“Núi sách” / MRVDV

40

Thư viện công cộng mang tên ” Núi sách ” do văn phòng kiến trúc MRVDV thiết kế đã bắt đầu được khởi công xây dựng tại Spijkenissse, Hà Lan.

Công trình này sẽ bao gồm bộ sưu tập rất nhiều các loại sách thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, ngoài ra nó còn tích hợp thêm nhiều không gian công cộng khác như khu bán hàng, văn phòng, phòng nghe nhạc, phòng hội thảo và 1 số hội trường phục vụ các hoạt động triển lãm.

Các không gian công cộng được bố trí theo từng tầng, từ thấp lên cao. Càng lên cao không gian càng thu hẹp đi, tạo thành các tầng tháp. Các bộ sưu tập sách sẽ được bố trí trên các “bậc thang” khổng lồ này.

Thư viện này được xây dựng trên khu đất rộng 10 000 m2. Mô hình này là biểu tượng cho sức mạnh của kiến thức nhân loại. Công trình được xây dựng tại trung tâm Spijkenisse, cạnh khu thương mại và đối diện đó là nhà thờ.

Hình dáng bề ngoài và vật liệu của công trình được xây dựng theo mô hình truyền thống của Hà Lan nhằm gợi nhớ về lịch sử nông nghiệp lâu đời của Spijkenisse. Do đây là thành phố thuộc vùng biên của Rotterdam nên dân cư không mấy quan tâm nhiều đến việc đọc sách, chính vì thế mà thư viện này được thiết kế với mục đích đầu tiên là cổ vũ văn hóa đọc trong cộng đồng. Việc bố trí các không gian công cộng ở bên trong, từ tầng thấp lên tầng cao là nhằm tạo thành các hành lang khổng lồ để trưng bày sách và thu hút sự chú ý của mọi người. Một hệ thống cầu thang bộ nối giữa các hành lang này theo hình xoắn ốc từ tầng thấp nhất lên đến “đỉnh núi “

Núi sách này được bao phủ bằng 1 lớp vỏ trong suốt, giống như được bảo quản bằng chiếc chuông thủy tinh khổng lồ. Với hình dáng mái như vậy sẽ làm công trình trở nên duyên dáng hơn, đồng thời cũng góp phần điều hòa không khí trong các khu vực không gian công cộng. Một hệ thống điều hòa không khí riêng được thiết kế nhằm bảo vệ công trình khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, thông gió tự nhiên cho các phòng và duy trì nhiệt độ ổn định quanh năm. MRVDV đã cộng tác với công ty Arcadis Engineers khi thiết kế hệ thống này và mới đây nhất nó đã được trao giải thưởng De Vernufteling.

Thư viện công cộng này là 1 phần trong dự án phát triển của Spijkenisse, với mục tiêu là thúc đẩy nội lực phát triển và tính bền vững của vùng đất này. MVRDV đã đưa ra thiết kế nhiều công trình nhà ở khác, với mong muốn tạo dựng 1 phong cách kiến trúc riêng của địa phương. Toàn bộ công trình này bao gồm cả khu vực công cộng đều được lát gạch.

Công trình dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 9 năm 2011. Lễ động thổ đã diễn ra với sự góp mặt của Gert Jan ‘t Hart, Marjolijne Lewis, ủy viên hội đồng thành phố và ông Mr. Huub Leenen, giám đốc thư viện công cộng Spijkeniss, ngoài ra còn có sự tham gia của KTS Winy Maas (MVRDV), Jaap Bosselaar, Charif Mounji (Arcadis) và các học sinh của trường tiểu học Spijkenisse.

3 BÌNH LUẬN

  1. Đây lại là một ví dụ minh hoạ cho quan điểm của kts Dietmar Eberle về public space ( Dietmar Eberle,Pia Simmendinger .(2007) : From city to house.A design theory.ETH Zurich. GTA Verlag) đó là : Public space creates good living atmosphere & quality. Sự sinh động về public space phụ thuộc vào 2 yếu tố đó là : size ( kích thước) và function( công năng).

    Đồ án trên đã giải quyết tôt cả 2 yếu tố trên ———————–.> sự đặc sắc và hấp dẫn của công trình