Quyết định không bán 206 biệt thự cổ

57
Tiếp thu các ý kiến, nghiên cứu và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, UBND TP Hà Nội vừa chính thức quyết định không bán 206 biệt thự cổ thuộc sở hữu nhà nước.
 
Số biệt thự này gồm toàn bộ 42 biệt thự trong danh mục không bán đã đề xuất trước đây, cộng thêm 45 biệt thự đang cho các doanh nghiệp thuê, 105 biệt thự đan xen trụ sở cơ quan, 4 biệt thự có diện tích khuôn viên đất lớn hơn 500m2, 4 biệt thự có giá trị kiến trúc và 6 biệt thự chưa bán có số hộ thuê trọn biển ít hơn 3 hộ.
 
 
Hà Nội sắp “giải phóng” hàng loạt biệt thự cổ, tọa lạc tại nội đô cũ.
Đáng chú ý là 4 biệt thự không bán theo Nghị định 61/CP vì có giá trị kiến trúc: 182 Quan Thánh (quận Ba Đình), 87 Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm), 25 và 28 Nguyễn Huy Tự (quận Hai Bà Trưng).
 
4 biệt thự không bán vì có diện tích khuôn viên lớn hơn 500m2 đa phần tọa lạc tại quận Hoàn Kiếm: 59 Hàm Long (943m2), 29 Nguyễn Gia Thiều (504m2), 32 Hạ Hồi (602m2) và một biệt thự tại quận Hai Bà Trưng là số 8 Phạm Đình Hổ (533m2).
 
Trong danh sách 42 biệt thự không bán như đề xuất cũ, nhiều nhất tại quận Ba Đình (37 biệt thự, phần lớn do Văn phòng Trung ương Đảng quản lý). Chỉ 2 biệt thự trong danh sách này thuộc quận Hoàn Kiếm và 3 thuộc quận Hai Bà Trưng.
 
Thuộc nhóm 45 biệt thự đang cho các doanh nghiệp thuê cũng vừa được Thành phố quyết định không bán, có 23 biệt thự tọa lạc tại quận Hoàn Kiếm, 10 ở quận Ba Đình và 12 tại quận Hai Bà Trưng.
 
Trong đó, biệt thự có diện tích khuôn viên lớn nhất là 281 Đội Cấn (9.146,2m2) hiện đang cho Công ty Du lịch xúc tiến đầu tư thuê. Tiếp đến là biệt thự 210 Trần Quang Khải có diện tích khuôn viên cả biển là 3.507,8m2 đang được Công ty Thực phẩm miền Bắc thuê. Đứng thứ ba trong số này là biệt thự 38 Phan Đình Phùng (diện tích khuôn viên cả biển 2.600,6m2) hiện đang được Công ty cổ phần Tổng hợp bách hóa “cai quản”.
 
Quận Hoàn Kiếm là địa bàn có nhiều biệt thự đan xen trụ sở cơ quan nhất trong danh mục vừa được UBND TP Hà Nội quyết định không bán (60 biệt thự), trong đó lớn nhất là biệt thự 25 Ngô Quyền với diện tích khuôn viên tổng cộng 3.400m2, hiện Bộ Công Thương sử dụng.
 
UBND TP Hà Nội chủ trương đối với các biệt thự hiện chưa có trong danh mục biệt thự đã được thống kê trong Đề án quản lý quỹ nhà biệt thự, nếu rà soát thấy thuộc các tiêu chí xác định biệt thự không được bán (theo Nghị quyết 18/2008/NQ-HĐND) sẽ bổ sung vào danh mục biệt thự sở hữu nhà nước không bán và sẽ báo cáo HĐND TP tại kỳ họp gần nhất.
 
“Thời gian tới, các sở, ngành liên quan sẽ lập dự án xây dựng các khu nhà ở và phương án hỗ trợ để di dời các hộ dân tại những biệt thự không bán này, nhằm quản lý, khai thác hiệu quả quỹ nhà biệt thự của Thủ đô, nâng cao chất lượng, kiến trúc, cảnh quan”, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Phí Thái Bình nhấn mạnh.
 
Những dự án, phương án này cần được trình UBND TP để duyệt trong năm 2010, đối với cả biệt thự không bán và biệt thự người thuê không mua.
 
(Theo Vietnamnet)
Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng

1 BÌNH LUẬN

  1. Quyết định không bán là quyết định sáng suốt trong lúc này. Nhưng việc gìn giữ, bảo tồn các biệt thự Pháp không nên và không chỉ dừng lại ở đó. Cần đi liền với các hành động cụ thể như có phương án chỉnh trang, sửa chữa đối với những căn bị xuống cấp, xâm lấn. Có định hướng dài hơi cho việc quản lý, khai thác, sử dụng sao cho hiệu quả. Quan trọng nhất, chúng ta cần ứng xử với nó như là một di sản quý báu bởi ngoài giá trị về kiến trúc, mỹ thuật nó còn hàm chứa một giá trị không thể thay thế – giá trị lịch sử, văn hóa.