Căn lều cho cuộc sống – FKDA

33

Văn phòng kiến trúc FKDA tại Manchester vừa hoàn thành một dự án có tên gọi “căn lều cho cuộc sống”. “Căn lều nhỏ này đáp ứng được tình hình kinh tế và khí hậu hiện nay vì nó có giá cả phải chăng ,dễ dàng lắp đặt và khả năng thích nghi với điều kiện môi trường”

C1 banner

Nhóm KTS này đã sử dụng kết hợp các hệ thống năng lượng có khả năng phục hồi vào công trình này, điều này khiến cho “căn lều” có thể đạt được tiêu chuẩn Zero Carbon – một tiêu chuẩn trong kiến trúc xanh, khi các công trình không thải ra CO2 vào sinh quyển, gây ra hiệu ứng nhà kính.

Việc bố trí không gian trong căn lều cực kì hiệu quả và chặt chẽ, nó có đầy đủ các phòng chức năng tối thiểu cần thiết cho một toà nhà: bao gồm một phòng khách,phòng tắm, bếp và phòng ngủ. Ngay trên nhà bếp và phòng tắm là 1 gác xép dùng làm phòng ngủ với giường đôi một khoảng không gian làm kho chứa đồ và chỗ treo quần áo tương đối rộng. Các đồ đạc trong nhà được thiết kế riêng sao cho có thể tận dụng mọi khoảng không gian khiêm tốn của căn lều. Lớp gỗ che tường bên trong cũng góp phần để tăng hiệu quả giữ nhiệt của ngôi nhà. Kết cấu,gỗ khung tường, sàn và mái nhà được cách nhiệt bằng cách sử dụng sợi xenloluzo (đựoc tái chế 100% từ giấy phế thải), cửa sổ lắp kính hai lớp, và “căn lều” đựoc sưởi ấm bằng hệ thống sưởi bằng điện nằm ở dưới sàn, hoặc có thể sưởi bằng lò sưởi nếu cần thiết.

 

3 BÌNH LUẬN

  1. Thiết kế này rất thích hợp cho nhà ở công nhân các khu công nghiệp. vì nó đảm bảo tính nhỏ gọn và riêng tư cho công nhân. một vấn đề đang nổi cộm hiện nay là đời sống công nhân không đảm bảo. diện tích nhỏ hẹp thế này ghép mấy khối lại với nhau sẽ tạo ra một tổ hợp ở khá thú vị.