Không gian sống hiện đại trong lòng ngôi nhà cổ

53

Các kiến trúc sư của Ong&Ong vừa hoàn thành một nội thất không gian mở đương đại cho cải tạo một ngôi nhà tại Singapore với thủ pháp kết hợp không gian nội thất và ngoại thất.

Thiết kế này thỏa mãn yêu cầu của chủ nhà nhằm đem thêm ánh sáng vào không gian sống nơi trước kia thường xuyên tối tăm.

Một khoảng trống lớn chia đôi mặt cắt của ngôi nhà cho phép ánh sáng có thể thâm nhập vào nội thất và tạo nên sự thông thoáng tự nhiên.

Các lớp phủ bề mặt bằng nhôm trên tường của khoảng sân trong phản xạ ánh sáng tự nhiên vào trong các không gian nội thất.

Khi các cửa ngăn bằng kính của tầng một được mở ra, một không gian sống rộng lớn tạo ra, được kết nối với nhau bằng các bề mặt nổi trên mặt bể.

Mặt cắt phía sau của ngôi nhà được phân bổ làm khu vực dich vụ và phần mặt cắt phía trước là khu vực sinh hoạt.

Ảnh của Derek Swalwell.

Dưới đây là một số thông tin chi tiết từ các kiến trúc sư:

Kiến trúc sư: Ong & Ong Pte Ltd

Địa điểm: 55 Blair Road, Singapore

Nhóm thiết kế: Diego Molina &and Maria Arango. Camilo Pelaez.

Hoàn thiện nội thất: YPS

Khu vực nhà ở: 288 m2

Năm thực hiện dự án: 2009

Nhiếp ảnh: Derek Swalwel

Ngôi nhà này đem tới một trải nghiệm không gian mà kích thích được các cảm giác thông qua việc phát triển ánh sáng tại các không gian sống mở theo một cách khác thường đối với các ngôi nhà có sân trong kiểu này. Nó tạo nên một sự cân bằng giữa tự nhiên và cách sống đương đại thông qua sự cải tạo một ngôi nhà có sân trong thuộc phong cách Heritage Art Deco.

Ý tưởng – Nhằm tạo nên một không gian sống mở trong khi vẫn phát triển được các không gian trong/ ngoài. Mối quan hệ tương phản giữa các thành phần kim loại và các tông màu huyền ảo trong ngôi nhà tạo nên cảm giác về mối liên hệ không gian thú vị.

Dự án này là một công trình cải tạo nhà ở kiểu cửa hàng bán đồ art-deco truyền thông. Ngôi nhà được phục dựng lại nguyên gốc 10 năm trước đây. Người chủ mới cho rằng nó quá tối và mong muốn có thêm ánh sáng tự nhiên trong không gian sống của mình.

Tuân thủ tuyệt đối các ràng buộc bảo tồn bằng cách giữ nguyên lớp vỏ hiện tại là giải pháp được đề ra. Ngôi nhà được sáng tạo bởi một nhà thiết kế trẻ người mà có một cái nhìn rõ ràng về công trình. Và sản phẩm cuối cùng đã thỏa mãn cái nhìn này.

Đem ánh sáng tự nhiên vào trong khu đất dài là một quyết định quan trọng. Một giếng trời chia đôi 2 phần ngôi nhà cho phép ánh sáng thâm nhập tối đa vào các không gian sống. Các tấm tường nhôm bọ xung quanh không gian trống này. Các thanh nhôm phản xạ ánh sáng vào các không gian sống.

Phần sân lớn này không chỉ đóng vai trò là một giếng trời lấy sáng mà còn khuyến khích thông gió tự nhiên trong lòng ngôi nhà.  các thanh nhôm phức tạp là một sự tương phản hiện đại nhằm tôn lên mặt đứng cổ truyền hoa mỹ. Thành phần ngôn ngữ kiến trúc bằng kim loại này được sử dụng như một tứ nhằm nhấn mạnh sự độc đáo trong các không gian. Các nhịp điệu tinh tế và các thành phần kim loại bổ xung lẫn nhau nhằm tạo nên một ý tưởng thông suốt cho cả ngôi nhà.

Sự tiếp nối không gian là một ý tưởng chính nhằm phát triển mối quan hệ giữa các không gian trong / ngoài. Tầng một sử dụng các vách tường kính nhằm dẫn hướng nhìn trực tiếp ra bể.  Phần chính của ngôi nhà được tách ra bởi vười cây đại và bể ngoài trời.  Ý tưởng nhằm chứng minh một hướng tiếp cận mà phát triển sự đa dạng của không gian. Tầng trệt không chỉ là một phòng khách và phòng ăn mà nó còn mang ý tưởng về nơi có thể nghỉ ngơi và ngồi cạnh bể bơi. Ý định nhằm tạo nên một không gian đa dạng ở tầng một đã mang thêm giá trị lớn cùng sự lôi cuốn cho bất động sản này.

TV và các thiết bị nghe nhìn được dâu trong các mảng tường âm được che đậy khi chúng không được sử dụng vào việc mua một loạt các tác phẩm nghệ thuật; điều này nhắc lại ý tưởng về sự liên tục của không gian. Ánh sáng có thể được điều khiển bởi máy tính mà có thể được sử dụng tạo nên cảm hứng ánh sáng trong ngôi nhà.

Toàn bộ sàn tầng hai trong phần lớn của ngôi nhà được bố trí cho phòng ngủ lớn/ không gian nghiên cứu với một phòng tắm lớn. Mặt đứng cổ điển được phục chế của công trình bọc môyj không gian sống hiện đại mà thỏa mãn tất các yêu cầu sống của khách hàng.

Phần đuôi (phần dịch vụ) của ngôi nhà được sử dụng cho không gian bếp, một phòng tràng điểm, phòng giúp việc và một sân trên mái. Một cầu thang thép xoắn nối các không gian này lại với nhau. Phần sân trong chia hai phần của ngôi nhà tuy nhiên bằng cách sử dụng một loại vật liệu lại đem đến một ý tứ tổng thể nhằm đảm bảo cho một sự độc đáo.  Phần bếp được hoàn thiện với một lớp vỏ nhôm liền mạch. Điều này tạo nên một không gian bếp tinh tế .Một sự cân bằng giữa nhôm và vườn cây đại trong sân trong đã phát triển một trải nghiệm không gian đầy kích thích. Mối quan hệ tương phản giữa các thành phần hữu cơ và các thanh kim loại tuyến tính tạo nên một không gian kết nối phù hợp.

Một số mặt bậc đá nối khu phòng khách với bếp dọc theo phần bể.

Cây Đại trăm năm là một loại cây địa phương có mối liên hệ với văn hóa Phật giáo và văn hóa Hindu.  Phần thân cây già vặn vẹo tạo nên nét cá tính của ngôi nhà.  Nó lại được bao bọc trong các thành phần hiện đại. Điều này phản ánh ý tưởng của ngôi nhà như cách của các mặt đứng cũ bao bọc lấy phần nội dung hiện đại.

Ngôi nhà được đặt trên một trục mà hầu như đóng vai trò như một trục đối xứng. Bố trí của các không gian hầu như chạy theo trục này. Phòng ngủ lớn nhấn mạnh một không gian phòng tắm cao cấp, nơi nhấn mạnh ngôn ngữ kiến trúc của mặt đứng ngôi nhà.Các hộp kính được phi con son  trên các khu vực bể bơi. Sự can thiệp hiện đại này nhấn mạnh tính tự nhiên khôi hài của tổng thể. Có một sự tương phản hoàn toàn trong nội tại đối với lớp mặt đứng của công trình. Phong cách kiến trúc thô mộc tương phản với những phong cách khác góp thêm vào ý tưởng tổng thể. Các mặt sàn truyền thống được sử dụng trong các thành phần bổ xung hiện đại. Ván gỗ óc chó chay dọc sàn tầng 2 tầng 3 phụ họa cho di sản của bất động sản này. Các bồn tắm đá chạm khắc đặt trên cạnh của các hộp treo con son nhìn xuống bể và khu vườn phía dưới. Các thiết bị phòng tắm khác đươc dựng lên từ cùng một loại đá. Tuy nhiên bồn tắm là điểm nhấn kiến trúc làm hoàn thiện phòng tắm này.

Một điểm nhấn quyến rũ của phong tắm lớn chính là một khoảng không lớn mà cho phép người ta nhìn xuống tầng 1. Mặt bằng của không gian phòng ngủ lớn trung thành với mặt bằng bố trí theo trục của ngôi nhà. Kết hợp với các tuyến giá sách đối xứng dẫn thẳng tới khu vực nghiên cứu.

Vượt qua những ràng buộc của việc duy trì chiều cao của tầng 2, một gác lửng được tạo nên nhằm tạo thêm một phong ngủ khách trên không gian gác mái. Một mái lấy sáng là cần thiết cho việc dẫn sáng vào khu gác mái.  Giờ đây ánh sáng có thể xâm nhập khắp ngôi nhà.

Chiếc thang xoắn như một dải lụa nhịp nhàng vươn lên khu gác mái. Điểm nhấn kiến trúc quan trọng này đóng vai trò như một cái đinh trung tâm nếu nhìn qua mặt cắt của công trình. Chiếu sáng tự nhiên thông qua cửa mái hình trụ tạo nên một hiệu ứng chiếu sáng tới tận gầm thang cuối cùng. Hướng tiếp cận tự nhiên này phản ánh khía cạnh tự nhiên của ngôi nhà cùng với một sự biên dịch hiện đại. Trên tầng hai và tầng ba cầu thang được bọc trong lớp lưới thép chống gỉ. Lớp lưới này tách không gian giao thông và phân chia không gian buồng ngủ.

Với các không gian thiết kế không tường cho phép sự thông gió toàn nhà, đây là một yếu tố mơ ước đối với khí hậu có độ ẩm cao tại Singapore. Giải pháp này giúp giảm nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ. Một hệ thông điều khiển nhà tự động quản lý chiếu sáng trong toàn nhà, tạo nên những cảm xúc & chương trình khác nhau và đặc biệt là giảm thiểu tiêu thụ điện năng.

Ý tưởng tổng thể đã thiết lập thành công một mối quan hệ tương hỗ giữa các không gian trong và ngoài. Hướng tiếp cận với việc xác định vị trí bể nước tại trung tâm của tòa nhà tạo ra một không gian đa dạng và hợp lý cho một loạt các hoạt đông. Đóng góp của không gian linh hoạt này tới giếng trời đem đến cho người sử dụng phương án tạo nên một kiểu không gian khác trong lòng ngôi nhà. Lớp vỏ nhôm dẫn sáng tới ngôi nhà đảm bảo tạo nên một không gian sống mở đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Theo Dezeen.

6 BÌNH LUẬN