Các phương án dự thi của cuộc thi Designing in Teheran

91

Kienviet.net – Designing in Teheran là cuộc thi do hãng thời trang Italia United Colors of Benetton tổ chức vào tháng 12 năm 2008, mục tiêu là đưa ra thiết kế cho 2 tòa nhà cao tầng tại thủ đô Iran, thành phố Teheran. Những nhà thiết kế được giao nhiệm vụ tích hợp những mô hình kết cấu mới trong điều kiện kinh tế và quy hoạch của địa phương, trong đó phải tính đến cả các yếu tố về văn hóa và kỹ thuật. 2 công trình này sẽ 1 phần là văn phòng làm việc của Benetton, phần còn lại sẽ là khu vực bán lẻ.

“Teheran trong tiếng Ba Tư có nghĩa là ” xuống vùng thấp”. Tuy nhiên trong thực tế, thành phố cổ đại này đầu tiên được xây dựng ở vùng cao nguyên phía trên cao, sau đó dần dần mở rộng và phát triển xuống vùng đồng bằng, trở thành 1 thủ đô trù phú như ngày nay. Thành phố mở rộng rất nhanh và theo chiều hướng không bị kiểm soát, nhưng không xảy ra chuyện những người giàu đó đổ xô ra đi, rời bỏ khu vực làng xóm cũ, chỉ có những người thuộc tầng lớp nghèo khó là ở lại đó. Thành phố hiện nay có hơn 11 triệu dân và là trung tâm công nghiệp, chính trị, văn hóa, xã hội của đất nước. Cuộc thi này được tổ chức nhằm tìm kiếm những ý tương táo bạo, hiện đại, kết hợp hài hòa giữa kiến trúc và cảnh quan môi trường; qua đó sẽ thu hút sự chú ý của công chúng đối với Khu vực bán lẻ của Benetton.

Ban giám khảo cuộc thi bao gồm các tên tuổi Odile Decq, Cino Zucchi, Makio Hasuike, Tobia Scarpa, Luis Pereira Miguel, Tatiana Sambo, và Michele Zanella, đã chọn lựa 3 phương án cho tháp A, và 3 phương án cho tháp B. Từ những phương án này, họ sẽ chọn ra thiết kế đạt giải nhất của mỗi tòa tháp.

3 phương án của tháp A

Phương án thứ nhất, thiết kế bởi Grzegorz Witold Woronowicz

teheran_benetton_01a teheran_benetton_01e teheran_benetton_01d teheran_benetton_01c teheran_benetton_01b

Phương án thứ hai, thiết kế bởi Mario Cottone

teheran_benetton_02d teheran_benetton_02e teheran_benetton_02a teheran_benetton_02b teheran_benetton_02c

Phương án thứ ba, thiết kế bởi Giuseppe Iodice

teheran_benetton_03e teheran_benetton_03d teheran_benetton_03a teheran_benetton_03b teheran_benetton_03c

3 phương án của tháp B

Phương án thứ nhất, thiết kế bởi Yana Radeva

teheran_benetton_04d teheran_benetton_04e teheran_benetton_04a teheran_benetton_04b teheran_benetton_04c

Phương án thứ hai, thiết kế bởi Maarten Scheurwater

teheran_benetton_05a teheran_benetton_05c teheran_benetton_05d teheran_benetton_05e

Phương án thứ ba, thiết kế bởi Nuno Rosado

teheran_benetton_06a teheran_benetton_06b teheran_benetton_06c

Dịch Eule ™ – Kienviet.net 

2 BÌNH LUẬN