Co-Op Canyon / Standard Architecture

26

Phương án thiết kế của Standard Architecture đã được trao giải thưởng danh dự trong cuộc thi Re:Vision Dallas, công trình này có tên Co-Op Canyon. Cuộc thi này được tổ chức nhằm đưa ra 1 mô hình thiết kế bền vững và sáng tạo cho cộng đồng dân cư tại các đô thị.

Co-Op Canyon là 1 không gian sống bền vững, được thiết kế cho 1000 người. Lấy ý tưởng từ chỗ ở của người cổ đại, công trình này có vẻ ngoài như 1 hẻm núi đầy cây cối tươi tốt giữa lòng thành phố. Sân thượng của ngôi nhà được thiết kế với nhiều khoảng vườn phía trước trồng các loại cây bản địa với màu sắc sinh động. Mỗi gia đình sẽ được phân 1 khoảng đất riêng và toàn bộ lối đi trên sân thượng sẽ trở thành nơi mọi người trao đổi nông sản mà mình thu hoạch được.

Thức ăn đóng vai trò là yếu tố kết nối cộng đồng dân cư nơi đây. Một nông trại theo kiểu hợp tác xã được bố trí ở phía nam của công trình, sản phẩm thu hoạch được sẽ chế biến tại nhà bếp chung rồi bán tại khu chợ phía dưới.

Các bức tường mỏng của công trình được bố trí hợp lý để tận dụng nguồn ánh sáng mặt trời và gió tự nhiên. Tại tầng thấp nhất, các bức tường tổ ong tạo thành 1 lối vào rất rộng xuống khu phố tại Dallas.

Nguồn Archdaily