Ngôi nhà trên mặt nước/ formodesign

65

formodesign đã đưa ra thiết kế ngôi nhà trên mặt nước, 1 ngôi nhà có khả năng tự nổi và tự cung cấp 1 lượng năng lượng nhất định cho cuộc sống nay đây mai đó ngoài biển. Công trình được thiết kế để khai thác theo hướng 1 căn hộ cho những người ham thích cuộc sống phóng khoáng, tự do thuê lại. Ngôi nhà nằm ở bãi biển Navagio, đảo Greek Zante.

Ngôi nhà được thiết kế dựa trên 1 số điểm quan trọng, trước hết là tận dụng tối đa được nguồn năng lượng mặt trời. Do đặc điểm nổi và di chuyển được trên mặt nước nên khi thiết kế, các KTS phải tính toàn kĩ lưỡng về độ cân bằng của toàn bộ công trình, cũng chính điều này đem lại cho ngôi nhà 1 vẻ ngoài cực kì độc đáo. Hình dáng đơn giản nhưng rất linh động của ngôi nhà có được là do áp dụng các nguyên lý khi thiết kế thuyền buồm. Kết cấu chính của ngôi nhà được làm từ bê tông cốt thép, phần móng được đổ bằng bê tông. Toàn bộ công trình được giữ cân bằng 1 hệ thống ống nằm dưới đáy. Mặt sàn nổi được khi mực nước lên cao, được ghép với khung nhà chính bằng các đường ray.

Ngôi nhà mang các đặc tính thân thiện với môi trường như hệ thống lọc nước biển để làm nước sinh hoạt, sử dụng năng lượng mặt trời và năng lượng từ thủy truyền, tiếp kiệm năng lượng và nhiệt năng sử dụng, thiết kế tận dụng sự thông gió tự nhiên, hệ thống tái sử dụng nước thải … Ngôi nhà trên mặt nước này thực sự là 1 công trình kiến trúc bền vững.

Nguồn: Archdaily

22 BÌNH LUẬN

  1. Ngôi nhà này thuộc vùng biển Hy Lạp, nằm sâu trong biển Địa Trung Hải là nơi ít chịu ảnh hưởng của những cơn bão lớn nên nhìn thì có vẻ chênh vênh nhưng sẽ bền vững. Cũng thiết kế này mà đem về vùng biển Việt Nam thì khó mà thọ, ít nhất là phần vỏ

  2. Xôm quá ha, chỉ dơn giản là cảm nhận cá nhân, thích hay không thích thôi mà. Cái đẹp chưa chắc đã được tất cả thích và cái xấu cũng vây, chưa chắc tất cả đều không thích. Và kể cả cái ta không thích, ta không nên phủ nhận nó một cách hoàn toàn, như vậy ta đã tự tước đi của mình cơ hội để hiểu thêm điều gì đó.
    Dù sao thì mình cũng không có cảm tình với công trình này lắm. Đặt giữa một không gian thoáng đãng như thế, mình thích một ngôn ngữ kiến trúc nhẹ nhàng, đơn giản để có thể mang lại cảm giác thư giãn tối đa. Những chiếc cột thép xiên chéo kia khiến lực thị giác của người sống bên trong bị phân tán vào nó quá nhiều, trong khi lực thị giác và trường nhìn nên tập trung tối đa và khung cảnh nên thơ.

  3. Nhìn cũng chênh vênh thật ! ….. Không biết chủ nhân định đi máy bay để đến công ty , bệnh viện …… hay sao ấy chứ ! Mà mình nghĩ thì cái đó về độ bền chắc…….:-SS !