minh đô thị, bảo vệ vẻ đẹp và cảnh quan hai bên đường.

Đồng thời, xử lý dứt điểm những trường hợp vi phạm chỉ giới đường đỏ, vỉa hè, phạm vi công viên cây xanh trên toàn tuyến. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội nhấn mạnh: “Chủ tịch UBND các huyện phải chịu trách nhiệm trước UBND TP Hà Nội về những vi phạm trật tự xây dựng thuộc địa phận huyện quản lý dọc tuyến đường Láng – Hòa Lạc. Sở Xây dựng lập hồ sơ hiện trạng các công trình xây dựng hiện nay trên toàn tuyến, làm cơ sở cho việc phát hiện, xử lý trật tự xây dựng, báo cáo UBND TP trước ngày 15-9-2009”.

(Nguồn: BaoXayDung.com.vn)
Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more