Leif01

Designliga, một hãng thiết kế tại Munich, Đức, đã tạo nên 1 căn phòng hoàn hảo cho trẻ em. Tại đây các em có thể chơi đùa, chơi trốn tìm hay nghỉ ngơi tùy thích. “Sân chơi của Leif” vừa mang các đặc điểm điển hình của 1 căn phòng của trẻ em. Vừa đem lại cái nhìn mới cho các bậc cha mẹ về cách mà con em mình tự khám phá thế giới của riêng chúng. Căn phòng được thiết kế với các đồ nội thất đặc biệt, thỏa mãn tính ứng dụng đồng thời đem đến sự thích thú, khuyến khích sự khám phá và nâng cao tính độc lập của trẻ.

Leif02

Trong quá trình thiết kế căn phòng cho bé Leif, con trai của Sasa Stanijcic, 1 người đồng nghiệp, desingliga đã tạo ra căn phòng tuyệt vời này. Họ đã phá bỏ các xu hướng rập khuôn, lỗi mốt mà đưa ra ý tưởng hoàn toàn mới. Căn phòng của trẻ là 1 thế giới của người lớn được thu nhỏ lại, tuy vậy chất vào đó quá nhiều đồ nội thất đắt tiền, hào nhoáng lại là 1 điều không cần thiết.

Leif03Leif04

Ngay từ khi quan sát các thói quen của Leif, các trò chơi, hoạt động ưa thích thường ngày, các nhà thiết kế đã nhận thấy, các đồ nội thất được thiết kế hiện tại theo tiêu chuẩn mà người lớn đưa ra không thể thỏa mãn các nhu cầu sinh hoạt này. Trẻ con thích leo trèo và nhảy nhót, chúng thích tự dựng lên những căn lều để trốn. Trẻ con thích tự khám phá thế giới, tự đưa ra quyết định chúng sẽ làm gì và như thế càng ngày chúng càng trưởng thành hơn. Chúng rất tự hào khi được giao cho nhiệm vụ nào đó, chúng thích được vui vẻ, thoải mái, an toàn và đặc biệt luôn muốn là tâm điểm của mọi hoạt động. Designliga đã thành công khi biến những ước muốn của trẻ nhỏ thành sự thật.

Thiết kế cơ bản

Leif05Leif06

Toàn bộ cả “Sân chơi của Leif” được ghép từ những module nhỏ, là các hộp lập phương. Thiết kế cơ bản của 1 khối hộp này có thể lắp ghép theo nhiều hướng khác nhau thành 1 tủ để đồ, có thể dễ dàng tháo lắp và xếp theo nhiều hình dạng khác. Kết cấu đơn giản này có thể tạo ra những thiết kế sinh động, bất ngờ, đem lại 1 căn phòng sinh động. Mỗi module đều được thiết kế rất linh hoạt và dễ sử dụng ngay cả với 1 đứa trẻ, tạo điều kiện cho chúng tự khám phá. Bản thân mỗi khối hộp là 1 điều bất ngờ nho nhỏ, nó có thể là cái hộp chứa đồ chơi, là đèn hoặc là tủ quần áo. Các ô ghép trên cùng đều có nắp và trẻ có thể mở ra, đóng vào rất dễ dàng.

Chỗ để đồ

Leif07

Những chiếc hộp này cung cấp 1 không gian tiện dụng để chứa đồ, từ những ô để đồ chơi, cho đến nhưng ngăn kéo đựng ga trải giường, sách truyện … Trẻ có thể tự gài những bức vẽ nguệch ngoạc, những bức ảnh, truyện tranh lên giá sách được thiết kế rất đơn giản trên tường. Tủ quần áo của trẻ chính là những khối lập phương ở vị trí thấp nhất, mở ra đóng vào như các tủ hồ sơ thông thường.

Leif08

Những không gian để khám phá

“Sân chơi của Leif” không chỉ là nơi chứa đồ mà hơn thế, đây là nơi để Leif có thể tự khám phá bản thân và khám phá thế giới. Leift có thể trèo từng nấc, từng nấc lên đến độ cao 2m, do vậy có thể tự ngắm nghía “vương quốc của mình” ở từng độ cao khác nhau. “Nếu leo lên đến đỉnh, con trai tôi có thể nhìn thấy đỉnh đầu của những người lớn dưới đó, hoặc đơn giản là có thể nhìn thẳng vào mắt khi nói chuyện với tôi mà không phải ngước lên” đó là giải thích của Sasa Stanijcic.

Leif09

Những đường hầm ở dưới sẽ là nơi trốn hữu hiệu khi bé muốn chơi trốn tìm với người lớn, hoặc cũng có thể là nơi thử thách sự gan dạ xem ai có thể nằm im trong bóng tối lâu hơn. Nếu có 1 nhóm trẻ, chúng có thể cùng nhau thi xem ai sẽ là người bò ra khỏi đường hầm nhanh nhất. Cuối đường hầm là 1 khoang rỗng lớn hơn với nhiều gối mềm, là nơi ẩn náu an toàn, thoải mái của trẻ. Lối ra của 1 trong 2 đường hầm sẽ là gầm bàn học của trẻ. Chiếc bàn này có thể được tách ra hoặc ghép vào 1 cách linh hoạt. Nắp của tất cả các hộp đều được bọc bằng bọt biển và viền bằng 1 loại sợi nhân tạo siêu bền. Chúng làm tăng tính thẩm mĩ của thiết kế, đồng thời đảm bảo trẻ luôn cảm thấy thoải mái khi leo trèo, chui, trườn bò trong các đường hầm yêu thích. Những chỗ trống quanh giường là nơi cả nhà có thể ngồi thư giãn, chơi đùa cùng trẻ.

Leif10

“Sân chơi của Leif” là hơi để trẻ con tự phát triển theo các của riêng chúng bằng cách đem lại cho trẻ những thứ mà chúng cần. Trẻ sẽ trưởng thành hơn và tiếp cận gần hơn với thế giới của người lớn qua việc tự khám phá không gian quanh mình.

Leif11Leif12

Nguồn: Archdaily

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more