Vòm âm nhạc JS Bach / Zaha Hadid Architects

86

Trong festival quốc tế diễn ra tại Manchester vào mùa hè năm nay, ban tổ chức đã chuẩn bị cho 1 chương trình đặc biệt, trong đó sẽ trình diễn solo các tác phẩm âm nhạc của Johann Sebastian Bach. Một vòm âm nhạc đã được Zaha Hadid Architects thiết kế riêng cho sự kiện âm nhạc này.

Mái vòm này sẽ được dựng trong khuân viên phòng triển lãm nghệ thuật Manchester trong suốt Festival. Chương trình biểu diễn sẽ gồm 9 bản concerts, được thực hiện bởi 3 dàn nhạc tên tuổi dưới mái vòm vô cùng độc đáo này.

C1 banner

Theo như những gì mà Zaha Hadid Architects mô tả :

” Chúng tôi đã thiết kế 1 vòm âm nhạc cực kỳ đặc biệt, phục vụ riêng cho buổi biểu diễn này. Tất cả làm tôn lên vẻ đẹp huyền bí thanh cao trong âm nhạc của Bach. Những dải ruy băng khổng lồ uốn lượn trong mái vòm, chia cắt không gian về mặt thị giác, là 1 cách biểu hiện của thứ âm nhạc phức điệu. Dải ruy băng đổ từ phía trên sân khấu biểu diễn, lượn qua hội trường rồi bao quanh chỗ ngồi của thính giả. Căn phòng hình hộp nơi bố trí mái vòm, giờ trở thành 1 không gian mềm mại và uyển chuyển. “

Ảnh: Luke Hayes

Những dải ruybang bao bọc xen kẽ lẫn nhau, tạo thành 1 không gian đa lớp.

Mái vòm được đỡ bằng hệ thống các dây thép nối từ trần xuống các khớp nối có sẵn ở các dải ruy băng. Những tấm acrylic trong suốt được treo phía trên của sân khấu biểu diễn dùng để cách âm mà vẫn không cản trở tầm nhìn trong mái vòm. Hệ thống ánh sáng và các máy móc thiết bị thu âm được bố trí ở các lớp ruy bằng phía ngoài cùng. Thiết kế của mái vòm này được tính toán để có thể dỡ bỏ và lắp đặt ở 1 không gian tương tự khác.

Khách hàng: Manchester International Festival
Chương trình: Chamber Music Hall
Kiến trúc sư: Zaha Hadid Architects
Đội thiết kế (Zaha Hadid Architects): Melodie Leung, Gerhild Orthacker
Tư vấn về mặt âm thanh: Sandy Brown Associates
Vật liệu: Base Structures
Kỹ sư kết cấu: Tony Hogg Design Ltd
Mặt bằng: phòng triển lãm nghệ thuật Manchester, T1 Gallery
Diện tích: 17m x 25m

Mô hình
3D

Mô hình
3D

Mô hình
3D

Mô hình
3D

Mô hình
3D

Mô hình
3D

5 BÌNH LUẬN

  1. Vào nghe nhạc trong phòng hoà nhạc này, được bổ xung các ” dải lụa trong gió bão ” như vậy, bạn nghe nhạc được thật hơn nhiều, do không bị âm phản xạ quá nhiều làm nhiễu loạn âm thanh ! KTS Zaha không những rất giàu trí tưởng tượng, mà còn là KTS tài ba về trang âm cho phòng hoà nhạc, kính phục Zaha !