Nhà Tolo / Alvaro Leite Siza

100

Ngôi nhà Tolo được thiết kế bởi kiến trúc sư Alvaro Leite Siza. Công trình được xây trên dựa vào sườn dốc của 1 ngọn đồi có nền đá cứng tại Penafiel, Portugal.

Nền nhà được thiết kế theo hình bậc thang dựa trên dộ dốc của sườn đồi khiến cho toàn bộ ngôi nhà trở thành 1 khối liên kết các không gian nhỏ. Cách này vừa tính đến hiệu quả sử dụng đất, vừa đảm bảo độ ổn định của kết cấu. Một số phần của ngôi nhà bị xoay đi để thích hợp với nền đất sẵn có, đồng thời để không phải chặt bỏ bất cứ cái cây nào quanh đó.

C1 banner

Toàn bộ ngôi nhà gồm có 3 phòng ngủ, 1 nhà tắm chung, 1 phòng khách, 1 phòng ăn và 1 căn bếp nhỏ và có cả 1 bể bơi ngoài trời.

Sân thượng của ngôi nhà cũng gồm nhiều sân nhỏ ở độ cao khác nhau, được nối với nhau bằng 1 lối đi bộ dọc bên cạnh nhà.

Toàn bộ đồ nội thất của ngôi nhà là làm bằng gỗ, ngoại trừ những khu vực bếp và phòng tắm. ửa ra vào và cửa sổ được làm từ kim loại, được sơn 2 lớp để tăng sự cách âm và các nhiệt.

Ảnh chụp bởi Fernando Guerra

17 BÌNH LUẬN

  1. Công trình này có nét hoài cổ lại những giá trị của phong cách kiến trúc hiện đại khoảng nửa đầu thế kỉ 20. Hình khối cơ bản, đường nét khắc chế một cách tối giản. Sự hiện đại thể hiện ở sự đơn giản nhưng đi sau vào sử lí không gian. Mặt bằng khá hình học , dễ xây dựng, khó khăn lớn nhất có lẽ là khống chế các Cốt sàn, cốt sân cho ăn nhập với triền đồi. Mình bình chọn cho tấm ảnh số 05 từ trên xuống là Góc đẹp nhất của ngôi nhà.

  2. nhà này hay ở chỗ không gian này nối tiếp 0 gian khác cứ liên tục, liên tục = đường cầu thang chạy men theo cả khu nhà và phòng nào cũng là tầng thượng cả. Về mặt hình thức thì rõ ràng là bị ảnh hưởng nặng của Tadao Ando vì trông nom nom giống Rokko Housing và nghĩa trang gì đó với những bậc thang bất tận.

  3. @ Larva : Mình ko nghĩ Siza ‘ con’ lại bị anh hưởng của cha dượng Tadao Ando đâu ……ông già Alvaro Siza còn sống lù lù ra đấy cơ mà .
    Mình nghĩ mỗi kts có cách phát triển dự án của người ta còn ko thể đánh giá qua vài cái chi tiết rồi bảo nó giống cái này cái kia được…
    Cheer man ^^