Tổ hợp công trình Linked Hybrid đạt giải ” Tòa nhà cao tầng đẹp nhất ” năm 2009

146

Tổ hợp công trình Linked Hybrid được thiết kế bởi Steven Holl Architects đạt giải ” Tòa nhà cao tầng đẹp nhất ” năm 2009 do Council on Tall Buildings and Urban Habitat (CTBUH) bình chọn, trong phạm vi Châu Á và Châu Úc.

Ảnh: © Shu He

C1 banner

Hàng năm, tổ chức CTBUH bình chọn ra những công trình cao tầng nổi tiếng nhất thuộc 4 khu vực: Châu Mỹ, Châu Á & Châu Úc, Châu Âu, Trung Đông & Châu Phi. Những công trình đạt giải năm nay sẽ được nêu trong buổi dạ tiệc tổ chức vào ngày 23 tháng 10 năm nay tại Chicago do CTBUH tổ chức. Tiêu chí đặt ra của các công trình này là sự kết hợp 1 cách hoàn hảo giữa kiến trúc, kết cấu và mục tiêu sử dụng, cũng như thể hiện tính bền vững và thân thiện với môi trường, nâng cao chất lượng sống của cuộc sống tại đô thị.

Tổ hợp công trình Linked Hybrid có tổng diện tích 220 000 m2, bao gồm 8 tòa tháp được nối với nhau bằng 8 cầu nối, tạo thành 1 vòng liên kết. Mỗi cây cầu nối vừa là lối đi liên kết giữa các tháp, vừa là nơi bố trí các dịch vụ công cộng. Tổ hợp công trình này được xây dựng ở gần đường vành đai của Bắc Kinh. Nhằm khẳng định xu hướng phát triển đô thị hiện tại ở Trung Quốc, các tòa nhà được xây dựng theo hướng mở, có lối vào ra ở mọi mặt. Ngoài 750 căn hộ, công trình này còn gồm có các không gian công cộng, thương mại, giải trí, khách sạn và cả trường học. Toàn bộ tổ hợp này có thể coi là 1 thành phố thu nhỏ, đủ không gian sinh sống, vui chơi và làm việc cho khoảng 2500 người.

Nguồn: Bustler

9 BÌNH LUẬN

 1. Mình không có cảm tình với công trình này lắm. Nếu không giới thiệu mà chỉ xem ảnh thì không ai nghĩ CT này được xây ở TQ. Ngôn ngữ kiên trúc khô cứng (theo cảm nhận của mình), cả tổ hợp lớn như vậy mà dùng đi dùng lại grid mạng vuông (có lẽ Steven Holl đã hơi cực đoan với Style của ổng). Điều duy nhất mình thấy thú vị là những chiếc cầu nối và mặt nước.

 2. Tôi cũng thấy vậy . Nhà cứ chia ô vuông kiểu này nhàm chán. dễ lẫn với mấy cái nàh bên cạnh. thấy hoành tráng nhất là mấy cái hành lang kiểu cầu trông có vẻ chông chênh. Mấy bác Tàu mới giàu lên mấy năm nay đua nhau thuê kiến trúc Sư nước ngoài thiết kế nhàm lên Báo , Sach để PR cho hình ảnh nước mình kinh.

 3. Minhd vấn thấy công trình vật đạt được hiệu quả nhất định, về hình thức tạo được mối liên hệ với cảnh quan xung quanh những vẫn có điểm riêng biệt, là tiêu biểu cho mô hình thành phố thu nhỏ gắn chặt với nhiệm vụ thiết kế ” nhằm khẳng định xu hướng phát triển đô thị hiện tại ở Trung Quốc, các tòa nhà được xây dựng theo hướng mở, có lối vào ra ở mọi mặt.”….

 4. Giá trị lớn nhất của tổ hợp công trình này là ở chỗ kts rất coi trọng public space : đó là các cầu nối bên trên dẫn đến các public space ở trên cao………

  Ở Châu Âu cả trăm năm về trước , mọi người cũng sống rất open(khá giống kiểu làng xã ở Châu Á ) ….hàng xóm biết lẫn nhau, giặt giũ nấu ăn cùng nhau………thế nhưng họ đã thựa nhận họ sai lầm trong cách phát triển ….. Trong qui hoạch tp họ hay để lại những khu đất nhỏ để làm nhà ‘ vườn’….dành cho nhứng người yêu thích làm vừon……nhưng thực tế cho thấy người dân sống tại đây (chỉ vào mùa hè ) rất thích vì con cái của họ biết nhau….họ có sự giao tiếp thân thiện cởi mở với nhau——> điều này rất hiếm khi xảy ra khi bạn sống trong các căn hộ cao tầng trong tp.

  Steven Holl đã tạo ra một public space ở trên cao chỉ nhằm một mục đích: kết nối mọi người- điều này cực kì quan trong. Nếu bạn có tới Chur – Thuỵ sĩ , nơi có vp của Zumthor , bạn sẽ thấy tại sao người tại sao những người Roman ở đây lại mất cả mấy trăm năm xây dựng tuyến tàu hoả cực kỳ hùng vĩ va duoc xep la di san van hoa the gioi : MỤC ĐÍCH CHỈ LÀ KẾT NỐI CON NGƯỜI .
  http://www.rhb.ch/

 5. To Thanh Park :

  Bạn nhìn cách trang trí cửa sổ của ngôi nhà cổ Bắc Kinh chưa- rất đặc trưng. Bạn có thấy nét tương đồng về chi tiết mặt đứng của toà nhà này với CCTV không ? Hai kts này đã nghiên cứu rất kỹ văn hoá, nghệ thuật….của người dân bản địa để rồi mới chắt lọc râ sự tinh tuý này……..
  Nếu còn nghi ngời…….làm một chuyến đi Bắc Kinh ( rất nhiều sinh viên Việt ở đó) – Bắc Kinh là một điểm đáng đến của kts

 6. Thế này nhé. Cảm nhận của mình cũng là cảm tính thôi. ! Tình hình là mình chưa đi Tàu bao giờ nên kiến thức kiến trúc còn giới hạn nhiều. ( Nếu có tiền tớ sẽ đi xang mấy nước Châu Âu, Châu Mĩ hay DUBAI ) Nhưng có xem qua mấy bộ phim Tàu chiếu trên ti vi và chương trình Du lịch qua màn ảnh nhỏ thấy chả có liên hệ gì giữa công trình này với mấy cái nhà cổ ở Beijing cả. Còn cách tìm ý của các kiến trúc Sư bậc thầy thì mình không có ý định phân tích lối suy nghĩ , nghiên cứu của họ. Bởi họ là Kiến trúc Sư bậc thầy. Ai cũng có cái Tôi của mình ! không bình luận dc .

 7. Việc Steven Holl có nghiên cứu kiến trúc truyền thống TQ và có lấy đó làm nguồn cảm hứng trước khi đưa ra concept mặt đứng của công trình này hay không thì chỉ có ổng là biết rõ nhất thôi. Theo như mình thấy thì mạng vuông trên mặt đứng kiểu như này đã được Steven Holl sử dụng trong nhiều công trình của ổng trước đó.

  Việc chúng ta bình luận, thích hay không thích cũng không hề ảnh hưởng đến giá trị của công trình này đúng không, nó vẫn được chọn là “nhà cao tầng đẹp nhất” khu vực Châu Á-TBD mà…cheers

 8. Cac ban xem conh trinh nay roi hay binh luan tiep
  http://simmons.mit.edu/

  Neu cac pak hieu ve kt xay dung ma Steven Holl ap dung thi se thay no hay. Va neu cac pak co thoi gian thi coi them ve SH o youtube.

  Toan bo so can ho duoc ban het ngay tu dau du an, va chu dau tu tham chi ko biet mot tu tieng anh , theo loi S.Holl trong youtube, nhung da chon ong, vi chu dau tu hieu duoc gia tri cua S.Holl cho du an.

  Bao gio moi co thang chu dau tu VN dam moi Zaha Hadid hay Steven Holl

 9. Tôi thấy bạn archlecung đưa ra những quan điểm rất có chuyên môn, tôi cũng đồng ý với bạn về các public space trong công trình này. Nó xứng đáng được tôn vinh.
  Mình không thích cách đánh giá công trình kiến trúc ” bằng mắt ” của bạn Thanh park. Kiến trúc chứ có phải hội họa đâu.