Hội trường trung tâm thương mại Roosendaal

51

René van Zuuk Architekten vừa hoàn thành một hội trường cho khu phố đi bộ tại trung tâm thương mại của Roosendaal, Hà Lan

Công trình được xây dựng trên một khu để xe ngầm. Nét đặc trưng của công trình có lẽ là phần mái có những đường dốc có thể đi lại phía trên

Toà nhà cũng đồng thời là nhà ở,cửa hàng và văn phòng.

Công trình và bãi để xe là các yếu tố tiếp nối sự phát triển của 1 quảng trường đã được xây dựng từ năm 2001.

Phía trên lối vào chính của bãi đậu xe, các mặt vươn ra ở hướng nam của công trình do vậy ánh sáng tự nhiên chiếu sáng hai tầng trệt.

Một số thông tin do René van Zuuk Architekten cung cấp:

Năm 2001, hội đồng thành phố Roosendaal ( một thị trấn nằm ở phía tây nam của hà lan ) ban hành quyết định cấm ôtô đi lại ở khu vực New Market và đã cho xây dựng hai tầng hầm để xe rất lớn.

Với mục tiêu xây dựng một quảng trường công cộng mới, hội đồng thành phố đã tham khảo ý kiến của của văn phòng thiết kế đô thị Quadrat trước khi đưa ra đề xuất

Theo như kế hoạch, họ dự định sẽ lát quảng trường với gạch đỏ và nâu, trồng 15 cây xanh , tạo ra 3 lối thoát cho khu vực tầng hầm để xe và 1 hạng mục quan trọng nhất không thể thiếu đó là một quán ăn và cà phê được thiết kết hình oval.

Năm 2005 , một cuộc đấu thầu thiết kế và xây dựng được tổ chức. Do thời gian gấp rút nên hình dáng của hội trường được copy lại từ bản quy hoạch lần thứ nhất.

Ý tưởng đằng sau của đồ án quy hoạch này là muốn hội trường này sẽ chia khu đất thành hai phần nhưng vẫn ko làm mất đi cảm giác rộng lớn của khu vực quảng trường.

Các hoạt đông của khu thương mại đã chiếm phần lớn diện tích quảng trường hai lần một tuần nên phần mái của hội trường trở thành một nơi để mọi người quan sát và ngắm cảnh.

Ban đầu người ta chỉ có thể lên các sân thượng bằng cách đi qua hội trường.

Rene van Zuuk quyết định tạo ra một sân thượng với các lối đi từ ngoài công trình. Bạn có thể đi bộ từ quảng trường lên mái dốc đến sân mái công cộng.

Lối vào từ mái đến công trình được tạo ra bằng cách cắt trên mặt dốc mang đến cho mỗi tầng một khoảng sân riêng.

Phần còn lại của mái nhà hoạt động như một sân khấu lớn, các nghệ sĩ có thể tổ chức biểu diễn ở phía trước của tòa nhà.

Quảng trường đựoc xây dựng đầu tiên từ khi kết thúc chiến tranh đền tận những năm 1970, lúc đó kiến trúc sử dụng màu sắc lạnh lùng đơn điệu. Dự án quy hoạch mới này làm cho công trình trở nên thân thiện hơn bằng cách sử dụng vật liệu tự nhiên, trồng cây xanh và sử dụng màu sắc của gạch.

Một điều rõ ràng là công trình được thiết kế hòa hợp với cảnh quan khu vực nên hoà trộn với đặc điểm ở đây và vì vậy gỗ là lựa chọn thích hợp cho vật liệu.

Địa điểm :trung tâm thành phố rossendaal/ NL
Khách hàng :Gemeente Roosendaal / NL
Diện tích sử dụng : 620 m2
Diện tích mặt bằng: 518 m2
Thiết kế: 06/2005
Hoàn thiện: 06/2009
Nguồn: Dezeen

1 BÌNH LUẬN