Trung tâm thương mại quốc tế Dubai/ ACDF Architects

94

 

ACDF Architects đã thiết kế trung tâm thương mại quốc tế Dubai. Các KTS đã đưa ra bản thiết kế dựa trên ý tưởng xem xét về các đặc điểm địa lý và địa chất của khu vực, tạo nên 1 kết cấu liền mạch. Cả công trình giống như 1 thực thể sống, được cấu tạo từ những thành phần tự nhiên, tự sinh trưởng và lớn lên tại mảnh đất này.

C1 banner

Tổ hợp công trình bao gồm 2 tòa tháp kết nối với nhau qua hệ thống các lối đi lưu thông ở dưới các tầng hầm. Tầng trệt được bố trí không gian xanh, quán cafe và các nhà hàng. Ánh sáng mặt trời được khuyếch tán qua bể nước và qua góc vát của các tấm bê tông đúc sẵn để chiếu sáng 1 phần cho tầng hầm phía dưới. Bằng cách này công trình ko chỉ gồm có 2 tháp đơn lẻ, mà gồm có cả khoảng không gian giữa chúng.

Dựa trên các họa tiết hình học của Hồi giáo, các KTS đã sử dụng hình tam giác để dệt lên bề mặt của toàn bộ tháp chính. Toàn bộ lớp vỏ ngoài này được làm từ 3 loại kính có các đặc điểm khác nhau. Những tấm ở tầng cao được phủ sơn, làm giảm độ chói của ánh sáng mặt trời và hạn chế hấp thụ nhiệt, các tấm ở mặt bên là các tấm pin năng lượng mặt trời, có khả năng cung cấp phần lớn năng lượng cho các khu vực công cộng trong khi đó các tấm panel ở độ cao thấp hơn lại được làm từ loại vật liệu trong suốt tạo thành những khung cửa sổ lớn. Tháp phụ có bề mặt ngoài hoàn toàn trơn láng, tạo nên vẻ ngoài hoàn toàn tương phản với tòa tháp chính.

Tòa tháp chính được vặn xoắn, nhìn giống như 1 khối trạm trổ, gây ấn tượng cho mọi người bởi cách sử dụng vật liệu, màu sắc, ánh sáng và cả sự kì bí của nó.

Nguồn: Archdaily