Bê tông từ trấu có thể giảm phát thải khí nhà kính

146

 Các nhà khoa học Hoa Kỳ đã tìm ra phương pháp mới để sản xuất bê tông từ tro của trấu phục vụ ngành xây dựng xanh, làm giảm phát thải cácbon điôxít (CO2).

 
Trấu là lớp vỏ mỏng bao quanh hạt gạo, có chứa nhiều silic điôxít, một thành phần quan trọng của bê tông. Các nhà khoa học đã phát hiện ra giá trị tiềm năng của trấu là một dạng vật liệu xây dựng trong các thập kỷ, tuy nhiên, việc đốt trấu để tạo ra tro dùng làm chất thay thế xi măng cũng gây ô nhiễm cácbon.  
 
Xu hướng sử dụng bê tông của thế giới là một vấn đề lớn của biến đổi khí hậu. Mỗi tấn xi măng được sản xuất để làm bê tông thải ra một tấn CO2 vào khí quyển. Phát thải CO2 từ việc sản xuất xi măng trên thế giới chiếm khoảng 5% tổng lượng CO2 do con người thải ra.  Hiện nay, Rajan Vempati thuộc Công ty ChK, ở Plano, Texas và nhóm các nhà khoa học đã tìm ra biện pháp dùng tro của trấu gần như không phát thải cácbon. Đốt trấu ở nhiệt độ 8000C trong lò không có ôxy, tách khỏi cácbon, sau đó tạo ra các hạt silic điôxít gần như nguyên chất. Quá trình này thải ra một lượng nhỏ CO2, tuy nhiên ở dạng cácbon trung tính.  
 
 
 
Trong những năm gần đây, bê tông trở thành chỗ chứa các sản phẩm thải khác nhau. Xỉ từ các nhà máy cán thép, tro bay từ than và hơi silic điôxít – đây là những chất thải của ngành công nghiệp luyện kim – tất cả đều được tái sử dụng lần 2, làm chất thay thế cho xi măng poóclăng gây phát thải cácbon.  Theo Jan Olek thuộc Đại học Purdue, tro của trấu rất hữu ích, là nguyên liệu tốt để hạn chế phát thải CO2 trong ngành công nghiệp bê tông.  Tro làm cho bê tông chắc hơn, có khả năng chống ăn mòn tốt hơn. Theo nhóm nghiên cứu, tro trấu có thể làm tăng hiệu suất bê tông bằng việc thay thế 20% xi măng được trộn vào bê tông trong quá trình xây dựng nhà cao tầng, cầu và bất kỳ công trình kiến trúc nào trên mặt nước hoặc gần nước.  
 
Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm và hoàn thiện phương pháp mới. Nếu phương pháp này thành công, lò đốt sẽ được xây dựng giữ nguyên kích thước, có thể sản xuất 15.000 tấn tro trấu mỗi năm.  Tận dụng tất cả trấu được sản xuất ở Hoa Kỳ, mỗi năm có thể tạo ra 2,1 triệu tấn tro. Thậm trí, ở những nước đang phát triển như Trung Quốc và Ấn Độ, nơi có mức tiêu thụ gạo và bê tông lớn sẽ có nhiều tiềm năng hơn.
 
www.congnghemoi.com
 

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng

1 BÌNH LUẬN

  1. Cái này rất hay nhưng chỉ có thể áp dụng tại Hoa Kỳ, kể cả trong tương lai xa. Quy trình sản xuất nông nghiệp ở Hoa Kỳ đã đạt trình độ tiên tiến cao nên việc thu gom trấu sẽ rất thuận lợi, còn ở các quốc gia khác cũng trồng nhiều lúa như TQ, VN, Thái Lan… nhưng có trình độ canh tác thấp hơn thì sẽ rất khó thu gom trấu, đồng thời nông dân cũng vẫn cần trấu để tái sự dụng như một dạng phụ gia cho quá trình tăng trưởng của cây hoặc sử dụng làm chất đốt. Để áp dụng được thì còn phải giải bài toán đồng bộ khá phức tạp.