Không gian cách ly – Davidson Rafailidis

71

selective-insulation-by-davidson-rafailidis-9.jpg

Không gian cách ly, khép kín là một dự án của Davidson Rafailidis - kiến trúc sư người Berlin, đó là sự tạo nên không gian làm việc khép kín, nhỏ, hẹp trong 1 căn phòng rộng hơn và lạnh lẽo hơn.

selective-insulation-by-davidson-rafailidis-2.jpg

Mẫu thiết kế được đưa vào ứng dụng thực tế tại một xưởng nghệ thuật tại Hexham Vương Quốc Anh, nơi mà vào thế kỷ thứ mười chín các tòa nhà khó khăn để giữ ấm điều kiện làm việc phần lớn thời gian trong năm.

selective-insulation-by-davidson-rafailidis-3.jpg

Thay vì cố gắng để tạo không gian khép kín cho toàn bộ tòa nhà, người ta sử dụng những túi tạo hình ấm áp để làm không gian làm việc, bao gồm một bàn làm việc cho hai người, một cửa ra vào và một cửa sổ

selective-insulation-by-davidson-rafailidis-7.jpg

“Có ba phần tử được đặt tại 1 vị trí cố đính giống như 3 mỏ neo. Các thanh gỗ liên kết các điểm tương ứng tạo nên bộ khung cơ bản. ” đó là sự giải thích của kiến trúc sư về thiết kế này.

selective-insulation-by-davidson-rafailidis-8.jpg

Đây là một khung được bao bọc bởi hai lớp màn sợi thủy tinh, loại màn thường được sử dụng để bao quanh, tạo không gian khép kín cho nhà kính.

Ảnh chụp bởi nhiếp ảnh gia Steve Mayer Steve Mayes Photography.

Một số thông tin từ Davidson Rafailidis:

Không gian khép kín có chọn lọc(SI), Stephanie Davidson & Georg Rafailidis (davidsonrafailidis.net)

Không gian khép kín có chọn lọc tại một xưởng nghệ thuật của 1 nghệ sĩ ở Hexham, Anh, vốn là 1 ngôi trường cổ. Sự bao bọc là giải pháp cho việc cải tạo không gian làm việc trong điều kiện khí hậu lạnh. Tòa nhà này là 1 công trình không khép kín, được xây dựng từ năm 1849, vào mùa thu, mùa đông hoặc đầu xuân người ta cần rất nhiều chi phí để duy trì hệ thống sưởi cho toàn bộ các phòng. Thông thường, người ta đưa ra giải pháp là tạo thêm 1 lớp cách nhiệt ở bề mặt bên trong các bức tường đá.

selective-insulation-by-davidson-rafailidis-6.jpg

Giải pháp này gần như giảm được toàn bộ lượng nhiệt lớn mất mát do truyền qua các bức tường đá, phân bố không khí ấm 1 cách cân bằng trong toàn bộ ngôi nhà. Trong dự án này, các kiến trúc sư đã cân nhắc lại về tính ưu việt, các nhược điểm, khả năng tổ chức không gian của giải pháp trên. SI đưa ra 1 giới hạn nhỏ hơn, đó là chỉ cần giữ ấm 1 không gian nhỏ của tòa nhà trong suốt các mùa lạnh. Kết quả là thay vì bao bọc toàn bộ công trình to lớn, người ra sử dụng các túi nhỏ ấm áp này.

selective-insulation-by-davidson-rafailidis-5.jpg

Dạng bố trí mà các kiến trúc sư ví như căn phòng nhỏ ấm áp để ngồi, hoặc ngồi lì làm việc gồm: 1 một bàn làm việc, 1 cửa ra vào, và 1 cửa sổ. 

selective-insulation-by-davidson-rafailidis-4.jpg

Diện tích bên trong túi là 4m2 đảm bảo không gian tối thiểu để 2 người có thể làm việc. Quanh khung một lớp màn lỗ bao bọc hai lớp, thường được sử dụng để bao bọc trong ngôi nhà kính. Đặc điểm của loại màn này là nhẹ, kín và giữ nhiệt tốt. Đươc đặt trong 1 căn phòng làm việc rộng 66m2 (trong phòng có phòng) tạo nên 2 không gian với điều kiện nhiệt độ khác nhau (bên trong và bên ngoài) cho các hoạt động khác nhau.

Nguồn: Dezeen
Nguyễn Thuần

1 BÌNH LUẬN