Làng thể thao phụ nữ thế giới của BIG

136

Các kiến trúc sư Đan mạch của BIG vừa đoạt giải thiết kế một trung tâm nghiên cứu, giáo dục và đào tạo thể thao phụ nữ tại Malmo, Thụy điển.

Với tên gọi Làng thể thao phụ nữ thế giới, dự án được hình thành dưới một loạt các công trình với các kích thước khác nhau, với mái dốc và xen kẽ đó là các không gian mở.

Sảnh chính sẽ có thể dùng cho các trận bóng đá, hòa nhạc, hội thảo, triển lãm, chợ.

Dưới đây là một vài thông tin từ BIG:

BIG đoạt giải trong cuộc thi thiết kế Làng thể thao phụ nữ thế giới.

BIG cùng hợp tác với AKT, Tyrens và Transolar được trao giải đầu trong cuộc thi thiết kế cho công trình tại 100,000

m2 cho khu liên hợp thể thao đầu tiên tại Malmo, Thụy điển.

dzn_The World Village of Women Sports by BIG 16

Làng thể thao phụ nữ đầu tiên tìm kiếm một địa điểm tập hợp tự nhiên cho các chức năng nghiên cứu, giáo dục, và đào tạo trong toàn bộ các khu vực được kết nối với các khu thể thao phụ nữ.

Được đặt tại trung tâm của Malmo, khoảng 100.000 m2 chức năng sẽ tạo nên một điểm nhấn khu vực và sức hút cho toàn khu..

Phương án thiết kế đoạt giải được chọn giữa năm phương án bởi một hội đồng giám khảo tập hợp bởi các sáng lập và các nhà tài chính của Làng thể thao phụ nữ, Kent Widding Persson, đồng sáng lập và nhà thầu Maarten  Hedlund, Kiến trúc sư của thành phố Malmo, Ingemar Graahamn và kiến trúc sư Mats JAcobson và Cecilia Hansson cùng với các đại diện của thành phố Malmo.

Thiết kế của BIG đã đặt một điểm nhấn mạnh mẽ trong kiến trúc dành riêng cho phụ nữ với một không khí không gò bó và một cảm giác lành mạnh. Các kiến trúc sư nhìn công trình như một thị trấn trong thị trấn thay vì là một tổ hợp thể thao. Yếu tố quyết định được tiếp cận trực tiếp và tổng thể ấn tượng của thiết kế – khả năng tương tác với các khu ở và môi trương tạo nên nhà ở hấp dẫn và các chức năng khác trong cùng một thời điểm” Mats Jacobson, Thành viên ban giám khảo.

Tổ hợp như một ngôi làng thay vì giống như một tổ hợp thể thao, làng Thể thao phụ nữ thế giới tập hợp một loạt các công trình đơn lẻ , với các chức năng khác nhau cùng với các không gian mở, và sân vườn công cộng.

Cảnh quan mái dốc và sự thay đổi khối tích công trình đem đến cho tổ hợp một sự nhận dạng khác nhau của một ngôi làng nhỏ bằng cách giảm tỷ lệ của các khu liền kề..

Các đường phố nội bộ được hoạt náo bởi các chức năng công công giống như các khu trung tâm thời trung cổ, hỗ trợ mọi khía cạnh của cuộc sống con người – cuộc sống, công việc thoải mái, vui chơi hết mình.

“Quan tâm tới các yêu cầu đặc biệt của phụ nữ thuộc mọi nền văn hóa, mọi lứa tuôi, đặc biệt chú ý  tới đem đến một cảm giác thân mật trong khu tổ hợp và sự hạnh phúc luôn thiếu trong các  tổ hợp thể thao kiểu công nghiệp của đàn ông, nơi mà ngày càng giống những nhà máy thể thao, hơn là một ngôi đền của cơ thể và trí tuệ  ” Bjarke Ingels, BIG.

Khu vực trung tâm đủ rộng để có thể tổ chức các trận bóng đá cũng như các buổi hòa nhạc, hội thảo, triển lãm, chợ trời. Thay vì là trở thành một đấu trương thể thao thu mình để biến mất khỏi  các con phố xung quanh thì công trình hào phóng cho thấy cuộc sống bên trong cho người qua đường. Hệ thống đi bộ xung quanh các sảnh thể thao chính được gắn với các hệ thống phố xung quanh cũng như một loạt các phòng trưng bày nội thất của Kronprinsen, tất cả những thứ này biến công trình thành một hệ thống sinh thái đô thị hoàn toàn.

“Ngôi lang hòa lẫn với các cấp độ của khát vọng trong không gian công cộng và các tiện nghi riêng tư, sống và làm việc, sức khỏe và tái tạo sức khỏe, thể thao và văn hóa. Như một ngôi làng hơn là một tổ hợp thể thao kết hợp với chủ nghĩa không tưởng hiện đại của các khu ở Kronprinsen với tỷ lễ gần gũi và các đặc trưng của thành phố lịch sử trung tâm Malmo ” Bjarke Ingels,  BIG.

“Từ một sân bóng chính đặt tại trung tâm của ngôi làng, tới các khu thể dục và giảng đường, từ các sân chơi bóng ném của đại học tới các phòng nghiên cứu của các cơ sở sức khỏe, đây là một ngôi làng tổng thể hoàn toàn dành cho thể thao ” Nanna Gyldholm Moller, trưởng nhóm dự án, BIGTHÔNG TIN DỰ ÁN LÀNG THỂ  THAO PHỤ NỮ THẾ GIỚI:

TÊN DỰ ÁN: LÀNG THỂ  THAO PHỤ NỮ THẾ GIỚI

LOẠI HÌNH: Invited Competition
KHÁCH HÀNG: H-Hagen Fastighets AB
LIÊN DANH: AKT, Tyréns, Transsolar
QUY MÔ: 100.000 m2
ĐỊA ĐIỂM: Malmo, Thụy Điển.
GIẢI THƯỞNG: Giải Nhất.

Đồng sáng lập Công ty: Bjarke Ingels
Trưởng nhóm dự án: Nanna Gyldholm Moller
Nhóm: Gabrielle Nadeau, Daniel Sundlin, Jonas Barre, Nicklas Antoni Rasch, Jin Kyung Park, Fan Zhang, Steve Huang, Flavien Menu, Ken Aoki

Nguồn: dezeen.com; Biên dịch: KTS. Vương Đạo Hoàng.

1 BÌNH LUẬN